Công đoàn TCty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS-South): Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần người lao động

LĐ - 216 HỒNG QUÂN
Chia sẻ
Trụ sở Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.

Công đoàn Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam (VMS-South) những năm qua luôn làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Từ đó, giúp đoàn viên yên tâm lao động sản xuất, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Công đoàn đại diện quyền lợi người lao động

Với gần 1.800 đoàn viên sinh hoạt ở 16 công đoàn cơ sở trực thuộc để chăm lo tốt cho người lao động, công đoàn VMS-South đã triển khai nhiều việc làm thiết thực như: Tham gia đóng góp vào các chủ trương, chính sách liên quan đến người lao động, các quy chế trả lương, khen thưởng, tuyển dụng, đào tạo…; quản lý thời gian làm việc, giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ lương, thưởng kịp thời cho người lao động.

Công đoàn VMS-South làm tốt vai trò người đại diện bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Cụ thể, người lao động được bố trí công việc phù hợp trình độ chuyên môn, được chi trả lương thưởng và các chế độ phúc lợi kịp thời. Các hoạt động văn hóa, giải trí, thể thao, vui chơi… của người lao động được quan tâm và tạo điều kiện.

Tại VMS-South, tiền lương, thu nhập của người lao động được đảm bảo ổn định và tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước (từ 5,1 triệu đồng/người/tháng năm 2010 lên 13,6 triệu đồng/người/tháng năm 2015). Việc thực hiện phân phối tiền lương, tiền thưởng hằng tháng, hằng quý, năm cho người lao động được gắn với hiệu quả công việc của từng người và tuân thủ các quy định hiện hành. Người lao động còn được tặng quà trong các ngày lễ, các sự kiện của tổng công ty, ngày sinh nhật, tổ chức tham quan du lịch, nghỉ ngơi…

Công đoàn VMS-South chăm lo người lao động qua các việc làm thiết thực như: Thăm hỏi động viên người lao động làm việc trực tiếp ở những nơi hải đảo, những con tàu, những nơi xa đất liền; đặc biệt là khu vực Trường Sa; thăm hỏi khi gặp khó khăn, bệnh tật. Năm 2014, Công đoàn VMS-South đã thăm và tặng cho các trạm đèn biển khu vực quần đảo Trường Sa, mỗi trạm một bộ thu phát sóng K+ để cập nhật thông tin tình hình trong nước và quốc tế, tặng mỗi trạm đèn một con lợn để người lao động đón xuân nhân dịp Tết Giáp Ngọ; tặng bồn để hứng nước mưa…; hỗ trợ các trường hợp người lao động bị bệnh hiểm nghèo, qua đời với mức từ 10 - 20 triệu đồng/người.

Gần gũi, lắng nghe nguyện vọng người lao động

Để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, bên cạnh sự gần gũi, lắng nghe người lao động, Công đoàn VMS-South luôn đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; phối hợp với các cấp lãnh đạo tổ chức hội nghị người lao động hằng năm và đối thoại định kỳ để thông tin tình hình SX-KD, công khai tài chính, giải đáp thắc mắc..., kịp thời xem xét các kiến nghị của người lao động, giúp người lao động hiểu rõ hơn về hoạt động của TCty, tạo mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa; đoàn kết, gắn bó nội bộ, cùng chung sức vượt qua khó khăn, làm tốt nhiệm vụ.

Công đoàn TCty và công đoàn các đơn vị thường xuyên quan tâm, đề xuất cải thiện vệ sinh, điều kiện lao động; cùng với chính quyền xây dựng và duy trì mạng lưới an toàn vệ sinh viên cho tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đến nay, đã có 159 an toàn vệ sinh viên làm nhiệm vụ giám sát, đôn đốc thực hiện các quy trình, nội quy an toàn vệ sinh lao động. Các quy chế, quy trình về an toàn, bảo hộ lao động được VMS-South xây dựng, áp dụng và luôn được kiểm tra thường xuyên. Người lao động được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo đúng quy định, trong điều kiện và môi trường làm việc liên tục được nghiên cứu, cải thiện. Việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động cũng được TCty quan tâm và nâng cao về chất lượng; số lao động làm trong môi trường độc hại và lao động nữ được khám sức khỏe định kỳ 2 lần trong năm.

Bên cạnh đó, Công đoàn VMS-South cũng luôn động viên, khuyến khích đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất qua các phong trào: Lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, thi đua nước rút hoàn thành các công trình trọng điểm, hoàn thành trước thời hạn kế hoạch SXKD. Để thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, ban lãnh đạo và CĐ TCty đã phát động thi đua ngay từ đầu năm, thường xuyên đánh giá khen thưởng định kỳ, đột xuất cho người lao động có thành tích tiêu biểu, xuất sắc và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp khen thưởng người lao động. Đây là nguồn động viên to lớn giúp người lao động hăng hái tham gia các phong trào thi đua, đem lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như các mục tiêu phát triển của tổng Cty. Với những kết quả đạt được, Công đoàn VMS-South đã thật sự làm tốt vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp; bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN; làm cầu nối tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, đoàn kết, gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có