Công đoàn thực sự là “tổ ấm”

LĐ - 3 Thu Trà - Việt Lâm
Chia sẻ
Công nhân KCN-KCX Hà Nội vui “Tết Sum vầy 2016”.

“Tết Sum vầy” tại các LĐLĐ tỉnh, thành phố phải tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm của ngày tết. Đặc biệt, thông qua chương trình “Tết Sum vầy” làm cho đoàn viên và NLĐ thấy được vai trò của tổ chức CĐ là “Tổ ấm”, là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích đoàn viên và NLĐ. Đó là một trong những mục đích, yêu cầu của việc tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2017”.

Để người lao động nào cũng có tết

Theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, “Tết Sum vầy” do CĐ tổ chức đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, tạo hiệu ứng và sức lan tỏa ở địa phương. Thông qua chương trình “Tết Sum vầy” làm cho nhân dân và người lao động thấy được vai trò, nâng cao được vị thế của tổ chức công đoàn trong xã hội. Tùy theo điều kiện của từng địa phương, thời gian tổ chức “Tết Sum vầy” nên trong khoảng thời gian từ 15.1.2017 đến 30.1.2017 (tức từ 18 tháng 12 Bính Thân đến 3 tháng 1 Đinh Dậu). Để tạo không khí vui tươi, đầm ấm và tạo không khí tết được lan tỏa mạnh mẽ tới người lao động, “Tết Sum vầy 2017” nên chọn địa điểm tổ chức ở nơi có đông công nhân lao động; cụ thể là ở khu công nghiệp. Ở đâu không có khu công nghiệp thì chọn cụm công nghiệp hoặc nơi tập trung đông công nhân lao động. Hoặc có thể tổ chức “Tết Sum vầy” tại các nhà văn hóa công nhân.

Ngoài ra, các CĐCS cần sớm xây dựng kế hoạch để đoàn viên và NLĐ đăng ký kế hoạch nghỉ tết. Từ đó nắm được số người có nhu cầu về quê ăn tết hay ở lại khu nhà trọ để có kế hoạch cụ thể đưa, đón công nhân về quê ăn tết, tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho đoàn viên và NLĐ không về quê. Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có điều kiện thì CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các phương án cụ thể đưa đoàn viên và NLĐ về quê sao cho hợp lý, tiết kiệm và đáp ứng được tối đa nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ như: Tổ chức thuê xe đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn tết và đón trở lại doanh nghiệp sau tết; hoặc tổ chức đăng ký, mua vé xe, vé tàu cho NLĐ... Đối với doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì CĐCS lựa chọn đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc đoàn viên công đoàn, NLĐ đã nhiều năm không có điều kiện về quê ăn tết, đề nghị người sử dụng lao động tặng vé tàu, xe, hoặc đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện để đoàn viên và NLĐ được về quê ăn tết. Đặc biệt, CĐCS cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể công bố công khai các hoạt động đón đoàn viên và NLĐ trở lại làm việc sau tết - đây là một trong các giải pháp quan trọng để đoàn viên và NLĐ trở lại làm việc đông đủ sau kỳ
nghỉ tết.

Khuyến khích tổ chức tại doanh nghiệp

Ngoài chăm lo cho những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết, trên cơ sở đăng ký của đoàn viên và NLĐ ở lại, các cấp CĐ cần xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động cho NLĐ không về quê ăn tết, sao cho những ngày tết xa nhà, NLĐ đều được chăm lo và được đón xuân, đón tết vui tươi, ấm áp như ở quê nhà. Tổ chức CĐ làm việc với các trung tâm thương mại, các siêu thị, các cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng mang hàng tết đến các khu công nghiệp, các khu nhà trọ, bán phục vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi, hoặc tổ chức các phiên chợ tết cho NLĐ… Với công việc đặc thù, đoàn viên và NLĐ vẫn phải làm việc trong những ngày tết, ngoài việc trả lương theo quy định của pháp luật, Công đoàn cần tham gia với người sử dụng lao động có các khoản tiền thưởng, thù lao khác, nhằm động viên NLĐ làm việc trong những ngày tết. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, lì xì mừng tuổi đoàn viên và NLĐ tại vị trí làm việc trong 3 ngày tết.

Dự kiến, chương trình “Tết Sum vầy 2017” cấp Tổng LĐLĐVN sẽ diễn ra tại LĐLĐ tỉnh Bình Dương vào thời điểm 10 ngày trước Tết âm lịch. Thời gian tổ chức “Tết Sum vầy” ở LĐLĐ các tỉnh, thành phố từ 15.12 đến 25.12 âm lịch. Tổng LĐLĐVN khuyến khích CĐCS tổ chức “Tết Sum vầy” cho đoàn viên và NLĐ tại doanh nghiệp, theo hướng CĐCS đề nghị với chủ doanh nghiệp tổ chức các hoạt động trong “Tết Sum vầy” cho đoàn viên và NLĐ không có điều kiện về quê ăn tết.

Nội dung Chương trình “Tết Sum vầy” sẽ có hai phần là phần “Lễ” và phần “Hội”. Để “Tết Sum vầy” thực sự của đoàn viên và NLĐ, năm nay phần “Hội” sẽ diễn ra trước phần “Lễ” với các tiết mục hát, múa, hài kịch; các trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, bánh tét, hái hoa dân chủ, bốc thăm may mắn, trúng thưởng… Phần “Lễ” sẽ có clip phóng sự về hoạt động chăm lo đời sống của NLĐ trong năm và dịp Tết Đinh Dậu; đại diện các doanh nghiệp cảm ơn công nhân đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm qua; tặng quà tết, vé xe cho CNLĐ; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, TP cảm ơn doanh nghiệp trong tỉnh đã quan tâm, chăm lo người lao động… Để tôn vinh các DN đã có đóng góp lớn cho việc chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong năm 2016 và dịp Tết Đinh Dậu, các cấp CĐ cần lựa chọn 5 DN để tặng Kỷ niệm chương của Tổng LĐLĐVN. Riêng đối với các tỉnh, thành phố lớn, có đông đoàn viên và NLĐ, có thể chọn nhiều hơn, nhưng tối đa không quá 10 DN để tặng Kỷ niệm chương.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai