Công đoàn Tổng Cty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM): Đồng hành vì sự phát triển doanh nghiệp

LĐ - 5 Hà Anh
Chia sẻ
Công đoàn VEAM ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi lũ lụt miền Trung năm 2016 là 3,7 tỉ đồng.

Trong khi Tổng Cty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) đang chuyển đổi sang mô hình Cty cổ phần, thì BCH Công đoàn VEAM nhanh chóng thay đổi phương thức hoạt động, đưa CĐ VEAM phát triển vững chắc, nhằm chăm lo người LĐ tốt hơn. CĐ VEAM đã đẩy mạnh tổ chức phong trào thi đua góp phần đảm bảo duy trì sự phát triển bền vững của tổng Cty, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa tại DN.


Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn

Công đoàn VEAM chính thức được thành lập theo Quyết định số 04/QĐ-CL ngày 9.1.1997 của BCH CĐ Cơ khí luyện kim Việt Nam, với 16 CĐCS trực thuộc, gồm trên 8.000 đoàn viên. Ngay sau khi thành lập CĐ VEAM đã nhanh chóng ổn định, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, triển khai các hoạt động phù hợp với triến trình phát triển của đất nước và tổng Cty… Đến nay CĐ VEAM có 24 CĐCS với gần 20.000 đoàn viên, CNVCLĐ.

Trong thời gian vừa qua, Tổng Cty VEAM đã tham gia thành lập các đơn vị liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ôtô, xe gắn máy... thu hút lớn lực lượng lao động. Ông Trần Minh Thuân - Chủ tịch CĐ VEAM - cho biết, trước tình hình đó, BCH Công đoàn VEAM đã kịp thời tiếp cận, thành lập các CĐCS tại các đơn vị LĐ như: Honda VN, Toyota VN, Ford VN, VN Suzuki… đưa các đơn vị này nhanh chóng hòa nhập vào mái nhà chung của CĐ VEAM.

Nhận thức sâu sắc về sự phát triển chung, Tổng giám đốc và BCH Công đoàn VEAM đã thống nhất ban hành “Quy chế phối hợp hoạt động”, và Tổng GĐ cam kết sát cánh, tạo mọi điều kiện tốt nhất để BCH Công đoàn VEAM phát huy có hiệu quả vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình… theo quy chế, CĐ phải thực sự là “cầu nối” giữa người sử dụng LĐ và người LĐ tại DN; phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; thương lượng và ký kết TƯLĐ tập thể; tư vấn về pháp luật LĐ và ký hợp đồng LĐ; giám sát thu nộp các quỹ bảo hiểm; chăm lo giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người LĐ, đảm bảo ATVSLĐ, BHLĐ, cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho người LĐ…

Ông Trần Ngọc Hà - Tổng Giám đốc VEAM - chia sẻ: “Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, tổ chức CĐ đã là người bạn đồng hành của chuyên môn, như “hai bánh xe cùng quay đều trên một trục”. Với sự đóng góp của CĐ, trong đó thông qua các phong trào thi đua yêu nước do CĐ phát động, hằng năm VEAM bình quân có trên 30.000 sáng kiến, cải tiến, làm lợi cho tập thể hàng trăm tỉ đồng. Với sự hỗ trợ của tổ chức CĐ, các đơn vị thành viên của VEAM đã có các bước tiến mạnh mẽ, mạnh dạn đầu tư thêm nhiều thiết bị, công nghệ mới, đa dạng hóa ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, như: SX lắp ráp ôtô, vận tải, dịch vụ thương mại, khai khoáng, luyện kim… Đến nay so với khi mới thành lập, tổng nguồn vốn tăng gấp gần 30 lần; năng lực SXKD, sản lượng tăng trên 10 lần; lợi nhuận tăng cao; liên tục hoàn thành các chỉ tiêu và nghĩa vụ nộp ngân sách”.

Tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện

Ngoài việc đồng hành vì sự phát triển của DN, trong thời gian qua CĐ VEAM còn chú trọng tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, vận động CNLĐ và trích quỹ phúc lợi ủng hộ tới các vùng bị thiệt hại bởi thiên tai hàng chục tỉ đồng, hàng trăm căn nhà tình nghĩa, mái ấm CĐ, nhà mẫu giáo… Tiêu biểu trong các đợt ủng hộ gần đây có: Ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thiệt hại do động đất, sóng thần năm 2011 là 3,6 tỉ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10 năm 2013 là 1,2 tỉ đồng; ủng hộ quân, dân biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông năm 2014 là 1,5 tỉ đồng; ủng hộ xây dựng tượng đài Nghĩa sĩ Hoàng Sa năm 2016 là 508 triệu đồng; và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi lũ lụt miền Trung năm 2016 là 3,7 tỉ đồng.

Cùng với các hoạt động xã hội từ thiện, CĐ VEAM còn xây dựng và quản lý, duy trì hoạt động của nguồn quỹ xã hội. Những năm qua đã thăm hỏi, trợ cấp, động viên tới hàng nghìn người LĐ trong và ngoài TCty; tặng quà gia đình chính sách và hàng nghìn học sinh xuất sắc tiêu biểu là con CBCNLĐ trong TCty.

Với những thành tích trong 20 năm qua, Công đoàn VEAM đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý đó là: Huân chương LĐ hạng Ba và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007; Huân chương LĐ hạng Nhì năm 2011; Huân chương LĐ hạng Nhất năm 2016; 16 cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐVN và nhiều danh hiệu thi đua khác.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long