Công đoàn Tổng Cty Thép Việt Nam - 20 năm xây dựng và phát triển: Bám sát quyền lợi của người lao động

LĐ - 5 Kim anh
Chia sẻ
Nhà ăn ca tự chọn dành cho công nhân của một đơn vị thuộc Tổng Cty Thép VN.

Dù thị trường thép còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đội ngũ cán bộ, CNLĐ TCty Thép Việt Nam đã quyết tâm hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu SXKD và vượt mức kế hoạch, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ. Kết quả đó có phần đóng góp quan trọng của tổ chức CĐ suốt 20 năm qua trong việc chăm lo cho NLĐ, giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó với đơn vị.

Hướng về cơ sở và người lao động

CĐ TCty Thép VN được thành lập ngày 4.1.1997 trong bối cảnh TCty đã hoạt động theo mô hình quản lý mới, hệ thống tổ chức CĐ chưa có sự phân cấp quản lý, chỉ đạo thống nhất. Trên cơ sở đó, CĐ TCty sớm hoàn thiện mô hình, ổn định tổ chức và hoạt động theo quy định. Hiện nay, CĐ TCty có 41 công đoàn cơ sở (CĐCS), với 15.550 đoàn viên CĐ trong tổng số 16.035 NLĐ. Từ khi thành lập đến nay, CĐ TCty đã trải qua 4 kỳ đại hội, mỗi đại hội đều đặt ra mục tiêu tổng quát, phù hợp với từng thời kỳ phát triển SXKD của TCty để làm “kim chỉ nam” hoạt động. Và nhiệm vụ chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh luôn là mục tiêu xuyên suốt trong các kỳ đại hội.

Theo ông Vương Duy Khánh - Chủ tịch CĐ TCty, việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ luôn là mục tiêu hàng đầu của tổ chức CĐ trong hệ thống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, CĐ TCty đã chỉ đạo các CĐCS thực hiện tốt quy chế đối thoại, quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát và hướng dẫn các CĐCS phối hợp với chuyên môn tại đơn vị tổ chức Đại hội CNVC, Hội nghị NLĐ; thường xuyên bổ sung TƯLĐTT với những điều có lợi hơn cho NLĐ, xây dựng quy chế phối hợp giữa CĐ và chuyên môn. Chính nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà công tác chăm lo cho NLĐ được thực hiện toàn diện mọi mặt về việc làm, thu nhập và tinh thần. Bên cạnh đó, trong hoạt động của mình CĐ TCty luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động với tiêu chí: Thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và NLĐ…

Duy trì 17 nhà ăn ca tự chọn

Để hiện thực hóa các tiêu chí nói trên, trong những năm qua, CĐ đã phối hợp với chuyên môn chi hàng chục tỉ đồng cho công tác thăm hỏi các trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau dài ngày, bị TNLĐ; đổi mới công nghệ để cải thiện môi trường và điều kiện làm việc; nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ. Qua đó tạo được không khí thi đua hăng say lao động trong CNLĐ. Chỉ tính từ giai đoạn 2013 đến nay, phong trào thi đua sáng kiến, tiết kiệm, lao động sáng tạo do CĐ TCty phối hợp với tổng giám đốc phát động và tổ chức đã có 2.430 sáng kiến được công nhận và áp dụng, làm lợi trên 2.000 tỉ đồng; có 103 người được tặng bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN. Bên cạnh đó, hai bên phối hợp duy trì 17 nhà ăn ca tự chọn, phục vụ trên 7.000 NLĐ với mức từ 17.000 - 30.000đ/người/bữa (tùy theo từng đơn vị); công nhận 10 đơn vị đạt danh hiệu Nhà máy - Công viên; hoàn thiện mô hình 6 nhà: Nhà tắm giặt liên hoàn, phòng chờ công nhân… tổ chức hội thảo về cải tiến kỹ thuật, về môi trường; tổ chức 7 cụm văn hóa thể thao trong trong toàn hệ thống TCty luôn được phát huy… Và để hoạt động CĐ thực sự có hiệu quả, CĐ TCty luôn quan tâm và chú trọng đào tạo, bồi dưỡng hằng năm cho trên 500 lượt cán bộ CĐ các cấp về nghiệp vụ, về chế độ chính sách, về kỹ năng… để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Ông Vương Duy Khánh cho biết thêm, một trong những định hướng trọng tâm giai đoạn 2017-2025 của CĐ TCty là: Đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì việc làm và đời sống của NLĐ; xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa; hướng về cơ sở vì lợi ích của đoàn viên, NLĐ; xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Đặc biệt, hoạt động CĐ phải luôn sát với quyền - nghĩa vụ - lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ và sát với cuộc sống đời thường của NLĐ.

Trải qua 20 năm thành lập và phát triển, đến nay CĐ TCty Thép VN đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, nhiều danh hiệu thi đua. Cụ thể:

- Huân chương Lao động hạng Nhất (2011), Nhì (2006), Ba (2003).

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2006, 2007, 2016).

- Cờ xuất sắc 18 năm liền của Tổng LĐLĐVN và nhiều bằng khen của CĐ Công Thương VN.

- CĐ các đơn vị và nhiều cá nhân được nhận phần thưởng và danh hiệu cao quý.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc