Công đoàn và lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam: 734 triệu đồng hỗ trợ 244 lao động thiếu việc

Đức Minh
Chia sẻ
CĐ Công nghiệp Hoá chất VN và CĐ Công Thương VN tặng quà, động viên CNLĐ Cty Đạm Ninh Bình vượt qua khó khăn.

Theo báo cáo ngày 20.9 của CĐ Công nghiệp Hóa chất VN sau đợt khảo sát tình hình tại các đơn vị, hiện có gần 1.000 CNLĐ thuộc 5 đơn vị của tập đoàn đang thiếu việc làm hoặc phải nghỉ việc luân phiên. Nguyên nhân là do các đơn vị này kinh doanh liên tục thua lỗ, có nguy cơ phá sản khiến NLĐ không được đảm bảo việc làm.

Công nhân chỉ mong được tiếp tục làm việc
Nét mặt lộ rõ vẻ lo lắng, anh Hoàng Ngọc Tiến - Tổ trưởng Xưởng Đo lường tự động hóa Cty Đạm Ninh Bình - cho biết, do Cty gặp khó khăn nên phần lớn CNLĐ không giữ được việc làm. Gia đình anh Tiến cũng đang rơi vào hoàn cảnh rất đáng lo ngại, bản thân anh cũng phải nghỉ việc luân phiên, thu nhập bình quân nhiều tháng qua chỉ được hơn 3 triệu đồng/tháng. Mức đó không đủ lo cho gia đình gồm vợ (không có việc ổn định) và 2 con nhỏ, gia đình anh còn phải đi thuê chỗ ở. Không chỉ anh Tiến mà hầu hết CNLĐ của Cty Đạm Ninh Bình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Báo cáo của CĐ Cty cho biết, Cty hiện có 578 người phải nghỉ việc luân phiên hoặc ngừng việc hưởng lương tối thiểu vùng (3,1 triệu đồng/tháng), 355 người đi làm và hưởng lương cơ bản. Tuy nhiên, thời gian tới rất có thể nhiều người không còn giữ được việc của họ. Anh Giáp Văn Đoàn - công nhân Xưởng Nhiệt - tâm sự trong vẻ thất vọng: “Tôi được biết hiện nhà máy càng sản xuất càng lỗ do giá thành sản phẩm cao hơn đầu ra. Như vậy có nghĩa cơ hội để chúng tôi giữ được việc làm là không cao nhưng chúng tôi vẫn phải hy vọng và mong muốn có được việc làm ổn định”.
Không chỉ có Cty Đạm Ninh Bình, một số đơn vị khác như Cty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Cty DAP Vinachem, Cty DAP số 2, Cty CP Xà phòng Hà Nội… mỗi đơn vị cũng có từ 70 đến gần 100 CNLĐ phải nghỉ do các Cty không bố trí được việc làm cho họ. Ngoài ra, nhiều người thuộc diện dôi dư cũng phải chấp nhận tạm thời làm các việc khác ngoài dây chuyền SX như hỗ trợ bốc xếp, làm vệ sinh công nghiệp, gác máy ngoài giờ… Có một điểm đáng lo ngại là nhiều kỹ sư, CN có tay nghề cao nhận thấy khó khăn của các đơn vị đã chủ động xin thôi việc hoặc chuyển công tác khiến cho việc duy trì hoặc phục hồi SX của các DN đó gặp nhiều khó khăn.
Công đoàn vào cuộc hỗ trợ kịp thời
Trước tình hình khó khăn của các DN, lãnh đạo tập đoàn và CĐ Công nghiệp Hóa chất VN đã có một số giải pháp hỗ trợ cho các DN và CNLĐ khó khăn do không giữ được việc làm ở các DN trên. Ông Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hóa chất VN - cho biết, tập đoàn đã quyết định không thu quỹ an sinh xã hội của 7 đơn vị khó khăn nhất trong tập đoàn; các đơn vị này còn được để lại 100% kinh phí CĐ để tổ chức các phong trào thi đua tại cơ sở. Ngoài ra, từ nguồn Quỹ an sinh xã hội, chuyên môn và CĐ đã quyết định trích gần 1,1 tỉ đồng hỗ trợ cho các đơn vị trong dịp này; trong đó dành ra 734 triệu đồng để hỗ trợ 244 trường hợp là CNLĐ không được đảm bảo việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, phải đi thuê nhà ở. Dịp này, CĐ Công nghiệp Hóa chất VN còn đưa vào chương trình hoạt động kêu gọi các đơn vị trong tập đoàn hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn. CĐ đã đứng ra mua 200kg xà phòng của Cty CP Xà phòng Hà Nội, sẽ mời các đơn vị bạn mua sản phẩm này ủng hộ cho DN hiện rất khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Ông Vũ Tiến Dũng cho biết thêm, tại hội nghị tập huấn do CĐ Công nghiệp Hóa chất VN tổ chức sắp tới sẽ có nội dung thảo luận giữa các CBCĐ về việc làm thế nào để chung tay cùng DN vượt khó và hỗ trợ tốt nhất cho CNLĐ có nguy cơ mất việc làm trong giai đoạn này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước