Công đoàn Việt Nam phải tự nâng cao năng lực để hấp dẫn người lao động

LĐO Quế Chi
Chia sẻ

Sáng 10.8, Tổng LĐLĐVN tổ chức hội thảo về đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ Việt Nam trong tình hình mới với sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Cường- Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Tham gia hội thảo có các đồng chí: Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Văn Ngàng và các nhà khoa học, đại diện các Bộ ban ngành TƯ.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, cùng với quá trình phát triển của đất nước, cơ cấu đoàn viên CĐ khu vực DN ngoài nhà nước dần chiếm tỷ trọng lớn, đánh dấu môi trường hoạt động có sự thay đổi cơ bản. Đồng thời, đoàn viên, NLĐ mong muốn CĐ Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, đảm đương tốt chức năng, nhiệm vụ do Hiến pháp 2013 quy định và những định hướng lớn do NQ Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam hoạch định. Đặc biệt, việc ký kết, thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động nhiều mặt đến CĐ Việt Nam.
Trong bối cảnh mới, đòi hỏi tổ chức CĐ Việt Nam phải chủ động tiếp tục đổi mới như là nhu cầu tự thân trong quá trình phát triển của tổ chức CĐ.
Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến tham luận của các nhà khoa học và đại diện các bộ, ban ngành để làm sáng tỏ cơ sở lý luận, thực tiễn và nhận thức chung những vấn đề cốt lõi về đổi mới CĐ trong tình hình mới.
PGS.TS Vũ Quang Thọ (Viện trưởng Viện CN-CĐ), sau khi nêu rõ những ưu điểm và hạn chế của Tổng LĐLĐVN, đã đưa ra những biện pháp để đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ Việt Nam.
Theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, CĐ Việt Nam buộc phải tự nâng cao năng lực, cần phải đổi mới mạnh mẽ  để trở nên hấp dẫn đối với NLĐ. “CĐ Việt Nam cần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ; quan tâm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, trở thành tổ chức chính danh thực sự của NLĐ”- PGS.TS Vũ Quang Thọ nói. Cũng theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, song song với sự đổi mới của CĐ Việt Nam, hệ thống chính trị cần đổi mới đồng bộ, Đảng cũng thay đổi phương thức và nội dung lãnh đạo đối với tổ chức CĐ…
TS. Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Quan hệ lao động, Bộ Lao động đánh giá, trong đề án đổi mới, Tổng LĐ đã nghiên cứu sâu, toàn diện, nhận diện được những vấn đề đặt ra cũng như đề ra cụ thể các giải pháp. TS. NguyễnMạnh Cường bày tỏ tâm đắc và ủng hộ với ý tưởng về “bộ nhận diện” CĐ Việt Nam. Nhất là đối với việc thay đổi công tác quản lý đoàn viên từ thẻ đoàn viên trên cơ sở sử dụng tốt công nghệ thông tin tích hợp nhiều lợi ích. Theo đó, với thẻ đoàn viên, đoàn viên CĐ được mua hàng hóa giảm giá, sử dụng cơ sở vật chất du lịch của CĐ; được miến phí trong tố tụng LĐ trước tòa án…
Hội thảo diễn ra trong buổi sáng hôm nay (10.8). Tổng LĐ sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề án, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời gian tới. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có