Công nhân đội mưa đi hội chợ Viềng

LĐO Nguyễn Nga
Chia sẻ
Chợ Viềng xuân diễn ra tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Hội chợ Viềng là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Nam Định, thu hút khách thập phương đến giao lưu “mua may bán rủi” và cũng là lễ hội hấp dẫn khiến CN tranh thủ thời gian để tham gia.

Công nhân đội mưa đi hội chợ Viềng ảnh 1
Mưa không cản được dòng người đi hội Chợ Viềng
Háo hức đi hội
Hội chợ Viềng diễn ra vào tối 7 và cả ngày mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm, tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Chợ Viềng năm nay rơi vào thứ 6 và thứ 7 nên CN không được nghỉ làm để tham gia. Bởi vậy, một số CN ở các KCN trong tỉnh đã tranh thủ tối và đêm ngày mùng 7 để đi hội chợ Viềng.
Mưa cộng với cái lạnh trong tiết trời xuân trong đêm mùng 7,khiến cho việc đi lại hội chợ Viềng khó khăn. Nhưng điều đó không làm nhụt đi sự mong muốn tham gia lễ hội đầu năm của CN.
Chị Bùi Thị Mai (Sinh năm 1995, đang làm việc tại Cty Sumi Nam Định) hào hứng chia sẻ: “Tôi rất thích đi hội đầu năm để cầu may. Hội chợ Viềng là tôi thích nhất. Vì đây phiên chợ cầu may một năm chỉ họp duy nhất một lần và chợ họp chủ yếu từ buổi tối đến sáng sớm hôm sau. Năm trước chưa đi làm thì tôi để sáng mùng 8 mới đi. Nhưng năm nay đi làm rồi, không có thời gian đi ban ngày thì tôi đi tối và đêm ngày mùng 7. Đi chợ buổi tối cũng thú vị lắm. Tôi không đi một mình mà rủ bạn bè tôi đi cùng. Đi chợ thì phải đông mới vui, mới phản ánh được không khí lễ hội của Chợ Viềng độc đáo quê tôi. Tại đây chúng tôi đi thăm thú các kiểu cây cảnh, nếu thích thì mua về cầu may. Năm nào tôi cũng mua một loại cây về để lấy lộc đầu năm”.
Anh Đỗ Sỹ Hào (sinh năm 1992, đang làm việc tại Cty Sơn Nam, Nam Định) chia sẻ về chuyến đi hội chợ Viềng của mình: “Năm nào tôi cũng đi chợ Viềng. Trước thì đi với bạn bè cho vui. Còn bây giờ tôi đi để mua cây đầu năm cho có lộc. Với đặc thù là hội chợ chỉ bán vào đêm mùng 7 và sáng hôm sau. Nhưng năm nay bận đi làm nên tôi tranh thủ đi mua cây vào tối mùng 7. Tôi rất thích cây cảnh, nên tới chợ Viềng xuân tôi tha hồ được chọn lựa và tham khảo giá cả. Ngoài ra cũng có rất nhiều mặt hàng được bày bán ở chợ như dao, cuốc, xẻng, nơm, đó… để phục vụ bà con nông dân. Đi chợ Viềng, nếu thích thì chúng tôi có thể ra đền thờ Mẫu, phủ Dầy để đi lễ đầu năm. Đó là điều mà tôi thấy thú vị ở lễ hội chợ Viềng”.
Làm Tết để về đi hội chợ Viềng
Khi đa số CN đều về quê ăn Tết bên gia đình thì không ít CN vẫn làm việc để được nghỉ làm dịp lễ hội đầu năm. Đối với họ ăn Tết muộn một chút cũng không sao miễn là được tham gia lễ hội đầu năm trên quê hương mình.
Chị Ngô Thị Nhung (sinh năm 1996, đang làm việc tại Cty Sam Sung Thái Nguyên) cho biết: “Năm nào tôi cũng chọn làm việc những ngày Tết, nghỉ Tết muộn và đi làm muộn hơn để tham gia chợ Viềng đầu xuân. Chợ Viềng hàng năm đều rất đông và tôi rất thích. Hội chợ đông nên không tránh khỏi việc người ta chen lấn, xô đẩy khiến tôi nghiêng hết bên này sang nên kia. Nhưng tôi thấy ổn, như thế đúng là không khí lễ hội. Vì quá đông, nên tôi mất khá nhiều thời gian để về được đến nhà. Trời lại mưa, đường bẩn và chúng tôi cũng bị mưa làm ướt hết. Nhưng không sao, tôi vẫn rất vui vì được đi chơi và mua về những món đồ đề tặng bố mẹ và người thân cuả mình dịp đầu năm”.
Công nhân đội mưa đi hội chợ Viềng ảnh 2
CN hòa vào dòng người nô nức đi hội chợ Viềng
Chị Hoàng Thị Thủy (sinh năm 1995, đang làm việc tại Quảng Ninh) tâm sự: “Năm nay tôi phải đi làm từ 27 tháng Chạp đến hết ngày mùng 6 Tết. Tính ra tôi được nghỉ đúng dịp hội chợ Viềng. Khi làm xong công việc tôi bắt xe ngay về nhà để kịp chơi xuân cùng gia đình và bạn bè. Hội chợ thì năm nào cũng đông, nhưng tôi đã khá quen với điều ấy.Năm nay dù có mưa thì tôi vẫn mua một số đồ vật bán ở chợ và đi lễ ở phủ Dầy. Đó đều là những điều tôi rất thích làm mỗi khi diễn ra lễ hội”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết