BÌNH DƯƠNG:

Công nhân được sử dụng điện với giá thấp

LĐ - 63 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Vợ chồng anh Thuận, chị Là (công nhân Cty Trung Tre, Bình Dương) trong căn phòng trọ do Cty cấp ở miễn phí, sử dụng điện đúng giá nhà nước quy định. Ảnh: L.TUYẾT

Nhiều năm qua, công nhân (CN) làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương được sử dụng điện với giá thấp nhất, hạn chế việc các chủ nhà trọ bán điện lại cho CN với giá cao. Đây là kết quả của quy trình cấp điện nhanh, gọn do Cty Điện lực Bình Dương phối hợp với LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương thiết lập.

Không còn cảnh “xài quạt mà trả tiền điện như xài máy lạnh”

Gần 1 năm nay, gia đình anh Nguyễn Tấn Lợi (CN Cụm công nghiệp Phú Hòa, P.Phú Hòa, TX.Thủ Dầu Một) được Điện lực Bình Dương gắn đồng hồ đo đếm điện riêng, cấp định mức và trả tiền điện theo bảng giá điện sinh hoạt. Anh Lợi chia sẻ, trước đây, cả gia đình anh có 4 người, vợ chồng anh đi làm cả ngày, hai con gửi nhà trẻ, điện hầu như chỉ xài buổi tối. Với một cái tủ lạnh loại 135 lít, nồi cơm điện, một cái quạt, bóng đèn trong phòng và bóng đèn phòng vệ sinh, đèn học cho con, nhưng tháng nào vợ chồng anh chị cũng trả hơn 300.000 đồng tiền điện.

Anh bộc bạch: “Vợ chồng tôi trả tiền điện cao như vậy vì mỗi kWh điện bị bà chủ trọ thu 3.500 đồng. Có những hôm nắng nóng, vợ chồng tôi cũng không dám bật quạt nhiều vì xài có cái quạt nhỏ xíu mà như xài máy lạnh vậy. Từ ngày Điện lực Bình Dương yêu cầu các chủ nhà trọ đăng ký điện cho CN để sử dụng điện đúng giá, gia đình tôi đỡ đi nhiều. Với từng ấy thiết bị, mỗi tháng vợ chồng tôi chỉ trả gần 100.000 đồng tiền điện. Mùa nắng đang đến, vợ chồng tôi đang định lắp cái máy lạnh cho các con ngủ đỡ trở giấc, mua bếp điện nấu cho an toàn”.

Theo ông Nguyễn Thiện Phước - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - hiện nay các chủ nhà trọ thu tiền điện của CN cao gấp đôi hoặc gấp 2,5 lần giá điện sinh hoạt mà ngành điện công bố, hoặc không đăng ký định mức cho CN vì sợ phiền hà, thủ tục… gây thiệt thòi cho CN. Tại các cuộc tiếp xúc của CN với lãnh đạo tỉnh, tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội, CNLĐ thường xuyên đưa vấn đề này ra chất vấn. Dưới sự chủ trì của Sở Công Thương, góp ý của LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTBXH, Điện lực Bình Dương đã thống nhất đơn giản hóa thủ tục để cho CN được sử dụng điện giá tốt nhất.

Ông Nguyễn Duy Hiếu - Phó Giám đốc Cty Điện lực Bình Dương - cho biết: Với thủ tục mới, chủ nhà trọ chỉ cần lập danh sách người ở trọ, có sao y CMND, danh sách được công an phường xã xác nhận, điện lực sẽ cấp định mức sử dụng điện cho CN. Theo đó, 4 người ở trọ sẽ được cấp một suất định mức tương tương 100kWh/tháng, tiền điện được tính bằng giá điện sinh hoạt. Hiện nay, đang có 30.000 chủ nhà trọ đăng ký với ngành điện với số người ở trọ khoảng 1,4 triệu người. “Nếu chủ nhà trọ thu vượt với quy định, người ở trọ cần khiếu nại đến những nơi gần nhất như UBND phường, xã, điện lực… Điện lực Bình Dương sẽ cho người xuống kiểm tra ngay. Có thể xử phạt hành chính, buộc trả lại các phần thu chênh lệch cho người ở trọ” - ông Hiếu nói.

Xóa bỏ khoảng cách giữa người nhập cư và dân địa phương

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hiếu cho rằng, ở các khu nhà trọ, ngoài điện thắp sáng ở các phòng trọ, các chủ nhà trọ còn phải đầu tư điện thắp sáng công cộng, bơm nước, duy trì các thiết bị an ninh… cho nên để chủ nhà trọ không chịu thiệt, ngành điện cho phép các chủ nhà trọ thu thêm 10% trên tổng số tiền được thể hiện trên hóa đơn tiền điện của CN.

Ông Nguyễn Thiện Phước cho biết, cách làm này được chủ nhà trọ và CN đồng thuận vì điện thắp sáng công cộng, bơm nước, an ninh… chính là để là phục vụ CN. Bà Lê Thanh Châu (có 15 phòng trọ cho thuê thuộc phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) cho hay, mỗi phòng trọ của bà có từ 2-4 người. Khi CN tới thuê trọ, bà lập danh sách để công an phường Hiệp Thành xác nhận, sau đó chính bà đi đăng ký với Điện lực TP.Thủ Dầu Một để ngành điện lắp côngtơ và cấp định mức sử dụng điện cho CN.

“Thủ tục để xin cấp điện cho CN khá đơn giản, không cần phải có hợp đồng thuê nhà hay tạm trú dài hạn. Với các quy định này thì CN được lợi nhiều nhất, chủ nhà trọ được thu thêm 10% để bù các chi phí phát sinh, như vậy là ổn. Quy định này làm cho các chủ nhà trọ không còn trục lợi được từ việc mua bán điện giá cao cho CN. Tôi nghĩ, đều là người nhập cư cả, đời sống CN còn khó khăn, mình nương nhau mà sống” - bà Châu bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Thiện Phước, hiện nay vẫn còn nhiều chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quá giá mà ngành điện công bố. “Sử dụng điện, nước đúng giá chính là cách thúc đẩy công bằng giữa người nhập cư và dân địa phương. Chính sách này cần tuyên truyền và làm mạnh mẽ hơn để các chủ nhà trọ thực hiện, hơn nữa chính CN phải chủ động phản ảnh để đòi quyền lợi cho mình” - ông Phước nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong