Công nhân KCN với nỗi lo thực phẩm, giao thông không an toàn

LĐ - 230 Nguyễn Nga
Chia sẻ

Tuần qua, điều được CNLĐ quan tâm, chia sẻ nhiều trong các diễn đàn công nhân (CN) trên mạng xã hội là thực phẩm an toàn và an toàn khi tham gia giao thông.


Thực phẩm không an toàn
Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về thực phẩm không an toàn, gây hại cho sức khỏe con người. Đối với CN trong các KCN-CX “hôm nay ăn gì” luôn là điều trăn trở. Nhiều CN khi được hỏi đều cho biết: Mỗi ngày khi đi làm về, chúng tôi băn khoăn nên ăn gì mà không lo bị ngộ độc, bị ung thư.
Chị Vũ Thị Huệ (quê Thanh Hóa, 29 tuổi, là CN tại Cty TNHH Endo VN) là người đã có gia đình nên với chị sức khỏe cho chồng, con và bản thân là rất quan trọng. Chị Huệ cho biết: “Trước đây, vợ chồng tôi làm việc ở quê. Nhưng hai năm đi làm trên Hà Nội, điều chúng tôi lo nhất là thực phẩm không an toàn. Vợ chồng tôi thường đọc tin tức và cũng tham gia mạng xã hội. Các thông tin về thực phẩm luôn luôn khiến tôi chú ý. Mới đây, đọc được bài báo “Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ tự phát ở gần các khu công nghiệp (Đà Nẵng): Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khoẻ công nhân”, tôi đã rất lo lắng. Khi đọc, tôi thấy như chính mình trong đó. Khu chúng tôi ở cũng có chợ tự phát kiểu như thế. Và thực phẩm ở đây thì CN chúng tôi thật sự không thể biết nguồn gốc, an toàn ở mức nào. Con tôi còn nhỏ, khi gửi ở nhà trẻ, tôi cũng rất lo cho cháu ăn uống có đảm bảo vệ sinh và được chăm sóc đầy đủ không!?”.
Anh Nguyễn Thanh Huy (quê ở Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội, hiện đang làm CN tại Cty TNHH FCC Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi đi làm, áp lực, nhiều khi thấy mệt mỏi, muốn nghỉ việc. Về phòng trọ, đến bữa ăn tôi thường ăn cơm ngoài, thỉnh thoảng mới tự nấu cơm. Nhưng bây giờ, tôi sợ nhất ăn cơm quán toàn thịt. Hầu hết, khoảng 90% các quán ăn bình dân ở đây quán nào cũng có món thịt lợn, tuy nhiên món này thường có mùi hôi, khó chịu. Tự mình nấu cơm, tôi lại sợ rau mình mua có chất kích thích, thịt có chất bảo quản... Đọc nhiều bài báo đưa tin về CN bị ngộ độc khi ăn ở nơi làm việc, tôi lo cho sức khỏe của mình và anh chị em CN”.
Cũng theo anh Huy chia sẻ, bạn bè anh ngồi nói chuyện với nhau về bữa ăn hằng ngày thường đùa nhau rằng: “Ăn nhiều thì ung thư nhiều. Không ăn thì không bệnh, nhưng chết đói!”.
Ám ảnh… tử thần
Đoạn đường quanh KCN Bắc Thăng Long thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Thời gian xảy ra tai nạn là giờ tan ca của CN và buổi tối. Đa số mọi người đều biết luật giao thông. Nhưng với tâm lý mong được về nhanh mà bỏ qua an toàn bản thân, phóng nhanh vượt ẩu rồi gây tai nạn.
Anh Bùi Đức Hiển (quê Hà Tĩnh, CN Cty Daiwa) cho biết: “Cty tôi nằm ngay bên đường lớn, giao thông đi lại nhiều. Giờ cao điểm chúng tôi tan ca còn gây ra tắc đường và tai nạn giao thông. Nặng thì có người chết, nhẹ thì bị thương. Vì là KCN nên có nhiều ngã ba, ngã tư lại là mặt đường quốc lộ, nên nhiều xe tải đi ẩu. Không ít lần tôi tận mắt chứng kiến xe tải lớn cán chết người khi họ từ ngã rẽ đi ra”.
Cũng giống như anh Hiển, chị Đặng Thị Mai (làm việc tại Cty Hoya, KCN Bắc Thăng Long) tâm sự: “Trước đây tôi đi làm bằng xe máy, nhưng do một lần bị va quệt vào giờ cao điểm, tôi bị ám ảnh, nên giờ chỉ dám đi xe đạp và đợi hết giờ cao điểm mới về phòng trọ. Nhiều khi tôi quan sát và rút ra rằng, rõ ràng là chúng tôi đi đúng đường, đúng luật nhưng người ta đi ẩu, thì cũng bị tai nạn như không”.
Với mong muốn giảm thiểu tai nạn đáng tiếc, nhiều anh chị em CN đã đưa ra một số cảnh báo về đoạn đường dễ gây tai nạn trong KCN trên mạng xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con