Công nhân khổ vì đường trong khu công nghiệp quá tệ

LĐ - 186 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
5-5.jpg Một chiếc xe mắc kẹt vì ổ voi ở đường số 4, KCN Xuyên Á.

Tại KCN Xuyên Á (Long An), chủ đầu tư là Cty CP Ngọc Phong đã không sửa chữa hạ tầng khiến đường sá ở KCN này xuống cấp với đầy ổ voi, lầy lội… ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp (DN) và đời sống của công nhân. Các DN và công nhân (CN) đã nhiều lần kêu cứu tới các cấp, ngành của tỉnh Long An nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Trời nắng hưởng bụi, trời mưa lội bùn
Là tình trạng không thể tệ hơn của một số con đường ở KCN Xuyên Á. Nhận được đơn kêu cứu của DN, CN, PV có mặt tại đây vào giữa tháng 7. Phải mất gần 1 giờ đồng hồ, PV mới di chuyển được đoạn đường gần 1km vì xe rơi vào ổ voi, gặp bùn lầy và tránh các xe tải ra vào chở hàng hóa. Một chị CN áo quần lấm lem bùn đất thở dài: “Trời hanh nắng còn đỡ, biết chỗ cao chỗ thấp để còn tránh, trời mưa, nước ngập lên là không thấy đường, sập vào ổ voi, té biết liền. Nhiều hôm đi được nửa đường phải quay về vì té vào chỗ nước hoặc bị các xe tải chạy té lên người, áo quần dơ hết”.
“Chúng tôi đã gọi điện cầu cứu Ban quản lý KCN, đồng thời gọi điện báo với Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An nhưng đến giờ vẫn vô vọng, không ai giải quyết? Không biết CN còn chịu cảnh này đến bao giờ” - nữ CN nói.
Con đường tệ nhất KCN Xuyên Á là đường số 4, các DN có nhà xưởng đặt trên đường này nhiều năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đơn cử như Cty CP TV.Window_LA, hàng trăm CN, chuyên sản xuất các mặt hàng về nhôm kính. Ông Phạm Quý Sửu - Chủ tịch HĐQT Cty - cho biết, mặt hàng của Cty là hàng hóa dễ vỡ, biến dạng do va đập nhưng đường sá KCN lại quá tệ. Ngày 22.12.2015, Cty đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư KCN Xuyên Á là Cty CP Ngọc Phong cần phải hoàn thiện hạ tầng, đường sá nhưng chủ đầu tư tiếp nhận rồi… im luôn. Ngày 22.2.2016, Cty TV.Window_LA cùng nhiều DN khác tiếp tục có công văn “cầu cứu” Cty Ngọc Phong sửa lại đường, thế nhưng, đáp lại lời kêu cứu này, chủ đầu tư KCN Xuyên Á vẫn chưa hoàn thiện con đường này.
Ông Nguyễn Quý Sửu nói: “Nhiều đối tác thăm nhà xưởng để ký HĐ nhưng nhìn thấy con đường này họ rất e ngại vì sợ chất lượng hàng hóa sẽ kém do vận chuyển, rạn nứt. Nếu tình trạng này tiếp diễn Cty sẽ lâm vào cảnh rất khó khăn. Hợp đồng ít, chúng tôi không thể nào lo được đời sống cho hàng trăm CN”.
Ai giải quyết?
Ông Huỳnh Đăng Thi - Giám đốc Cty TNHH DT-XD-TM Phú Việt - cũng kêu trời vì hạ tầng ở KCN Xuyên Á, trong khi Cty ông đã đầu tư hàng tỉ đồng vào nhà xưởng ở đây. Sau nhiều lần gửi đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện đường sá nhưng không được phúc đáp, các chủ DN trên đường số 4 đã đề xuất tự nguyện ứng tiền trước để góp vào làm đường nhưng không được hồi đáp. Trao đổi với PV về khiếu nại của các DN, CN ở KCN Xuyên Á, ông Nguyễn Kim Quất - Phó Tổng Giám đốc Cty Ngọc Phong - thừa nhận tình trạng này là có thật và thời gian qua ban quản lý KCN có nhận được phản ánh. “Báo chí đã thúc thì chúng tôi sẽ làm ngay” - ông Quất nói. Một tuần sau, Cty CP Ngọc Phong có văn bản trả lời Báo Lao Động, cho rằng: Việc khắc phục sửa đường đã được hoàn thành vào ngày 28.7.2016. Tuy nhiên, theo lời ông Quất: Hiện nay mới chỉ rải đá, ban đường phẳng, còn muốn làm đường bêtông thì phải chờ đến mùa nắng! Trước bức xúc của DN, NLĐ, ông Trần Văn Bình - Phó Trưởng ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An - xác nhận, đơn vị này có tiếp nhận phản ánh của CN tại KCN Xuyên Á kêu cứu vì đi làm về trời mưa to, đường ngập, ổ gà nhiều CN té ngã. Theo ông Bình, KCN Xuyên Á là KCN hình thành sớm nhất ở Long An nhưng hạ tầng lại thuộc dạng tệ. UBND tỉnh, ban quản lý đã có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng để phục vụ cho hoạt động của DN và NLĐ nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện.
PV Báo Lao Động liên hệ làm việc với UBND tỉnh Long An về các khiếu nại của DN, NLĐ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Trong khi, tỉnh Long An kêu gọi đầu tư và được các DN hưởng ứng thế nhưng lúc họ gặp khó khăn thì ai sẽ đứng ra giải quyết, hỗ trợ cho các DN, NLĐ?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ