Công nhân khu công nghiệp: Nỗi lo tìm việc và chỗ ở

LĐ - 224 Nguyễn Nga
Chia sẻ
Không dễ tìm công việc phù hợp Đối với những CN đang làm trong KCN điều mà họ quan tâm nhất là công việc ổn định và các chế độ phúc lợi tốt. CN may mắn thì ký được hợp đồng dài hạn với nhà tuyển dụng còn không chỉ làm việc theo thời vụ. Hết hợp đồng họ ph

Tuần qua, điều được CNLĐ quan tâm, chia sẻ nhiều nhất trong một số diễn đàn CN trên mạng xã hội là tuyển dụng, tìm nhà trọ và thực phẩm an toàn. 


Không dễ tìm công việc phù hợp
Đối với những CN đang làm trong KCN điều mà họ quan tâm nhất là công việc ổn định và các chế độ phúc lợi tốt. CN may mắn thì ký được hợp đồng dài hạn với nhà tuyển dụng còn không chỉ làm việc theo thời vụ. Hết hợp đồng họ phải tìm công việc mới. Bởi vậy, vấn đề tìm việc làm luôn luôn là vấn đề nóng của CN trong thời điểm hiện nay.
Nhiều công nhân cho biết: “Trước khi hết hạn hợp đồng với Cty “A” chúng tôi phải tìm việc cho mình trước đó vài ba tháng”. Nhưng ngày nào cũng đi tìm thì không có thời gian và hiện nay mạng xã hội rất phát triển nên những người CN đã lập ra những diễn đàn để trao đổi thông tin tuyển dụng ở đó.
Chị Dương Ngọc Nguyên (quê Thanh Hóa, CN Cty Daiwa, KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội) cho biết: “Tôi mới hết hợp đồng tại Cty Canon, mới xin đi làm việc tại Cty Daiwa được vài tuần. Nhưng, làm việc tại Cty mới tôi lại đang chán quá. Mệt mỏi. Trong khi làm, không có thời gian nghỉ giải lao. Ăn cơm chỉ được 30 phút. Ngay cả đi vệ sinh 4 tiếng được đi 1 lần. Làm việc như thế, tôi thật sự không thoải mái và cảm thấy rất khó chịu. Vì thế, tôi quyết định tìm Cty mới để làm việc”.
Theo chị Nguyên, CN gặp những trường hợp như chị không phải hiếm. Bạn bè cùng đi làm với chị, phải chuyển đến 3 Cty trong vòng 3 tháng rồi mới tìm được Cty hợp lý với thời gian làm việc của mình.
Anh Đỗ Sỹ Hào (sinh năm 1998, từng làm CN tại Nam Định) lên KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội) để xin việc làm. Anh Hào tâm sự: “ Tôi mới lên đây được hai tuần và đang xin việc làm. Hầu như ngày nào tôi cũng ra bảng thông tin tuyển dụng của KCN. Tôi đã nộp hồ sơ vào nhiều Cty mà đến nay vẫn chưa xin được việc. Tôi đang rất lo lắng”.
Nỗi lo... ở trọ
CN các khu công nghiệp đi làm xa nhà nên vấn đề nhà ở họ hết sức quan tâm “an cư, lạc nghiệp” là điều hiển nhiên. Một người CN phải chuyển nhà trọ nhiều lần là điều không ai mong muốn.
Chị Đinh Thị Trang (sinh năm 1993, quê Hòa Bình, CN tại Cty Hoya, KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội) kể: “Tôi làm trong KCN này gần 5 năm rồi. Chuyển trọ nhiều không đếm nổi. Mới đây, tôi vừa chuyển từ thôn Bầu (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) sang khu trọ tại xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội). Tôi sống khép kín, nên thường tìm những khu nhà trọ mà ít phòng. Cuộc sống của những người bạn trọ cũng vô cùng bất tiện. Đa số những lần chuyển nhà, lý do chủ yếu là tôi và bạn cùng phòng không hợp nhau. Cũng từ khi lên đây làm việc, tìm nhà trọ cũng khiến tôi đau đầu không kém kiếm việc để làm”.
Khu trọ không đảm bảo an ninh cũng là điều mà CN tại các KCN, khu chế xuất trên địa bàn Hà Nội rất lo lắng. Đặc biệt, những CN lần đầu lên làm việc, chưa có kinh nghiệm sống tại các khu trọ rất dễ là “miếng mồi” ngon cho bọn trộm. “Ngày nào đi làm, tôi cũng thấp thỏm lo lắng phòng trọ của tôi. Hễ ra khỏi phòng là kẻ gian lẻn vào chôm đồ. Cửa phòng dù có khóa cũng như không vì bọn trộm rất ma mãnh. Lần đầu lên đây làm việc, mặc dù được anh chị ở đây nhắc nhở, nhưng tôi vẫn bị trộm lấy mất chiếc xe đạp. Chính vì thế, tôi đang nhờ bạn bè tìm giúp cho chỗ trọ an toàn, dù đắt một chút tôi cũng chịu. Cứ sống ở đây, tôi không yên tâm làm việc được”- chị Bùi Mai Lan, đang làm tại Cty Panasonic, nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới