Công nhân với ngày rằm tháng Giêng

LĐ - 31 Nguyễn Nga
Chia sẻ

“Lễ chùa quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Điều này cho thấy rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. Vì vậy CN trong các KCN, khu chế xuất cũng tranh thủ lên lịch đi chùa khi vẫn phải đi làm.


Đi lễ đầu năm
Đi làm từ mùng 6 tết nên không ít CN chưa kịp đi lễ chùa để cầu bình an cho một năm làm việc. Vì vậy, rằm tháng Giêng là dịp để họ đi chùa cầu may cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, ngày rằm rơi vào thứ 7, nhiều CN không được nghỉ làm, họ tranh thủ đi chùa khi hết ca.
Chị Nguyễn Thanh Nga (đang làm việc tại Cty Sei, KCN Bắc Thăng Long) chia sẻ về dự định rằm tháng giêng của mình: “rằm tháng Giêng tôi vẫn phải đi làm, nên không về quê để đi lễ chùa với mẹ như hàng năm. Nhưng tôi sẽ đi chùa Trấn Quốc để cầu may và an lành cho năm mới. Tôi làm ca 1 nên lúc 2 giờ chiều là tôi tan ca. Lúc đó tôi sẽ vào nội thành để đi chùa. Ngay từ nhỏ, mẹ tôi đã cho tôi đi lễ chùa mỗi dịp đầu năm và rằm tháng 7, hay các ngày lễ, nên tôi thích đi chùa. Mẹ tôi thường dạy chị em tôi rằng luôn làm điều thiện và đi chùa thì sẽ được bình an. Và tôi tin điều đó”.
Anh Bùi Văn Linh (sinh năm 1992, quê Hòa Bình, đang làm việc tại Cty Yamaha, KCN Bắc Thăng Long) cho biết: “Rằm năm nay, tôi sẽ về nhà. Mẹ tôi gọi điện lên bảo về nhà vì nhà có việc và đi chùa với mẹ để mẹ cầu duyên cho tôi. Năm nay tết về nhà, họ hàng giục tôi lấy vợ rồi. Vì thứ 7 tôi vẫn phải đi làm nên tôi phải đổi ca cho một anh ở Cty. Tôi đã là ca 1 và ca 3 của ngày thứ 6 để sáng thứ 7 về nhà luôn. May mà tôi xin đổi ca được, nếu không tôi không biết xoay sở thế nào”.
Ưu tiên cho công việc
Khi đã đi làm xa quê, đa số CN ưu tiên cho công việc của mình. Tuy rằng ngày rằm đầu năm rất quan trọng, nhưng họ không thể nghỉ làm hoặc may mắn được đổi ca để về quê hay đi chùa. Với CN công việc vẫn là số 1.
Chị Nguyễn Thị Hoa (quê Nam Định, đang làm việc tại Cty Canon) tâm sự: “rằm này tôi không về, vì tôi viết đơn xin nghỉ việc trước tết để về quê làm gần nhà và lấy chồng. Nhưng tôi vẫn làm trên đây hơn tháng nữa, vì thế không nghỉ làm được. Mọi người ở quê cũng gọi tôi về để đi chùa đầu năm. Vì năm nào cứ đến rằm tháng Giêng là đại gia đình tôi lại rủ nhau lên hết chùa để cầu may. Năm nay không đi cùng mọi người, tôi cũng buồn. Nhưng nghĩ đến việc sẽ được về quê làm việc gần mọi người, tôi lại có động lực để cố gắng một tháng nữa thôi”.
Đa số CN ở ở các KCN đều chia sẻ rằng họ đều chọn công việc trong mỗi dịp lễ. Họ xa quê hương, xa gia đình để đi làm kiếm tiền, thì không thể lúc nào cũng mong ngóng về nhà được. Chỉ khi nào được nghỉ cuối tuần hay dịp nghỉ lễ thì họ mới tranh thủ về quê. Còn không thì vẫn là công việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“