Cty cổ phần gạch Granite Nam Định: Trốn tránh bồi thường cho người bị tai nạn lao động

LĐ - 195 TẤT THẢO
Chia sẻ
Bị mất cả hai cánh tay do tai nạn lao động, cuộc sống của anh Hoán và gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ảnh: TẤT THẢO

Anh Đinh Duy Hoán (SN 1983, trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) bị TNLĐ cụt mất 2 cánh tay, suy giảm sức khỏe 87% từ tháng 3.2015, nhưng tới nay vẫn chưa được Cty cổ phần gạch granite Nam Định (KCN Hòa Xá, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) bồi thường khoản tiền TNLĐ theo luật định. Trong khi vợ chồng anh Hoán mòn mỏi đòi quyền lợi, thì Cty lại trả lời lấp liếm, đổ lỗi cho NLĐ.

Tai nạn kinh hoàng
Anh Đinh Duy Hoán vào làm CN phân xưởng điện của Cty gạch granite Nam Định từ tháng 3.2010. Vụ TNLĐ xảy ra vào hồi 10h40 ngày 8.3.2015. Tại thời điểm trên, anh Hoán cùng một số CN trong phân xưởng cơ điện được phân công xử lý máy nghiền số III (máy 68.000 lít) thuộc phân xưởng mộc (do máy bị lệch, không quay được).
Khi đang trong quá trình sửa chữa, anh Phạm Quang Thành là Quản đốc phân xưởng Cơ điện phân công anh Hoán và ông Lê Văn Hải làm bên tay công để quay chữ thập gắn vào phần trục sau của mô tơ nhỏ máy nghiền số III. Trong quá trình làm việc, các CN đã vần quả nghiền quay được 1m theo chu vi quả nghiền. Do càng quay nhiều thì quả nghiền càng nặng, nên ba lăng xích giữ quả nghiền phía đối diện bị đứt, làm máy nghiền quay ngược về vị trí ban đầu. Khi đó, tay công quay theo chiều ngược lại với tốc độ cao và lực lớn nên phát ra tiếng kêu rất to. Anh Hoán đứng ngay ở đó, do sợ ba lăng xích rơi vào đầu cộng với tiếng kêu rất to của bi liệu trong máy nghiền nên đã đi ra ngoài thì bị trượt chân ngã. Anh Hoán đưa tay ra chống thì bị tay công cuốn vào hai tay và người, rồi bị hất văng ra ngoài cạnh chỗ anh Phạm Quang Thành đang đứng. Hậu quả, anh Hoán bị sốc chấn thương; vết thương thấu bụng, dập nát 2 cánh tay, lóc da đùi.
Sau đó, anh Hoán được mọi người sơ cứu, gọi xe cứu thương đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Do vết thương quá nặng nên anh được chuyển lên Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) điều trị, rồi tiếp tục được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.
Phải dùng chân để soạn thảo những dòng kêu cứu
Theo biên bản giám định thương tật do Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Nam Định tiến hành vào tháng 9.2015, anh Hoán bị cụt 1/3 dưới cánh tay trái và cụt 1/3 trên cẳng tay phải; các móm cụt xấu và đau nhức; vết thương lóc da thành bụng và lóc da đùi trái: Sẹo quanh cơ thành bụng 40cm x 12cm và sẹo mặt trước đùi trái 38cm x 5cm; sẹo lồi, xấu, co kéo di chứng rối loạn cảm giác, đau cơ thành bụng và mặt trước đùi trái. Hội đồng giám định xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích của anh Hoàn là 87%.
Do Luật An toàn vệ sinh lao động mới có hiệu lực từ tháng 7.2016, nên trường hợp của anh Hoán áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2012. Điều 144, Điều 145 của bộ luật này đã quy định rất rõ trách nhiệm của người sử dụng LĐ và quyền của NLĐ trong trường hợp NLĐ bị TNLĐ. Theo đó, NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của NLĐ và bị suy giảm khả năng LĐ từ 81% trở lên thì được NSDLĐ bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Anh Hoán bị suy giảm khả năng LĐ 87%, đồng thời, trong biên bản điều tra TNLĐ do Cty tiến hành có xác định anh Hoán không có lỗi gì trong việc ngã, tức là vụ tai nạn này không phải do lỗi của anh Hoán. Do vậy, theo quy định, anh Hoán phải được bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo HĐLĐ. Hơn nữa, Điều 8, Thông tư số 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng LĐ đối với NLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (có hiệu lực từ 20.3.2015) quy định: Quyết định bồi thường, trợ cấp của người sử dụng LĐ đối với người bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp phải được hoàn tất trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày có biên bản giám định của Hội đồng Giám định y khoa về mức độ suy giảm khả năng LĐ đối với những vụ TNLĐ nặng. Tiền bồi thường, trợ cấp phải được thanh toán một lần cho NLĐ hoặc thân nhân của họ, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày người sử dụng LĐ ra quyết định. Thế nhưng gần 1 năm sau khi có biên bản giám định về mức độ suy giảm khả năng LĐ của anh Hoán, Cty cổ phần granite Nam Định vẫn trốn tránh, chưa tiến hành trả tiền bồi thường cho anh Hoán. Theo như tính toán của gia đình anh Hoán, anh phải nhận được hơn 80 triệu tiền bồi thường. Do bị mất 2 bàn tay, không thể gõ máy tính như người bình thường, anh Hoán đã phải dùng chân để soạn thảo những dòng kêu cứu thống thiết gửi đến báo Lao Động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có