Vụ một lao động Việt Nam tử vong tại Saudi Arabia:

Cty CP PT quốc tế IDC xuất khẩu lao động “chui”?

LĐ - 207 Việt Lâm
Chia sẻ
Ông Đặng Sỹ Dũng - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước - tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động.

Liên quan vụ chị Lò Thị Ngọc (SN 1990, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) ký HĐLĐ với Cty CP PT quốc tế IDC (Hoàng Mai, Hà Nội) và được đưa sang Saudi Arabia làm giúp việc, sau 2 tháng thì tử vong. Thế nhưng theo tìm hiểu của PV, thời điểm trên, Cty CP PT quốc tế IDC vẫn đang bị tạm dừng đưa lao động sang thị trường Saudi Arabia.

Tử vong tại nhà môi giới

Như báo Lao Động phản ánh, anh Bùi Văn Duy (SN 1987, chồng chị Ngọc) qua người quen có biết ông Đồng Thanh Sơn - Phó Giám đốc chi nhánh XKLĐ và hợp tác quốc tế, Cty CP PT quốc tế IDC (số 2, ngõ 1, phố Bùi Huy Bích, Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội). Và qua ông Sơn, chị Ngọc ký HĐLĐ với Cty CP PT quốc tế IDC và xuất cảnh ngày 23.4. Sau hai tháng ở Saudi Arabia, đột nhiên, ngày 31.5, ông Sơn cùng đại diện chi nhánh IDC đã tới gặp gia đình và thông báo: Chị Ngọc đã tử vong do rơi từ tầng 4 xuống đất.

Trong buổi làm việc với PV, ông Đặng Sỹ Dũng - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ LĐTBXH - cho biết: Ngày 29.6, cục có nhận được đơn phản ánh của anh Bùi Văn Duy về việc chị Lò Thị Ngọc, đi làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia bị tử vong và yêu cầu cục xác minh, làm rõ. Xác định đây là sự việc nghiêm trọng nên Cục QLLĐNN đã mời lãnh đạo Cty CP PT quốc tế IDC lên để tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân của vụ việc. Tại buổi làm việc ngày 6.7, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó TGĐ Cty IDC - cho biết: Sau hơn 1 tháng làm việc, do làm việc vất vả chị Ngọc đã yêu cầu Cty đổi chủ. Sau khi được đưa về nhà của môi giới tại thủ đô Riyat, tại đây chị Ngọc lại yêu cầu được đưa về nước và một NLĐ VN khác thì xúi giục chị Ngọc bỏ trốn ra ngoài để đỡ phải nộp tiền bồi thường hợp đồng. Nghe theo lời xúi giục, chị Ngọc đã dùng quần, áo, khăn… làm thành thang dây để tụt từ tầng 4 xuống đất. Tuy nhiên, chiếc thang bị đứt nên chị Ngọc đã rơi xuống đất và tử vong vào ngày 31.5. Cũng theo ông Dũng, trong buổi làm việc với Cục QLLĐNN, bà Dung đã cung cấp cho cục biên bản của các cơ quan chức năng của Vương quốc Saudi Arabia về nguyên nhân dẫn đến việc chị Ngọc tử vong.

Cục Quản lý lao động ngoài nước bị “qua mặt”?

Để làm rõ sự ràng buộc giữa Cty IDC và trường hợp của LĐ Lò Thị Ngọc, phóng viên đã đề nghị ông Đặng Sỹ Dũng có thể chia sẻ thông tin về hợp đồng của NLĐ với Cty IDC cũng như những tài liệu liên quan, nhưng ông Dũng khẳng định: Bà Dung - Phó TGĐ Cty IDC - xác nhận, Cty IDC là đơn vị đưa chị Ngọc sang Saudi Arabia làm nghề giúp việc gia đình nên cục không yêu cầu Cty cung cấp HĐLĐ của hai bên. Mọi tài liệu liên quan đến vụ việc là của nội bộ cục nên không thể cung cấp với báo chí. Và cục đã yêu cầu Cty IDC phối hợp với đối tác để đưa thi hài chị Ngọc về nước. Ngày 8.7, anh Duy đã có đơn đề nghị cục xem xét và cho rút lại đơn.

Khi PV chất vấn đại diện Cục QLLĐNN: Theo văn bản số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN, do Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp ký ngày 12.11.2015 về việc chấn chỉnh việc đưa LĐ đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia để gửi các DN đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia có yêu cầu: Trong vòng 5 ngày, kể từ ngày DN tổ chức đào tạo, DN lập danh sách LĐ tham gia chương trình đào tạo giúp việc gia đình gửi Cục QLLĐNN để theo dõi, kiểm tra; trước khi nộp hồ sơ xin visa ở Đại sứ quán Saudi Arabia tại Hà Nội, DN lập danh sách LĐ xin visa gửi Cục QLLĐNN để theo dõi… Vậy trước khi đưa chị Ngọc sang Saudi Arabia, phía Cty IDC có báo cục theo đúng quy định, phải chăng DN đã “qua mặt” Cục QLLĐNN khi đưa NLĐ sang Saudi Arabia mà không báo cáo?

Về vấn đề này, ông Đặng Sỹ Dũng cho biết, trong trường hợp của LĐ Lò Thị Ngọc đúng là có việc Cty IDC không báo cáo Cục QLLĐNN theo như chỉ đạo của Bộ LĐTBXH. Và các cơ quan của Bộ LĐTBXH đang tiến hành thanh tra, tìm hiểu, làm rõ sai phạm của Cty IDC để xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Dũng bật mí, Cty IDC từng bị cục xử lý, tạm dừng 3 tháng không được đưa LĐ sang Saudi Arabia vì không đáp ứng điều kiện của cục.

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm chị Ngọc được đưa sang Saudi Arabia (tháng 4.2016) nằm trong khoảng thời gian 3 tháng Cty IDC phải tạm dừng việc đưa NLĐ sang Saudi Arabia. Vậy có phải Cty IDC đưa chị Ngọc đi XKLĐ chui hay không?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn