Cty FDI xin chấm dứt hoạt động, 2.274 lao động nguy cơ thất nghiệp

LĐO Nguyễn Hùng
Chia sẻ

Cty TNHH  Everbest Việt Nam (100% vốn Đài Loan), đóng tại P. Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vừa có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh xin chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn, bắt đầu từ ngày 20.2.2017. Lý do cty này đưa ra là do kinh doanh không hiệu quả, đơn đặt hàng không đủ để nhà máy duy trì hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc 2.274 CNLĐ sẽ bị mất việc làm.

 Cty FDI xin chấm dứt hoạt động, 2.274 lao động nguy cơ thất nghiệp ảnh 1
90% lao động của Cty TNHH Everbest Việt Nam là nữ

Cty TNHH Everbest Việt Nam bắt đầu hoạt động tại TP.Cẩm Phả từ năm 2003, với ngành nghề chính: sản xuất, gia công giày dép xuất khẩu. Hiện, cty có 2.274 lao động, với 90% là nữ. Trong đó, hơn 1.000 công nhân ở các tỉnh ngoài; 355 công nhân ở các huyện, thị xã trong tỉnh Quảng Ninh và 882 công nhân ở các phường thuộc TP. Cẩm Phả. DN có vốn FDI này luôn được đánh giá là thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với NLĐ.

Vì thế, việc cty trên xin dừng hoạt động trước thời hạn là hoàn toàn bất ngờ với nhiều người, lại xảy ra vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nên có tác động lớn đến tư tưởng CNLĐ.

Sáng 21.1, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của TP. Cẩm Phả nắm bắt tình hình và trực tiếp làm việc với lãnh đạo Cty Everbest Việt Nam.

Ông Trần Danh Chức – Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh – cho biết, chia sẻ khó khăn với cty, nhưng cũng đồng thời yêu cầu lãnh đạo cty thực hiện một số nội dung: tổ chức đối thoại trực tiếp với CNLĐ ngay trong chiều 21.1 để thông báo công khai toàn thể CNLĐ về chủ trương ngừng hoạt động; cam kết đảm bảo nghiêm túc các chế độ, chính sách đối với NLĐ; triển khai xây dựng ngay phương án chi tiết giải quyết chế độ, chính sách cho từng lao động, chậm nhất ngày 15.2 có phương án cụ thể và công khai để người lao động biết. Trước ngày 24.1 ( 27 Tết), cty giải quyết đầy đủ các chế độ tiền lương, thưởng tháng lương thứ 13, tiền tàu xe cho CNLĐ về quê ăn Tết...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo cty cam kết sẽ thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho CNLĐ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam; thống nhất các nội dung đề xuất của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh. Đối với đề xuất của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh về việc hỗ trợ thêm ít nhất 1 tháng lương tối thiểu vùng cho mỗi CNLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động, giám đốc cty cho biết sẽ báo cáo đề xuất với cấp trên.

Theo bà Lê Thị Hậu – Chủ tịch Công đoàn Cty Everbest Việt Nam – đến nay, cty đã hoàn tất các chế độ cho NLĐ trước khi chấm dứt hợp đồng. Hôm nay (23.1), sẽ thanh toán toàn bộ tiền thưởng Tết cho NLĐ. Ngày 10.2, sẽ thanh toán hết tiền BHXH cho tất cả công nhân để cơ quan BHXH kịp thời chốt sổ, trả sổ cho NLĐ. Ngày 15.2, cty sẽ thanh toán toàn bộ tiền lương tháng 1 và lương hết cả tháng 2 cho CNLĐ (dù HĐLĐ chấm dứt ngày 20.2.

 Cty FDI xin chấm dứt hoạt động, 2.274 lao động nguy cơ thất nghiệp ảnh 2
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ninh Trần Danh Chức trao tặng quà Tết Bính Thân 2016 cho công nhân Cty TNHH Everbest Việt Nam.

Đối với gần 2.300 lao động đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã liên hệ với một số cty, tập đoàn lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và cam kết giới thiệu toàn bộ công nhân Cty Everbest Việt Nam được đến làm việc tại những DN đang có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Để đảm bảo quyền lợi cho gần 2.300 lao động, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các cơ quan chức năng tích cực phối hợp tổ chức Công đoàn giải quyết chế độ chính sách, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNLĐ, góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến, hôm nay – 23.1, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Ninh sẽ trực tiếp làm việc với Ban lãnh đạo Cty Everbest Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên