Cty TNHH MTV cấp thoát nước và công trình đô thị Cà Mau: 108 lao động bất ngờ mất việc

LĐ - 183 NHẬT HỒ
Chia sẻ
Công nhân Cty TNHH MTV cấp nước và môi trường đô thị Cà Mau làm việc cực nhọc, nơm nớp lo mất việc.

Sau khi đổi mới, sắp xếp lại DN, 108 NLĐ làm việc tại Cty TNHH MTV cấp thoát nước và công trình đô thị Cà Mau đã bị mất việc. Qua xác minh đơn khiếu nại của người lao động, đơn tố cáo nặc danh cho thấy hàng loạt sai phạm diễn ra trong thời gian dài tại đơn vị này.

Theo đó, sau khi có chủ trương sắp xếp đổi mới DN này thành Cty cổ phần cấp nước Cà Mau hàng loạt lao động dôi dư mất việc. Không đồng tình, những công nhân này ký đơn tập thể đề nghị các cấp giải quyết. Ngoài ra, tại đơn vị có đơn nặc danh tố cáo việc đề bạt cán bộ chưa đúng quy định; một nhóm công nhân đội ghi thu cũng có đơn khiếu nại tố cáo cho rằng bị mất việc không đúng quy định. Ngay chính ông Lý Hoài Trung - Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc cũng có đơn yêu cầu các cấp cần làm rõ những đơn tố cáo nặc danh, điều tra làm rõ có sai phạm hay không tại đơn vị này.

Nội dung khiếu nại liên quan đến việc 108 NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ mà không được thông báo trước; giám đốc Cty tự ý chấm dứt HĐLĐ; nguyện vọng muốn trở lại làm việc.

Ngoài ra, người lao động còn trình bày những bức xúc trong việc chỉ đạo điều hành và bố trí nhân sự tại công ty này. Cụ thể, người luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, năng nổ trong công việc thì bị cho nghỉ việc, còn những người đã gây sai phạm chưa xử lý, đang bị đề nghị xử lý và gây thất thoát cho công ty từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng được bố trí vào công việc “ngon” hơn.

Trước tình trạng “lùm xùm” thưa kiện, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cho Sở Nội vụ Cà Mau kiểm tra làm rõ những nội dung thuộc thẩm quyền của mình. Đầu tháng 8.2016, Sở Nội vụ Cà Mau có báo cáo chính thức liên quan đến những nội dung khiếu nại các bên. Theo kết luận của cơ quan chức năng, việc Cty cấp nước Cà Mau ra quyết định chấm dứt hợp đồng đối với 79 NLĐ là chưa thực hiện đủ 5 bước theo quy định tại khoản 2, Điều 7 thông tư số 38/2010 của Bộ LĐTBXH. Cụ thể thiếu bước 3 là Cty chưa kết hợp với BCH CĐCS tổ chức Đại hội CNVC hoặc Đại hội đại biểu CNVC để đại hội có ý kiến về danh sách LĐ gồm: NLĐ có tên trong Cty tại thời điểm sắp xếp, chuyển đổi; danh sách NLĐ cần sử dụng theo yêu cầu sản xuất, kinh doanh tại thời điểm sắp xếp, chuyển đổi; danh sách NLĐ không có nhu cầu sử dụng tại thời điểm sắp xếp, chuyển đổi. Do hiện nay đã chuyển đổi DN xong không thể thực hiện đúng 5 bước như ban đầu nên đoàn kiểm tra kiến nghị Cty chi trả lương và các chế độ đối với 79 NLĐ trong thời gian từ tháng 9.2015 (lúc cho nghỉ việc) đến tháng 2.2016 (lúc Cty cổ phần hóa). Đối với 29 NLĐ thuộc đội ghi thu thuộc trường hợp dôi dư, đoàn kiểm tra cho rằng Cty cũng chưa thực hiện đúng 5 bước, đồng thời đề nghị Cty thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm theo quy định.

Mặc dù đã có hướng giải quyết, nhưng nhiều NLĐ vẫn chưa hài lòng. Theo NLĐ cho rằng việc không thực hiện đúng các bước sắp xếp LĐ khiến họ bị mất việc một cách bất ngờ làm gia đình họ vô cùng khó khăn trong lúc chờ xin việc làm mới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất