Bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ chín, khóa XI:

Cụ thể hóa chủ đề năm 2017 - “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn"

LĐ - 6 Trương Hoàng - Quế Chi
Chia sẻ
Các đại biểu thông qua Nghị quyết hội nghị.

Sau hai ngày làm việc, chiều 6.1, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ chín, khóa XI đã bế mạc. Trong ngày làm việc cuối cùng, các đại biểu thảo luận ở tổ và Thường trực ĐCT Tổng LĐLĐVN giải trình, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu xoay quanh các vấn đề nhằm cụ thể hóa lợi ích đoàn viên CĐ theo như chủ đề của năm 2017: Khởi kiện đối với DN nợ BHXH, kinh phí CĐ; bữa ăn giữa ca cho NLĐ; tăng cường đối thoại…

Tích cực đối thoại để giảm ngừng việc tập thể
Trong sáng 6.1, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các vấn đề: Công tác phát triển đoàn viên, công tác thu-chi tài chính CĐ; đề án xây dựng thiết chế phục vụ đoàn viên, CNLĐ trong các KCN-KCX; tiết giảm 10% kinh phí cho hành chính và cho hoạt động phong trào ở tất cả các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho hoạt động này; phương án sắp xếp CĐ ngành, địa phương và CĐ giáo dục cấp huyện; kế hoạch đổi thẻ đoàn viên CĐ liên kết với ngân hàng… Nhiều đại biểu đã nêu lên những giải pháp cụ thể hóa cho chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”.
Đồng chí Phan Thị Quyến - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp - chia sẻ về kinh nghiệm của LĐLĐ Đồng Tháp trong giảm đình công, ngừng việc tập thể. “Kinh nghiệm lớn nhất là CĐ tổ chức đối thoại giải đáp vướng mắc giữa CNLĐ và chủ DN; phối hợp với các ban, ngành tổ chức các cuộc đối thoại mẫu làm điểm ở những DN có đông LĐ để giải quyết những vấn đề vướng mắc; đồng thời giúp cho CĐCS có kinh nghiệm tham gia đối thoại sau này, bởi Chủ tịch CĐCS thường kiêm nhiệm nên việc tổ chức đối thoại còn gặp nhiều khó khăn”.
Đồng chí Phan Thị Quyến phân tích, tổ chức đối thoại tháo gỡ rất nhiều vấn đề, người này hỏi, người kia nghe; lại được phát thanh trực tiếp trên đài huyện, nên phổ biến được với nhiều người. “Năm vừa qua, ở cấp cơ sở tổ chức được trên 300 cuộc đối thoại, góp phần giảm các vụ ngừng việc tập thể chỉ còn 3 vụ” - đồng chí Phan Thị Quyến cho biết.
Tán thành chủ đề năm 2017 là năm “Vì quyền lợi của đoàn viên CĐ”, đồng chí Nguyễn Lương Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình - cho rằng, muốn thực hiện tốt chủ đề này, cần bổ sung một số nội dung để bàn thảo, nghiên cứu xây dựng nghị quyết như: Tăng cường đối thoại để bảo vệ quyền của NLĐ cũng như xây dựng quan hệ hài hòa trong DN; đổi mới công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên trong tình hình mới...
Về vấn đề khởi kiện đối với DN nợ BHXH, kinh phí CĐ, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian qua, công tác khởi kiện còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về trình tự, thủ tục tố tụng... đề nghị Tổng LĐLĐVN phối hợp với TAND Tối cao có hướng dẫn cụ thể hơn để thuận lợi cho CĐ trong quá trình tham gia tố tụng.
CĐ phải có trách nhiệm giám sát về chất lượng bữa ăn
Liên quan đến chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết, thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh đã thông báo cho các chủ DN về Nghị quyết 7c, thương lượng để đưa vào TƯLĐTT. Qua đó, số lượng DN thực hiện đạt 96%, trong đó 256 DN đã điều chỉnh từ dưới 15.000đ lên bằng hoặc trên mức quy định. Tuy nhiên, việc khởi kiện các DN gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của NLĐ vẫn còn gặp khó khăn do bữa ăn ca không được pháp luật quy định mà chủ yếu chỉ dựa vào thương lượng của CĐ. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai kiến nghị Tổng LĐLĐVN có hướng dẫn cụ thể hơn trong việc khởi kiện.
Giải trình về vấn đề khởi kiện đối với DN nợ BHXH, kinh phí CĐ, đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, một số ý kiến phản ánh, ở một số tỉnh, với lý do thu hút đầu tư nên địa phương không cho CĐ khởi kiện. “Thu hút đầu tư là phải chấp hành nghiêm, chứ không phải vì thu hút đầu tư mà bỏ qua vi phạm của DN, xâm phạm đến quyền lợi NLĐ. BHXH là quyền lợi của NLĐ, còn thu hút đầu tư là một chính sách khác” - đồng chí Mai Đức Chính bày tỏ quan điểm.
Đồng chí đề nghị CĐ ở địa phương có DN nợ BHXH, kinh phí CĐ, trước tiên cần gửi văn bản tới các DN này nhắc nhở; vẫn không thực hiện thì tiến hành khởi kiện; còn nếu tòa án không thụ lý thì sẽ có văn bản trả lời lý do, qua đó, Tổng LĐLĐVN sẽ nắm được để tìm cách tháo gỡ.
Đối với các ý kiến về Nghị quyết 07c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, đồng chí Mai Đức Chính yêu cầu các cấp CĐ phải có trách nhiệm giám sát về chất lượng và ATVSTP; đồng thời, trong thương lượng TƯLĐTT, cần đưa nội dung này trở thành một nội dung chính, bắt buộc.
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN - đã tiếp thu và giải trình các ý kiến về công tác tài chính. Về công tác phát triển đoàn viên, Phó Chủ tịch Thường trực cho rằng các cấp CĐ cần tiếp tục phấn đấu để đạt được chỉ tiêu.
* Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - nhấn mạnh: Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của năm 2017 và Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 9 BCH Tổng LĐ khóa XI, tôi đề nghị các đồng chí Ủy viên BCH cần đầu tư nghiên cứu, vận dụng sáng tạo vào công việc của mình. Từng cấp CĐ phải cụ thể hóa thành chương trình công tác cụ thể, phù hợp với từng ngành, địa phương, cơ sở, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng thiết thực, hiệu quả. Đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính, giảm bớt các công việc sự vụ, dành thời gian đi cơ sở, đến với CNVCLĐ, nhất là KCN tập trung, các công trình trọng điểm quốc gia, nơi còn nhiều khó khăn, nắm bắt và giải quyết kịp thời yêu cầu của thực tiễn cũng như nguyện vọng của CNLĐ. 
* Trong chương trình nghị sự hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã quán triệt Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII đến các đồng chí Ủy viên BCH, Ủy viên UBKT, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐVN. Trong đó, đồng chí Bùi Văn Cường đã tập trung phân tích những nội dung cơ bản của 3 Nghị quyết nói trên: Đánh giá tình hình, phân tích nguyên nhân; đề ra mục tiêu, yêu cầu; đưa ra hệ thống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Sau khi quán triệt Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII, đồng chí Bùi Văn Cường đề ra một số yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức CĐ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0