Cuộc sống “3 không” của công nhân

LĐ - 178 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Ông Cao Khắc Cẩn (tổ 12, ấp Tân Cang) đang dùng bếp củi nấu ăn.

Giữa thành phố TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), gần 300 hộ gia đình công nhân với khoảng 1.500 nhân khẩu thuộc 3 tổ 10, 12, 13 (ấp Tân Cang, xã Phước Tân) vẫn phải sống trong tình trạng không có điện lưới quốc gia; không đủ tiền mua gas, phải đun bếp củi. Còn tại P.Trảng Dài và P.Long Bình gần đó, hàng trăm hộ gia đình công nhân không chỉ sống trong tình cảnh tương tự, mà bãi rác gần khu dân cư gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làm việc, nhưng không được cấp có thẩm quyền xử lý tình trạng gây ô nhiễm.

Phải nấu cơm bằng bếp củi

Khu dân cư này nằm ngay cạnh khu tái định cư Phước Tân, cách đường Võ Nguyên Giáp chỉ 200m, bao bọc xung quanh là các nhà máy, xí nghiệp, hệ thống giao thông thuận lợi vậy mà đến nay vẫn chưa có điện quốc gia để sử dụng. Tại ấp Tân Cang, anh Văn Thanh - CN Cty Teakwang Vina (KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai) bức xúc: Chúng tôi cùng một ấp, nhưng tổ 11 được cấp điện quốc gia, còn 3 tổ (10, 12,13) lại không có điện là điều hết sức vô lý. Từ năm 2014, hệ thống cột điện, đường dây đã được người dân đóng tiền xây dựng nhưng 2 năm nay chưa được đấu nối. Còn hộ ông Cao Khắc Cẩn, tổ 12, ấp Tân Cang, có con trai đang làm công nhân tại KCN Nhơn Trạch, vốn quê ở tận Nghệ An lặn lội vào Đồng Nai để chăm 2 đứa cháu thế nhưng ở quê cũng không khổ như ở đây - phải sống trong cảnh không điện quốc gia, mất an toàn điện.

“Do phải câu móc điện, mà dân cư đông, đa phần là công nhân, nên vào giờ cao điểm toàn bộ khu vực các tổ 10, 12, 13 đều không nấu nổi một nồi cơm, quạt máy thì quay lờ lờ, nên hằng ngày tôi phải đi thu lượm những cây củi khô để nấu cháo cho cháu nhỏ” - bà Đặng Thị Xuân - vợ ông Cẩn chia sẻ. Tình cảnh này diễn ra tương tự với hàng trăm hộ gia đình công nhân sống quanh đây, dù họ đã bỏ tiền để xây dựng hệ thống cột, đường dây điện.

Người dân phải câu móc điện từ nhiều nơi khác về để sử dụng hết sức không an toàn. Điện được mắc như mạng nhện trên những cây cột sắt nằm ngay lối đi lại của người dân. Ông Cẩn cho biết: Chúng tôi phải mua điện với giá cao 4.000 đồng/KWh, rồi nhà này đấu nối với nhà kia, trong khi đó, từ tổ này tới đường dây hạ thế cách chỉ 50m. Đến khoảng 19h tối, công nhân đi làm về không nấu nổi một nồi cơm. Bà Vũ Thị Đích, tổ trưởng tổ 12, ấp Tân Cang, cho biết: Nếu không làm được đường điện cho dân thì trả tiền cho dân.

 

Cuộc sống “3 không” của công nhân ảnh 1

Điện đã kéo về tới ngõ nhưng người dân vẫn không được sử dụng.

Cuộc sống “3 không” của công nhân ảnh 2
Bãi rác Trảng Dài khổng lồ nằm giữa khu dân cư. 

Thu tiền của dân nhưng không có điện

Khoảng tháng 10.2014, UBND xã Phước Tân và Ban ấp Tân Cang họp các hộ gia đình công nhân thuộc 3 tổ 10,12,13 để thông báo chủ trương đầu tư lưới điện hạ thế sau trạm biến áp tại cụm dân cư của 3 tổ trên. Mỗi hộ cần đóng để đầu tư đường điện trên là 3 triệu đồng/một chân điện và đến cuối tháng 11.2014 hoàn tất, đưa điện thắp sáng đến từng hộ gia đình công nhân. Gần 300 hộ gia đình công nhân đã đóng gần cả tỉ đồng, và đến nay dù đã đầu tư xong phần trụ, đường dây nhưng điện thì vẫn chưa tới hộ gia đình công nhân nào.

Trong khi đó, ông Trần Dương Vũ - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa - cho biết: Khu vực người dân tổ 10, 12, 13 tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân được quy hoạch đất ở nông thôn, không có quy hoạch dự án và chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết, xem xét chấp thuận cấp điện cho các hộ gia đình công nhân này.

Trên địa bàn TP. Biên Hòa, đang tồn tại rất nhiều khu vực người dân là công nhân lao động phải sống trong cảnh thiếu điện sinh hoạt, như tại tổ 31, KP7, P. Long Bình có 230 hộ; tổ 10A, 10B, 20D, 18,11,12 thuộc KP4, và tổ 10 thuộc KP3, P.Trảng Dài cũng chưa có điện sinh hoạt...

Ông Huỳnh Thanh Phương - PCT UBND xã Phước Tân, TP.Biên Hòa - cho biết: Có đến 80% số người dân xã là công nhân làm việc tại các nhà máy, KCN xung quanh địa bàn TP.Biên Hòa. Chủ trương cấp điện cho người dân đã có cách đây 2 năm, lúc đó xã cũng nóng lòng mong người dân có điện nên cho triển khai đầu tư đường dây, trụ điện trước.

Ông Nguyễn Tấn Long - PCT UBND TP. Biên Hòa - cho biết: Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai thì mới triển khai cấp điện.

 

Cuộc sống “3 không” của công nhân ảnh 3
 Hộ gia đình bà Đặng Thị Xuân phải đi gom củi về nấu ăn. 

Ngộp thở vì ô nhiễm

Các hộ tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, không chỉ không có điện mà còn phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từng ngày. Bà Hoàng Thị Loan, cư ngụ trên tuyến đường này, lo sợ cho tính mạng của gia đình mình, cho biết, cách đây không lâu, một viên đá đường kính 4x6cm từ ngoài đường bắn vào nhà bà khiến tủ kính dày trên 5mm bị thủng 1 lỗ lớn, nguyên nhân do xe tải ben chạy nhanh làm đá bắn vào nhà. Trên đường Đinh Quang Ân, xã Phước Tân, do xe ben chở đá chạy nườm nượp nên đường lúc nào cũng bụi mù gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của các gia đình công nhân. Do vấn đề không được giải quyết, nên đã xảy ra việc 3 lần chặn xe ở ấp Tân Cang. 

Tại P.Trảng Dài chủ yếu là công nhân lao động nhập cư, nhiều năm nay, họ phải sống chung với mùi hôi thối từ bãi rác Trảng Dài. Bà Nguyễn Thị Mai, ngụ KP3, P.Trảng Dài cho biết: “Những ngày trời mưa, mùi hôi thối từ bãi rác bốc ra khiến cả gia đình không chịu được. Gia đình tôi ăn uống, sinh hoạt gì cũng thấy khó chịu vì bị mùi hôi thối bao vây”. 

Theo phản ánh, có nhiều trẻ em là con công nhân bị các bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ đi chơi bên ngoài đều phải mang khẩu trang. Ô nhiễm là vậy, nhưng mới đây tại cuộc họp với UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần môi trường Sonadezi đã đề nghị được bố trí 1 trạm trung chuyển rác tại bãi rác Trảng Dài. Tuy nhiên, ông Đặng Minh Đức - PGĐ Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cho rằng: Người dân xung quanh khu vực bãi rác Trảng Dài đang mong chờ đóng cửa bãi rác từng ngày để thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường nhiều năm nay. Thế nên, nếu bố trí trạm trung chuyển rác ở đây thực hiện không hợp lý làm như kiểu hình thành một bãi rác lộ thiên quy mô nhỏ mới thì sẽ gây bức xúc trong người dân. 

Còn ông Võ Văn Chánh - PCT UBND tỉnh thì phân tích: Bãi rác Trảng Dài theo quy hoạch sau khi đóng cửa sẽ cải tạo thành công viên cây xanh. Việc xây dựng trạm trung chuyển rác là quá lớn, nếu không xử lý tốt có thể trở thành điểm gây ô nhiễm. Do đó, UBND TP. Biên Hòa phải rà soát lại các quy hoạch trạm trung chuyển rác cho phù hợp và bắt buộc phải làm nhà kín để bảo vệ môi trường…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang
Khi hô hào thu tiền của dân chính quyền xã thì hồ hởi hứa sống hứa chết chĩ sau 1 tháng bà con sẽ có điện, thu xong thì lặn luôn. Lúc chưa bầu cử thì chính phó bí thư tỉnh Đồng Nai hứa sẽ giải quyết vụ điện cho dân tại 3 tổ 10,12, 13 ấp tân cang. Sau khi bầu cử xong trúng đại biểu quốc hội thì cũng là lời nói gió bay. Chẳng thấy điện đâu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?