Đã đưa một lao động Việt tử vong ở Saudi Arabia về nước

LĐ - 195 VIỆT LÂM - ĐỨC ANH
Chia sẻ
Bố mẹ chị Ngọc bên đứa cháu nội giờ đây đã vĩnh viễn mất mẹ.

Tháng 4.2016, khi chị Lò Thị Ngọc (SN 1990, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) đi làm nghề giúp việc gia đình tại Saudi Arabia, thì đứa con thứ hai - cháu Bùi Sơn Hùng - còn chưa gọi được tiếng mẹ. Đến nay, cháu Hùng đã nói được dăm từ “ạ mẹ ạ” thì chị Ngọc không còn nữa. Gia đình vừa nhận được thi hài chị từ Saudi Arabia trở về vào ngày cuối tháng 7.2016.

Làm việc quá vất vả
Sau gần 5 tháng nhận được tin dữ từ Saudi Arabia, nhưng đến nay, chiều 21.8, anh Bùi Văn Duy (SN 1987, chồng chị Ngọc) vẫn chưa hết bàng hoàng: “Qua người quen tôi có biết ông Đồng Thanh Sơn - Phó Giám đốc chi nhánh XKLĐ và hợp tác quốc tế, Cty CP PT quốc tế IDC (số 2, ngõ 1, phố Bùi Huy Bích, Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội). Qua ông Sơn, vợ tôi ký HĐLĐ với Cty IDC và xuất cảnh ngày 23.4. Trước khi đi, ông Sơn có nói là sẽ chọn cho vợ tôi một gia đình chủ tốt để làm và hứa hẹn sau 2 năm đi XKLĐ trở về thì ông Sơn sẽ nhận vợ tôi vào Cty để dạy tiếng Saudi Arabia cho Cty IDC”.
Tuy nhiên, khi chị Ngọc xuất cảnh, làm nghề giúp việc gia đình bên Saudi Arabia thì công việc không thuận lợi như phía Cty giới thiệu.
Anh Duy kể: “Vợ tôi phải làm tất cả các việc của gia đình chủ, rất vất vả từ 7h - 24h. Có những hôm phải massage cho các thành viên gia đình nhà chủ. Quá mệt mỏi, vợ tôi phản ánh về. Tôi có yêu cầu và ông Sơn hứa can thiệp để đổi chủ cho vợ tôi, nhưng một tuần sau do không có người của Cty môi giới đến đón nên vợ tôi vẫn phải làm việc tại chủ cũ dẫn đến kiệt sức. Vợ tôi bị cả nhà chủ đe dọa, chửi bới. Quá sợ hãi và khủng hoảng tinh thần vợ tôi ngất đi. Hôm sau, chủ nhà mang vợ tôi ra trả Cty môi giới và được đưa về trụ sở chính ở thủ đô Riyat. Tại đây, vợ tôi bị chủ Cty môi giới nhốt cùng mấy người VN khác. Và mọi người bị đánh đập, bị ép đi làm cho chủ khác và cấm không cho dùng điện thoại. Nhưng chị Ngọc vẫn lén nhắn tin thông báo tình hình cho chồng biết là ông chủ rất dữ và nóng tính. Tôi vô cùng hoang mang, nhiều lần xuống Hà Nội yêu cầu ông Sơn đưa vợ tôi về nước và ông Sơn hứa thu xếp, nhưng lại điện thoại sang ép vợ tôi đổi chủ khác. Sợ “bị bán” đi chỗ khác mà công việc vẫn rất vất vả nên vợ tôi không đồng ý” - anh Duy cho biết.
Tin nhắn định mệnh
Lúc 15h31, ngày 27.5, chị Ngọc có nhắn tin qua mạng Zalo về cho anh Duy với nội dung: “Mình ơi cứu em, em bị nhốt ở nhà môi giới tại Riyat rồi. Em sợ lắm, nó định bán em cho Cty khác đấy”. Linh tính mách bảo có chuyện không lành xảy ra với vợ mình, quá sốt ruột, anh Duy gọi điện yêu cầu ông Sơn và ông Bùi Văn Vượng (GĐ chi nhánh Cty IDC) liên lạc ngay sang Saudi Arabia để tìm hiểu sự việc, nhưng hai người trên không thực hiện. “Ngày 28.5, tôi xuống trụ sở chi nhánh yêu cầu ông Sơn kết nối với môi giới để tôi nói chuyện với vợ, thì ông Sơn chạy thẳng xuống cầu thang, bắt xe ôm chạy trốn, còn ông Vượng lấy lý do phải đi Thanh Hóa gấp rồi “lặn” luôn” - anh Duy kể lại.
Quá sốt ruột về tình hình của vợ, anh Duy đã đến trụ sở chính của Cty CP PT IDC (327 phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) để xác minh sự việc. “Tại đây, bà Dung - Phó Tổng Giám đốc Cty IDC - cho biết là vợ tôi không có trong danh sách người đi XKLĐ sang Saudi Arabia trong hồ sơ của Cty và mọi việc cứ tìm hiểu ở chỗ ông Vượng và ông Sơn. Sau khi nhận được thông tin từ bà Dung, đầu óc tôi choáng váng, không hiểu cái chi nhánh của Cty IDC hoạt động như thế nào - họ có chức năng đưa người đi XKLĐ hay không? Chẳng lẽ vợ tôi lại bị bán, trao đổi như “nô lệ” và việc vợ tôi phản ánh về là đúng sự thực!” - anh Duy cho biết. Sau đó, gia đình anh Duy lùng sục tìm gặp ông Sơn và ông Vượng nhưng không được. Đột nhiên, ngày 31.5, ông Sơn và ông Vượng tới gặp gia đình và thông báo: Chị Ngọc đã chết vì ngã từ tầng 4…
Sau 2 tháng nhận được tin chị Ngọc qua đời, đêm 29.7, gia đình anh Duy mới nhận được thi hài của người thân.
Anh Bùi Trung Kiên - anh ruột anh Duy - cho biết: “Từ khi em dâu tôi gặp nạn đến nay, phía Chi nhánh Cty IDC mới chỉ đến gặp gia đình và có đưa 40 triệu đồng để lo chi phí mai táng. Ngoài ra, họ không cung cấp một chút thông tin nào thêm về vụ việc. Do đó, gia đình tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Saudi Arabia làm rõ nguyên nhân cái chết của em dâu tôi cũng như trách nhiệm của các ông Sơn, Vượng và các bên liên quan”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"