Đa số người lao động muốn nghỉ tết 10 ngày

LĐ - 259 NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ
CN KCN Bắc Thăng Long về quê đón Tết Bính Thân 2016. Ảnh: H.A

Qua khảo sát trực tuyến của Báo Lao Động trên http://laodong.com.vn với 2.112 lượt bình chọn của bạn đọc về hai phương án nghỉ Tết Đinh Dậu 7 ngày (26.1 - 1.2.2017 tức 29 tháng chạp - mùng 5 tháng giêng) và 10 ngày (27.1 - 5.2.2017 tức 30 tháng chạp - mùng 9 tháng giêng) cho kết quả: Phương án nghỉ 7 ngày chiếm 22%; phương án nghỉ 10 ngày: Chiếm 72%; cả 2 phương án đều chưa hợp lý: 7%. Trong khi đó, công nhân ở KCN-KCX cũng mong muốn nghỉ tết dài ngày để họ có thời gian đi lại, sum vầy với gia đình đặc biệt để tái tạo sức lao động sau một năm làm việc vất vả.  

Kết quả khảo sát của Báo Lao Động

 

Báo Lao Động đã thực hiện khảo sát trên http://laodong.com.vn với câu hỏi: Bộ LĐTBXH vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày (từ 29 tháng Chạp tới 5 tháng Giêng Đinh Dậu) và 10 ngày (từ 30 tháng Chạp đến 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Theo bạn, phương án nào hợp lí hơn?

2.187 bạn đọc tham gia trả lời. Trong đó:

73% chọn phương án nghỉ 10 ngày

20% chọn phương án nghỉ 7 ngày

7% cho rằng cả hai phương án là không hợp lý.

Công nhân chọn phương án nghỉ tết 10 ngày

Anh Đỗ Trường Giang (CN Cty Jupirter Pacific, KCN Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Theo tìm hiểu của tôi, nhiều Cty, DN trong KCN Bắc Thăng Long đã lên lịch nghỉ Tết Đinh Dậu từ ngày 28 - 29 tháng chạp. Và các DN đã có phương án cho NLĐ nghỉ dài ngày (10 ngày), những ngày nghỉ thêm có thể được tính trừ vào phép năm. Điều này giúp NLĐ giảm bớt khó khăn khi mua vé tàu xe, tránh tình trạng chủ xe nhồi nhét hành khách, giảm nguy cơ tai nạn giao thông hay xảy ra vào các dịp cận tết. Chúng tôi có dịp ở bên cạnh gia đình thêm vài ngày, tâm lý thoải mái để sẵn sàng cho công việc với năng suất cao hơn”.

“Nên điều chỉnh lại thời điểm nghỉ và chốt phương án nghỉ 10 ngày” - chị Vũ Thị Thúy (CN Cty TNHH Canon Việt Nam, KCN Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết. Theo chị Thúy, nghỉ 7 ngày thì NLĐ có ít thời gian sum vầy với gia đình, nhưng lại được nghỉ từ 29 tết, nên có thời gian mua sắm, hưởng không khí tết. Phương án nghỉ 10 ngày (từ 30 tháng chạp) thì cận tết quá khó mua vé tàu, xe về quê… “Theo tôi, Chính phủ nên điều chỉnh lịch nghỉ tết bắt đầu vào ngày 27 Tết và kéo dài 10 ngày” - chị Thúy mong muốn.

Anh Mai Thanh Quang (CN Cty chiếu sáng và thiết bị Hà Nội) thì chọn phương án nghỉ 10 ngày. Anh Quang cho biết, suốt năm công việc ở Cty bận rộn, vất vả nên trong năm rất cần có dịp được nghỉ ngơi. Việc nghỉ 10 ngày sẽ giúp NLĐ có nhiều thời gian hơn dành cho vợ con, gia đình. NLĐ cũng thoải mái hơn cho việc về thăm quê, thăm bà con và được nghỉ ngơi để tái tạo sức LĐ.

Đa số người lao động muốn nghỉ tết 10 ngày ảnh 1

Nghỉ tết dài ngày, CNVCLĐ mới có điều kiện chăm sóc gia đình, thăm thú, nghỉ ngơi dưỡng sức. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Chị Phan Thị Thúy (CN Cty Samsung, trọ tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, quê tôi ở Nghệ An, rất xa; hơn nữa cả năm mới về quê 1 - 2 lần nên tôi muốn được nghỉ thật dài ngày bên gia đình. Về xe cộ thì tôi không phải lo, vì Cty đã chủ động đặt vé trước. Còn việc sắm sửa tết, bây giờ hàng hóa cũng đã sẵn, ở nhà bố mẹ, anh em cũng đã chuẩn bị trước nên tôi không phải bận tâm, lo lắng lắm.

Tạo điều kiện tái tạo sức lao động

Theo bà Dương Minh Hằng - công chức ở Hà Nội - với khối công chức, viên chức, ai cũng muốn nghỉ dài ngày để có điều kiện thăm hỏi họ hàng, làng xóm; ai có điều kiện hơn thì đi du lịch…

Còn bà Trương Kim Oanh, một công chức khác lại cho rằng: “Nghỉ 7 ngày hay 10 ngày đối với khối công chức, viên chức cũng không có vấn đề gì lắm, bởi thời gian làm việc không bị bó buộc như CNLĐ trong DN. Thậm chí, nếu Nhà nước cho nghỉ 7 ngày thì nhiều người có thể có lý do để kéo dài ngày nghỉ bằng cách xin nghỉ phép liền sau đó. Theo bà Oanh, nên cho nghỉ 10 ngày và tính từ 28 Tết rồi đi làm bù vào thứ bảy, chủ nhật tuần sau đó. Có như vậy thì NLĐ mới có thời gian di chuyển (về quê), mua sắm chuẩn bị tết. Bà Hằng cũng đồng ý với ý kiến của Tổng LĐLĐVN về phương án nghỉ 10 ngày tết. Cũng là cách để dãn lưu lượng người tham gia giao thông trong dịp này.

Về phương án nghỉ tết 7 ngày, ông Nguyễn Công Kỷ - Phó Chủ tịch CĐ các KCN - KCX Hà Nội - cho hay, do đa phần NLĐ làm việc trong các KCN - KCX đều làm việc xa nhà, cả năm lại làm việc vất vả, nếu có nghỉ thứ bảy hay chủ nhật thì thời gian cũng quá ngắn để có thể về thăm nhà. Hơn nữa, nghỉ 10 ngày thì NLĐ dễ bề bố trí thời gian thích hợp để đi lại tránh bị ùn tắc giao thông; có thời gian nhiều hơn để nghỉ ngơi, sum vầy với gia đình.

Bà Ngô Thị Ánh Tuyên - Phó Chủ tịch CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN - cho rằng, phương án nghỉ tết 7 ngày hay 10 ngày đều có mặt được và hạn chế, nhưng đa số NLĐ sẽ muốn được nghỉ 10 ngày. Việc chọn nghỉ 10 ngày giúp NLĐ có thêm thời gian cho gia đình, về thăm quê, chủ động về tàu xe hơn, thậm chí có thể đi du lịch hoặc đơn giản là thoải mái nghỉ ngơi để tái tạo sức LĐ. Hạn chế của việc nghỉ dài ngày là có thể dẫn tới sự sốt ruột của chủ sử dụng LĐ; bị xáo trộn thời gian sản xuất do NLĐ nghỉ bù.

Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết, những năm gần đây, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của CĐ là lo tàu xe cho CNLĐ về quê ăn tết. Bắc Giang có khoảng 20% CNLĐ ngoại tỉnh (khoảng 10.000 CNLĐ), do vậy, những năm trước, nhiều DN đã cho nghỉ từ 26 Tết để CNLĐ có điều kiện về quê chuẩn bị tết cùng gia đình. Nghỉ 7 ngày, DN cũng gặp khó khăn vì chắc chắn là số lượng CNLĐ trở lại làm việc sau tết đúng thời hạn là rất ít.

CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN BÙI VĂN CƯỜNG:

Nghỉ dài ngày tạo điều kiện cho công nhân ở xa về quê ăn tết

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Cường (Gia Lai), Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 3.11, liên quan đến đề xuất nghỉ tết của Bộ LĐTBXH với 2 phương án, công chức, viên chức sẽ nghỉ 7 ngày hoặc 10 ngày cho rằng, mỗi phương án đều có những thuận lợi và hạn chế. Theo đó, việc nghỉ dài ngày hơn sẽ tạo điều kiện cho mọi người về thăm và ăn tết cùng gia đình, nhất là những công nhân, người lao động ở xa. Bên cạnh đó, nghỉ dài ngày cũng tạo điều kiện cho nhiều người đi du lịch, tham quan, qua đó góp phần kích cầu kinh tế, du lịch cũng là yếu tố tốt. Tổng LĐLĐVN đề xuất chọn phương án nghỉ tết 10 ngày.

Chủ tịch Bùi Văn Cường nhấn mạnh, thời gian nghỉ tết liên quan việc cán bộ công chức vẫn phải thực thi công vụ. Với doanh nghiệp, nếu nghỉ dài quá, một tháng mà nghỉ tới 1/3 thời gian thì ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Do đó, điều này cần tính toán kỹ lưỡng.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Tôi nghĩ cần đưa ra phương án linh động hơn là có 2 phương án và có sự lựa chọn hợp lý. Tôi thí dụ với cơ quan hành chính, nếu nghỉ công việc có thể dồn làm lúc khác. Nhưng còn các doanh nghiệp, lịch nghỉ tết còn liên quan đến các hợp đồng, liên quan tới kỷ luật kinh tế. Theo ông Quốc, cần cân nhắc việc có những người lao động không có nhu cầu nghỉ dài, muốn tranh thủ làm thêm, hoặc những nhà sản xuất, chủ doanh nghiệp muốn tận dụng nguồn lao động để công việc sản xuất không đứt đoạn.      X.H

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

le phu cat
Bỏ qua yếu tố ngày nghỉ là thứ bảy hay chủ nhật, hãy tạo điều kiện cho người lao động và công nhân viên chức cả nước được nghỉ vào ngày 28 tết âm lịch tức là ngày 28/12 AL, và đi làm vào ngày mồng 6 tết là ngày 06/01 AL. là được nghỉ 8 ngày. còn đối với đối tượng ở xa, tức tính khoảng cách km từ nhà đến nơi làm việc là 500 km thì cho nghỉ thêm 2 ngày là mồng 7 và mồng 8 tết là hợp lý nhất.
Trả lời - -
Cao Đình Nhân
Nên thực hiện chế độ chung, thống nhất nghỉ tết nguyên đán 10 ngày kể cả ngày nghỉ hằng tuần. Doanh nghiệp và đại diện người lao động thống nhất phương án nghỉ hợp lý.
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Qui định mấy ngày cho tết âm lịch cũng như các ngày lễ khác cứ vậy mà làm để người lao động có kế hoạch trước.Trùng vào các ngày nghỉ thì được cộng thêm.Rõ rang như vậy thì có Thể giảm tải cho giao thông . Thí dụ người lao động xa quê có Thể về quê vào dịp năm mới Dương lịch từ theo hoàn cảnh. Hơn là cuối năm mới Bàn nghỉ mấy ngày ,làm Thế thì ai chả muốn nghỉ dài ?
Trả lời - -
John Nguyễn
Với lao động trực tiếp thì rất quan trọng, nghỉ 7 ngày hay 10 ngày là rất quant rọng. Đây là thời gian tái tạo lại sức lao động và cũng là những ngày được gập lại gia đình, quê hương sau một năm làm việc xa nhà; mặt khác theo kinh nghiệm, nếu được nghỉ ít thì người lao động trực tiếp cũng chưa chắc đi làm ngay sau 7 ngày nghỉ hoặc có đến cơ quan cũng chỉ làm vì, rồi sẽ nẩy sinh ra các hiện tượng, như đi lễ chùa đầu năm, tụ tập ăn, nhậu....vv
Trả lời - -
Nguyễn Thành Tân
Nếu đúng với kết quả khảo sát, theo tôi chính phủ nên theo ý kiến số đông là hợp lẽ. Điều nên làm trong lúc này là tôn trọng và lắng nghe người dân nói chung và người lao động nói riêng. Xin cám ơn
Trả lời - -
Phamthuyhang@gmail.com
Nghỉ 10ngày là đúng rồi, vì người việt nam mình vẫn là người công nhân nhiều và ở, lương thấp, làm nhiều vất vả lắm, nghỉ ít không có thời gian lấy lại sức khỏe.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết