Đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết

LĐO Quế Chi
Chia sẻ
Đồng chí Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại Hội nghị.

Sáng 30.8, tại trụ sở Tổng LĐLĐVN, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị lần thứ 19 (khóa XI) dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Đại diện của Ban Tổ chức Trung ương; Ban Dân vận Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến dự.

Hội nghị lần này thảo luận và thông qua một số nội dung: Kế hoạch chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017; sửa đổi Quy chế tổ chức, quản lý các cơ sở dạy nghề của tổ chức CĐ; tờ trình Hướng dẫn liên tịch giữa Tổng LĐ với Ban Tổ chức TƯ về tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ CĐ chuyên trách cơ quan LĐLĐ cấp tỉnh, cấp huyện, CĐ cấp trên trực tiếp thuộc tỉnh và đơn vị sự nghiệp CĐ; đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX; các quy định của Đoàn chủ tịch về công tác tài chính; tờ trình về chủ đề năm 2017; Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về điều tiết tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, hội nghị lần này bàn về những vấn đề rất quan trọng, tác động đến tổ chức và hoạt động của tổ chức CĐ. Đồng chí đã nêu ra những nội dung đề nghị Hội nghị cần tập trung thảo luận, cho ý kiến.
Tại Hội nghị, đồng chí Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trình bày Tờ trình Kế hoạch chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017. Theo đó, về kế hoạch này, tổ chức CĐ cho rằng phải đưa nội dung này trở thành một trong hoạt động quan trọng của năm, nhất là năm 2017 –năm “Vì lợi ích của đoàn viên”.
Mục đích của kế hoạch là động viên và phát huy tối đa các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cho hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ; chăm lo Tết của tổ chức CĐ phải làm cho đoàn viên CĐ, NLĐ hiểu biết hơn, gắn bó hơn với CĐ; phải tạo ra động lực để NLĐ gia nhập CĐ, động viên khích lệ NLĐ làm việc tốt hơn, có năng suất, chất lượng cao hơn và ngày càng gắn bó với DN.
Để đạt được mục đích trên, kế hoạch đề ra 3 yêu cầu đối với các cấp CĐ: Tất cả các cấp CĐ đều xây dựng được kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên CĐ, CNVCLĐ; đảm bảo để mọi đoàn viên và NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên CĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; huy động tối đa các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động để chăm lo cho NLĐ.

Kế hoạch đưa ra các hoạt động lớn đối với các cấp CĐ nhằm chăm lo Tết cho NLĐ. Đó là: Chăm lo về tiền lương, thưởng trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên CĐ, công nhân về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động cho đoàn viên CĐ, NLĐ không có điều kiện về quê; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ; kiểm tra giám sát việc chăm lo Tết cho NLĐ và giải quyết tranh chấp lao động.

Theo tờ trình kế hoạch, về chương trình Tết sum vầy 2017, ở cấp TLĐ, năm 2017 sẽ tổ chức Tết Sum vầy tại LĐLĐ tỉnh Bình Dương vào thời điểm 10 ngày trước Tết âm lịch. Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ tổ chức từ 15.12 đến 25.12 âm lịch. 

Đóng góp vào tờ trình, các đại biểu cho rằng, kế hoạch cần có thêm một số nội dung, như: các cấp CĐ cần có sự tham mưu để có các phần quà của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương tới CNLĐ dịp Tết; tặng quà cho con em CNLĐ trong dịp Tết... 

Về nội dung này, đồng chí Bùi Văn Cường giao cho Ban kinh tế Chính sách và Thi đua khen thưởng và Quỹ Tấm lòng Vàng Báo Lao Động tiếp thu để sửa đổi, hoàn thiện kế hoạch. 

Trong buổi sáng, các đại biểu còn đóng góp các ý kiến về tờ trình sửa đổi Quy chế tổ chức, quản lý các cơ sở dạy nghề của tổ chức CĐ; tờ trình về việc thông qua Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX.

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 1 ngày hôm nay (30.8).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?