DN không đóng BHXH do làm ăn thua lỗ?

LĐ - 179 Q.HÙNG - N.DƯƠNG (ghi)
Chia sẻ
Cty phải đóng BHXH cho NLĐ đủ điều kiện (có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên).

Bạn P.H.L (Cty TNHH xây dựng M.K) đến Văn phòng TVPL hỏi: Cty không muốn đóng BHXH cho NLĐ vì Cty nhỏ, làm ăn còn thua lỗ có được không?


Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời:

Cty phải đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên, nếu không đóng thì sẽ bị xử phạt hành chính cao nhất 75 triệu đồng và thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Luật BHXH 2014. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 88 Luật BHXH 2014 và Điều 16 Nghị định 115/NĐ-CP thì doanh nghiệp có thể tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất (vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) khi đủ các điều kiện và quy trình như sau:

1. Các trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 1 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế; gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

2. Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

NSDLĐ thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau: Không bố trí được việc làm cho NLĐ, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

3. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tháng và không quá 12 tháng. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, NSDLĐ vẫn đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. NSDLĐ và NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt HĐLĐ thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian tạm dừng đóng. Khi hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, NSDLĐ và NLĐ tiếp tục đóng BHXH và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3, Điều 122 của Luật BHXH.

4. Cơ quan BHXH giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với NLĐ và NSDLĐ đảm bảo điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 điều này. Thời điểm tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tính từ tháng NSDLĐ có văn bản đề nghị.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á