Đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam: Khó khăn đến mấy vẫn bám biển

LĐ - 180 Xuân Trường
Chia sẻ
Ông Trần Văn Quý - Phó Chủ tịch thường trực CĐ NNPTNTVN, Chủ tịch NĐNCVN - trao quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của NĐNC xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (tĩnh Hà Tĩnh). Ảnh: Xuân Trường

Từ đầu năm đến nay, đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNCVN) tiếp tục gặp nhiều khó khăn như: Khai thác thủy-hải sản tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa luôn bị các tàu nước ngoài đe dọa và tấn công; thủy-hải sản các tỉnh ven biển miền Trung chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, nhiều đoàn viên NĐNC cho hay, dù khó khăn, nguy hiểm đến mấy họ vẫn vươn khơi bám biển.

Đoàn kết, hỗ trợ nhau bám biển
Là một trong số 14 đoàn viên NĐNC trong toàn quốc vừa được CĐ NNPTNTVN tôn vinh tại Hà Nội, ông Nguyễn Vũ (NĐNC phường Nại Hiên Đông, TP.Đà Nẵng) cho rằng, để vượt khó cùng nhau bám biển thì các đoàn viên trong các NĐNC cần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Với phường Nại Hiên Đông, cán bộ NĐNC xã luôn là hạt nhân, gương mẫu, đi đầu trong gắn kết các đoàn viên, ngư dân. NĐNC xã luôn động viên ngư dân, đoàn viên của mình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; trách nhiệm, ứng xử khi tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo quốc gia. Nhờ vậy, đoàn viên, ngư dân luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau khi bị nạn trên biển hoặc bị tàu nước ngoài đe dọa, tấn công. “Một trong những điều tâm đắc nhất giúp đoàn viên, ngư dân các NĐNC yên tâm với mỗi chuyến đi biển dài ngày là phía sau chúng tôi, mỗi khi gia đình có công việc cần giúp đỡ hoặc gặp khó khăn hoạn nạn đều nhận được sự chia sẻ, động viên kịp thời của các thành viên khác trong NĐNC; sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành từ địa phương đến T.Ư” - ông Nguyễn Vũ chia sẻ.
Trò chuyện thêm về vấn đề này, ông Trần Nổi - Phó Chủ tịch NĐNC xã Phú Quang, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) - cho rằng, vấn đề đoàn kết, hỗ trợ nhau cực kỳ quan trọng đối với ngư dân, đoàn viên NĐNC. Đây chính là sức mạnh để ngư dân, đoàn viên NĐNC kiên cường bám biển, vừa để mưu sinh, vừa để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Ông Trần Nổi cho hay, các ngư dân, đoàn viên NĐNC xã ông đã tham gia cứu hộ, cứu nạn rất nhiều trường hợp. Cách đây khoảng 6 tháng, khi tàu cá QNg 98137 của ông Võ Long đang thả lưới thì bị một tàu vỏ thép Trung Quốc lao tới đâm thẳng vào cabin làm hư cabin, gãy ống khói, hỏng toàn bộ dây cáp liên lạc. Khi biết tin, anh em các tàu khác trong tổ đã kịp thời ứng cứu, bơm nước từ tàu ông Võ Long ra và kết quả tàu ông Võ Long vẫn hoạt động đánh bắt hải sản được.
Ở tỉnh Nghệ An, sau 2 tháng 4 và 5 phải nằm nhà vì biển bị ô nhiễm, trong tháng 6 và 7, nhiều ngư dân, NĐNC đã ra biển đánh bắt thủy-hải sản. Tuy nhiên, thủy-hải sản đánh bắt được bị rớt giá và khó tiêu thụ. “Tuy vậy, bà con vẫn từng nhóm ra biển, vừa cùng đánh bắt thủy-hải sản, vừa để tiện hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro” - ông Thái Bá Hải (NĐNC xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) cho biết.
Cần có quy định thanh toán bảo hiểm nhanh
Theo các ông Nguyễn Vũ, Trần Nổi và một số đoàn viên NĐNC khác, để giúp ngư dân, đoàn viên NĐNC vươn khơi bám biển, đề nghị Bộ NNPTNT, các bộ, ngành chức năng kiến nghị Nhà nước ban hành các chính sách hỗ trợ ngư dân tiêu thụ sản phẩm và bảo vệ môi trường biển; có các biện pháp hữu hiệu bảo vệ ngư dân trong quá trình khai thác thủy-hải sản ở khu vực biển xa; nghiên cứu, tạo nguồn tài chính thành lập nguồn quỹ để kịp thời, chủ động hỗ trợ đoàn viên NĐNC và các hoạt động xã hội từ thiện khác. Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN và Bộ NNPTNT cần tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động của NĐNC các cấp; đặc biệt là về tài chính và có cơ chế hoạt động cụ thể, phù hợp với đặc thù của NĐNC, qua đó mới hỗ trợ được ngư dân, đoàn viên NĐNC yên tâm bám biển.
Cũng theo ông Nguyễn Vũ và một số đoàn viên NĐNC ở các địa phương, tàu cá, ngư lưới cụ, các phương tiện, thiết bị trên tàu là gia tài của chủ phương tiện và ngư dân, đoàn viên NĐNC trên tàu. Bởi vậy, Nhà nước cần quy định thanh toán bảo hiểm nhanh khi tàu bị chìm, bị hư hại do gặp rủi ro, tai nạn, bị tấn công trên biển nhằm tạo điều kiện cho ngư dân, đoàn viên NĐNC kịp thời có kinh phí sửa chữa hoặc đóng mới để sớm có điều kiện vươn khơi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia