Đổi mới để phục vụ cơ sở, đoàn viên công đoàn

LĐ - 17 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý phát biểu tại hội thảo.

Ngày 17.1, LĐLĐ tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đề xuất những vấn đề cơ bản đổi mới tổ chức, nhiệm vụ của CĐCS và cấp trên trực tiếp cơ sở trong tình hình mới”. Tham dự và đồng chủ trì hội thảo có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý và Giám đốc ILO Việt Nam Chang Hee Lee.

Tổ chức Công đoàn cần đổi mới mạnh mẽ

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý cho rằng, trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng như hiện nay, đang đặt ra nhiều thách thức cho tổ chức CĐ. Tổ chức CĐ thành lập và phát triển gần 90 năm qua. Trong giai đoạn cả dân tộc đấu tranh giành độc lập, tổ chức CĐ đã có những đóng góp quan trọng, bảo vệ đấu tranh đòi quyền lợi cho CNLĐ. Hiện nay, với hơn 9 triệu đoàn viên CĐ, nếu vẫn giữ cách thức hoạt động theo kiểu cũ thì tổ chức CĐ sẽ thật sự gặp khó khăn.

“Đất nước hội nhập đặt ra cho chúng ta những thách thức nhưng chính bản thân chúng ta cũng đã tự có những khó khăn. Tổ chức CĐ cần có những đổi mới mạnh mẽ, thích nghi với thời cuộc, phù hợp với đặc điểm kinh tế, từng loại hình DN, nhu cầu của đoàn viên, NLĐ” - Phó Chủ tịch Trần Văn Lý nói.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc ILO Việt Nam Chang Hee Lee viện dẫn lời phát biểu của nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng cho rằng: “Ông Đặng Ngọc Tùng rất thẳng thắn khi nói rằng, cán bộ CĐ phải thở hơi thở của NLĐ, đi vào đời sống của NLĐ, bảo vệ quyền lợi của NLĐ”. Ông Chang nhấn mạnh, yếu tố phân biệt tổ chức CĐ với các tổ chức khác là CĐ là tổ chức của NLĐ, bảo vệ và tăng cường quyền lợi cho NLĐ thông qua thương lượng tập thể. Cách thức vận động giữa các tổ chức CĐ ở các quốc gia là khác nhau nhưng đều chung một đích đó là bảo vệ, tăng cường quyền lợi cho NLĐ thông qua thương lượng tập thể. Tổ chức CĐ bảo vệ quyền lợi cho NLĐ mà không bị ảnh hưởng bởi giới chủ sẽ nhận được sự ủng hộ, tôn trọng của NLĐ, các cấp chính quyền và chính DN.

“Tôi rất vui mừng khi LĐLĐ tỉnh Bình Dương tiến hành đổi mới hoạt động tổ chức CĐ, và tập trung vào đổi mới hoạt động CĐCS, sao cho phù hợp với từng loại hình DN khác nhau, đó là một điều rất tuyệt vời. Tôi mong muốn, kế hoạch này sẽ giúp Bình Dương có phong trào công nhân, CĐ lớn mạnh” - ông Chang Hee Lee nói.

Yêu cầu tiên quyết

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân, tỉnh Bình Dương có một đặc điểm mà không phải địa phương nào cũng có đó là dân số toàn tỉnh 2 triệu người, trong đó 1 triệu CNLĐ, 85% số CNLĐ là người ngoại tỉnh. Số lượng CĐCS và đoàn viên CĐ ở các DN ngoài Nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỉ lệ cao. “Nội dung phương thức hoạt động của CĐ làm sao phù hợp với đối tượng này, đặc biệt là lao động xa quê. Giai đoạn này, đi đâu ở Bình Dương cũng nghe bàn về lương, thưởng tết, các hoạt động chăm lo… làm sao để sau tết, anh chị em đoàn viên, CNLĐ trở lại làm việc, gắn bó với tỉnh, tổ chức CĐ” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương nói. LĐLĐ tỉnh Bình Dương luôn xác định đổi mới hoạt động CĐ là yêu cầu tiên quyết, thời gian tới quyết tâm thực hiện ở CĐCS và CĐ cấp trên cơ sở để phù hợp với đối tượng, từng loại hình DN.

“Chúng tôi đồng tình với ý kiến của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Lý là trước những khó khăn nội tại, chúng ta phải mạnh mẽ đổi mới, đó là con đường ta tập trung đi nếu muốn tồn tại” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân nói. Hiện tại CĐ Bình Dương đang xây dựng đề án đổi mới phương thức hoạt động nội dung trong tình hình mới, có kế hoạch đổi mới hoạt dộng cụ thể ở từng cấp CĐ, xác định nội dung trọng tâm ở từng loại hình cơ sở.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: “CĐ có vài chục đoàn viên khác với CĐ có vài nghìn đoàn viên, CĐ dệt may khác với điện tử, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát tìm ra hình thức phù hợp, đội ngũ cán bộ phù hợp để chất lượng nâng lên một cách bền vững”. Hiện tại, CĐ cấp trên cơ sở đang có nhiều hoạt động đổi mới, nhiều cách làm mới, bước đầu đang phát huy hiệu quả, nâng chất lượng hoạt động. Dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, CĐ Bình Dương thực hiện phương châm đổi mới xuất phát từ nhu cầu suy nghĩ của cơ sở, nội dung hướng và tập trung về cơ sở.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt