ý kiến của đại biểu dự hội nghị:

Đổi mới hoạt động công đoàn từ việc chăm lo công nhân lao động

LĐ - 5 T.H-Q.C
Chia sẻ

Đồng chi Vũ Duy Hoàng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: “Tập trung lo bữa ăn ca cho CNLĐ”

Kết quả phát triển đoàn viên CĐ năm 2016 của LĐLĐ tỉnh đạt vượt 15% so với chỉ tiêu được giao năm 2016. Đầu nhiệm kỳ, số lượng đoàn viên CĐ tỉnh gần 60.000 người, đến nay con số này đã lên trên 117.000 người (gần gấp đôi). Vì thế, hiện nay, chúng tôi tập trung vào việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ. Chúng tôi luôn xác định bữa ăn ca là yếu tố đảm bảo sức khỏe cho NLĐ cũng như gián tiếp xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và phát triển trong các DN. Do đó, LĐLĐ tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, người sử dụng LĐ tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và hỗ trợ về chuyên môn đối với các nhà ăn ca của NLĐ tại các đơn vị, DN. Sau một năm triển khai Nghị quyết 7c của TLĐ, trên 80% số đơn vị, DN trực thuộc LĐLĐ tỉnh đưa nội dung bữa ăn ca vào TƯLĐTT để thương lượng, ký kết và thực hiện; 94 bếp ăn tập thể được khảo sát có 91 bếp ăn có giá trị thực tế từ 15.000đ trở lên, trong đó có một số bếp ăn có giá trị cao đến 30.000đ; nhiều DN đã xây dựng bữa ăn ca với hình thức tự chọn để phục vụ các đối tượng khác nhau như phụ nữ mang thai, NLĐ sinh nhật, thậm chí cả những người có nhu cầu ăn chay.

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang: “Cần có bộ quy chế phối hợp giữa tổ chức CĐ với các cơ quan chức năng”

Đổi mới hoạt động phải luôn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức CĐ, đó là làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Muốn làm tốt được điều đó đòi hỏi các cán bộ CĐ phải đi sâu, đi sát cơ sở, nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những bức xúc chính đáng của NLĐ. Một việc nữa, theo tôi là vô cùng quan trọng là phải xây dựng được một bộ quy chế phối hợp giữa tổ chức CĐ với các cơ quan chức năng, chuyên môn để có một hành lang pháp lý chuẩn giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ. Bên cạnh đó, cần bố trí được cán bộ chuyên trách tại các DN để làm công tác CĐ bởi chỉ có làm chuyên trách thì mới có kinh nghiệm, thời gian, nghiệp vụ để giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhất và kịp thời nhất. Và cuối cùng, cần tăng cường vai trò hướng dẫn, hõ trợ của CĐ cấp trên cơ sở đối với CĐCS, nhất là khi có tranh chấp LĐ.

Đồng chí Bùi Thanh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương: “Hoạt động thiết thực sẽ giúp CNLĐ gắn bó với DN”

Hiện Bình Dương có khoảng 1 triệu NLĐ và khoảng 85% trong số đó là những người ở tỉnh khác về làm việc. Năm nào cũng vậy, gần Tết Nguyên đán, các cấp chính quyền cũng như tổ chức CĐ ở Bình Dương tập trung các hoạt động để chăm lo cho NLĐ. Năm nay, Bình Dương được TLĐ quan tâm chọn là nơi tổ chức Tết Sum vầy. Tới thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã xong. Song song với Tết Sum vầy, LĐLĐ tổ chức những chuyến xe nghĩa tình. Năm nay, những chuyến xe như vậy sẽ tăng cả về số lượng lẫn chất lượng phục vụ. Sẽ có khoảng 4.000 vé xe dành cho NLĐ các tỉnh từ Phú Yên trở ra phía Bắc và các tỉnh miền Tây, đặc biệt là CN ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua; các DN cũng tổ chức thăm và hỗ trợ tổ chức CĐ tặng 8.400 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000đ). Hoạt động năm nay khác những năm trước ở chỗ các cấp chính quyền cùng CĐ đi thăm và tặng quà CNLĐ tại các khu nhà trọ và những người bị TNLĐ, bị bệnh hiểm nghèo, thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do bão lũ. Ngoài ra, còn một số lớn NLĐ ở Bình Dương (170.000 - 200.000 người) không có điều kiện về quê đón tết, các cấp CĐ đã phát động phong trào chăm lo cho các đối tượng này: Đi thăm, tặng quà tết, tổ chức những đêm văn nghệ… Cách đây mấy ngày, một khu nhà ở cho CNLĐ với quy mô chừng 1.700 căn hộ được đưa vào sử dụng với giá cả vô cùng hợp lý: Chỉ chừng 100 triệu đồng. Những NLĐ xa quê, chỉ cần tích lũy vài năm là có thể mua được một căn hộ để có thể yên tâm an cư, lập nghiệp tại Bình Dương.[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ