Đồng Nai: Chăm lo cho hàng trăm công nhân khuyết tật

LĐ - 181 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
CN khuyết tật Cty Taekwang Vina tự tin tham gia các chương trình văn nghệ.

Thời gian gần đây, các công đoàn cơ sở (CĐCS) tại Đồng Nai đang rất nỗ lực thương lượng cùng giới chủ để thu nhận những công nhân khuyết tật vào làm việc, giúp họ tự nuôi sống bản thân, gia đình. Hoạt động này đang được nhân rộng lên ở nhiều CĐCS của các Cty có số lượng công nhân (CN) trên 20.000 người.

Khuyết tật vẫn đóng góp cho Cty
Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các CĐCS đã giúp người khuyết tật vượt qua mặc cảm, tự nuôi sống bản thân và gia đình. Mới đây, CĐCS Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) đã tổ chức chương trình giao lưu với các lao động khuyết tật nhằm tôn vinh những công nhân nỗ lực đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của Cty. Tại chương trình có hơn 1.500 công nhân khác và có gần 300 công nhân khuyết tật tham dự. Anh Trần Quyết Thắng (CN Cty Taekwang Vina) tâm sự: “Tôi quê ở Nghệ An, bị giật kinh phong từ nhỏ dẫn đến bại liệt 2 chân nên rất khó khăn trong di chuyển, sinh hoạt, nhưng tôi muốn tự nuôi sống bản thân nên đã vào Đồng Nai, nộp đơn và được Cty Taekwang Vina nhận vào làm việc. Tại đây họ bố trí cho tôi công việc phù hợp, không phải di chuyển nhiều, từ đó tạo cho tôi đồng lương ổn định, trang trải cuộc sống và còn có một ít để dành”.
Trường hợp khác, chị Ngọc Thị Pẹp - CN Taekwang Vina - chia sẻ: Vợ chồng tôi không may bị khuyết tật, mất sức lao động 55% nên rất khó khăn trong cuộc sống, ngoài hai vợ chồng còn phải lo cho con gái nhỏ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của tôi, CĐCS Cty Taekwang Vina đã thu nhận vợ chồng tôi vào làm việc, tạo điều kiện để chúng tôi tự lo cuộc sống của gia đình mình.
Ông Kim Jee Yong - đại diện BGĐ Cty Taekwang Vina - cho biết: Chúng tôi rất xúc động khi nhìn các bạn khuyết tật miệt mài làm việc, các bạn có khiếm khuyết về cơ thể nhưng tâm hồn và lòng quyết tâm của các bạn luôn khiến người khác phải ngưỡng mộ. Chúng tôi luôn ghi nhận những đóng góp của các bạn trong sự phát triển của Cty.
Công sức của công đoàn cơ sở
Để sắp xếp cho hơn 300 CN khuyết tật làm việc ổn định, CĐCS tại đây đã nỗ lực thương lượng với BGĐ. Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - chia sẻ: Vẫn biết các bạn lao động khuyết tật thì sức khoẻ không như người bình thường nên năng suất lao động cũng có thể thấp hơn, nhưng tôi suy nghĩ đây là trách nhiệm xã hội, vì thế CĐCS đã thuyết phục BGĐ công ty cùng chia sẻ, tuyển dụng và sắp xếp công việc phù hợp cho 300 CN khuyết tật với mức lương tương đương các lao động khác. Đối với các lao động khuyết tật nặng còn được giảm 1 giờ làm việc mỗi ngày vẫn nhận đủ lương. Ngoài ra, hằng năm chúng tôi có nhiều hoạt động để giúp người khuyết tật tự tin hoà nhập cuộc sống, biểu dương và tôn vinh các tấm gương vượt khó.
Tại Cty Changshin VN, người khuyết tật vào làm việc tại công ty đủ mọi lứa tuổi. Đa số lao động khuyết tật đều được phân công làm việc ở bộ phận nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe.
Nhiều lao động khuyết tật làm việc tại các doanh nghiệp đang nỗ lực từng ngày để vượt qua mặc cảm, hoàn thành tốt công việc được giao. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm tuyển dụng lao động khuyết tật như: Công ty Changshin: 365 người, Công ty Taekwang Vina: trên 300 người, Công ty Pousung, Cty Pouchen VN…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng