SAU VỤ CHÁY NHÀ MÁY SẢN XUẤT XE BUÝT TRƯỜNG HẢI (QUẢNG NAM):

Hàng nghìn công nhân góp sức tái hoạt động nhà máy

LĐ - 32 PHƯỚC BÌNH
Chia sẻ
Công nhân Nhà máy Thaco Bus đã trở lại làm việc sau vụ cháy. Ảnh: P.V

Ngày 12.2, Nhà máy Thaco Bus, khu phức hợp ôtô Chu Lai - Trường Hải đã hoạt động trở lại sau vụ hoả hoạn xảy ra chiều tối 2.2. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã đánh giá cao tinh thần nỗ lực của lực lượng công nhân đã cứu tài sản doanh nghiệp và khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn.

Khắc phục hậu quả trong 5 ngày

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco Trường Hải - cho biết, vụ cháy được phát hiện kịp thời nên đã hạn chế rất nhiều thiệt hại. Theo đó, đám cháy bùng phát tại hai điểm của Nhà máy Thaco Bus (một trong số 26 nhà máy tại khu phức hợp) lúc 18h ngày 2.2, và được khống chế dập tắt lúc 21h cùng ngày.

Từ ngày 2 - 4.2, lực lượng cảnh sát điều tra của tỉnh Quảng Nam và Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và nhận định nguyên nhân ban đầu là do chập điện. Sau khi bàn giao mặt bằng cho công ty, hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, công nhân của công ty đã khẩn trương khắc phục hậu quả. Sau hơn 5 ngày khắc phục, nhà máy đã chính thức hoạt động trở lại.

Cũng theo ông Dương, ước tính thiệt hại từ vụ cháy khoảng 250 tỉ đồng. Từ ngày 3.2 đến nay, đơn vị giám định độc lập bên bảo hiểm cũng đã và đang tiến hành giám định để bồi thường. Phía công ty cũng đã mua bảo hiểm từ Công ty BIDV và PVI với số tiền 638 tỉ đồng. Trong đó có 110 tỉ đồng nhà xưởng và 528 tỉ đồng từ linh kiện, phụ tùng.

Ông Dương cho rằng, phía công ty và chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện chỉ đạo trong công điện của Thủ tướng Chính phủ ngày 3.2, trong đó nhấn mạnh “các đơn vị chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy, hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động sản xuất…

Bên cạnh đó, vụ cháy đã được phát hiện kịp thời và tích cực cứu chữa nên thiệt hại thấp so với toàn bộ tài sản của nhà máy là nhờ vào lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy và huy động các cơ quan chức năng trong tỉnh và cán bộ công nhân viên tham gia chữa cháy và di dời các thiết bị linh kiện ra khu vực an toàn…

Đánh giá cao nỗ lực của công nhân, lao động

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chia sẻ với những mất mát của doanh nghiệp. Và đánh giá cao sự nỗ lực vượt bậc của doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất chỉ trong thời gian rất ngắn.

Đặc biệt, tại buổi họp báo, ông Thu liên tục nhấn mạnh đến tinh thần nỗ lực của anh em công nhân thời điểm nhà máy đang cháy, khi chính ông là người trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường đám cháy.

“Tôi đánh giá cao tinh thần nỗ lực của lực lượng công nhân đã cứu tài sản ra bên ngoài. Sự nỗ lực của anh em công nhân là rất đáng khâm phục”, ông Thu nói thêm.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải - cho rằng, sự nỗ lực của anh em công nhân là rất đáng để ghi nhận. Đặc biệt, thời điểm cháy là ngoài giờ làm, nhưng anh em ở nhà máy khác và ở bên ngoài công ty, đang sinh sống lân cận đã kịp thời lao vào hỗ trợ công ty di chuyển tài sản và chữa cháy.

Ông Dương cũng cho rằng, phía công ty sẽ nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá khách quan lại toàn sự việc này để có giải pháp tốt nhất cho sau này. Bên cạnh đó, rà soát lại tất cả từ bố trí thiết bị linh kiện đến mặt bằng phân bổ, quy hoạch các nhà xưởng... Để thiết lập mô hình lớn hơn cho khu phức hợp này và sẽ đưa ra tính toán tất cả các tình huống có thể xảy ra. Trong đó có việc phòng cháy và chữa cháy.

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, ngay trong đêm xảy ra vụ hoả hoạn tại Thaco Bus, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ đã gọi điện hỏi thăm tình hình. Chính phủ biết được sự cố này trong đêm và Quảng Nam cũng đã có báo cáo sau đó. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình lo lắng hỏi thăm là liệu việc khắc phục hậu quả trong khoảng mấy tháng. Tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả đã diễn ra rất nhanh chóng chỉ trong hơn 5 ngày.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay