Hàng trăm công nhân mất việc, không một xu dính túi

Trịnh Xuân
Chia sẻ
Phó TGĐ Cty cầu 7 Thăng Long Bùi Huy Đản và Phó Chủ tịch Công đoàn Cty Nguyễn Thị Hải trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh T.X

Được nghỉ việc hưởng chính sách với lao động dôi dư từ tháng 8.2011, nhưng đến nay cả tập thể gần 200 công nhân Cty cầu 7 Thăng Long vẫn mòn mỏi chờ đợi giải quyết chế độ theo quy định.

Bức xúc

Theo phản ánh của công nhân, ngày 29.6.2011, Cty cầu 7 Thăng Long đã ra quyết định “về việc giải quyết nghỉ việc hưởng chính sách đối với lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu”. Theo quyết định này, có gần 200 cán bộ, công nhân viên đã được nghỉ việc.

Người lao động được hưởng các chế độ nghỉ việc bao gồm: Trợ cấp thâm niên làm việc, hỗ trợ thêm theo thâm niên làm việc, trợ cấp đi tìm việc làm. Theo đó, mức tiền mà mỗi người được hưởng ở mức hơn 50 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng/người.

Mặc dù quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1.8.2011, nhưng đến nay đã hơn một năm mà các đối tượng đã được nghỉ việc vẫn chưa hề được nhận khoản tiền trợ cấp trên. Sự chậm trễ đã gây không ít bức xúc trong tập thể những người thợ cả đời cống hiến sức lao động cho sự nghiệp xây dựng cầu đường.

Các ông Nguyễn Văn Doanh, Đặng Văn Phi, Nguyễn Đắc Kha- hiện đang nghỉ hưu tại xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, HN)- ngao ngán cho biết: “Chúng tôi vì không còn sức khỏe, buộc phải nghỉ theo chế độ chính sách. Hiện anh em đều hoàn cảnh khó khăn, ốm yếu bệnh tật, ngoài đồng lương hưu ít ỏi, khoản tiền trên với chúng tôi không phải là nhỏ”.

Ông Trần Huy Mạnh mệt mỏi: “Tôi hiện đang mắc bệnh nặng, gia cảnh túng thiếu, chỉ chờ khoản tiền hơn 50 triệu đồng trợ cấp nghỉ việc để chữa bệnh, nhưng hỏi mãi các cơ quan chức năng vẫn không có hồi âm”. 

Hai bộ lừng khừng, công nhân “dài cổ”

Trước những thắc mắc của công nhân, Phó TGĐ Cty cầu 7 Thăng Long Bùi Huy Đản và Phó Chủ tịch Công đoàn Cty Nguyễn Thị Hải cho phóng viên biết: Cty đã làm hết sức để nhanh chóng đáp ứng quyền lợi cho công nhân. Bản thân chị Hải cũng có chồng trong “diện dôi dư” và chị cũng “mòn mỏi” không kém anh chị em công nhân khác.

Cụ thể, Cty đã nhiều lần có văn bản gửi TCty Xây dựng Thăng Long (đơn vị chủ quản), Bộ GTVT, Bộ Tài chính nêu kiến nghị sớm giải quyết chế độ lao động dôi dư. Vướng mắc chỉ là do sự lừng khừng của 2 bộ GTVT và Tài chính. Tại công văn ngày 4.7.2012 (nghĩa là cũng một năm sau thời điểm công nhân nghỉ việc), Bộ Tài chính mới đề nghị Bộ GTVT “có ý kiến bổ sung đối với việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ hỗ trợ sắp xếp DN tại TCty Xây dựng Thăng Long đến thời điểm hiện tại”.

Theo ông Đản, để đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính, Bộ GTVT đã quyết định lập tổ liên ngành thẩm định toàn bộ lại quá trình sắp xếp lao động, giải quyết chế độ... Việc thẩm định là cần thiết, song xin 2 bộ làm thật nhanh hộ cho, vì gần 200 công nhân đã chờ lâu quá rồi!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng