Hàng trăm tỉ đồng xây nhà văn hóa công nhân

LĐ - 201 HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
CN Cty Taekwang Vina hào hứng với đêm giao lưu văn nghệ tri ân người lao động tại khu trung tâm hoạt động CN.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai hằng năm có rất nhiều hoạt động chăm lo hiệu quả cho CNLĐ trên địa bàn. Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ hơn, LĐLĐ tỉnh đang xây dựng đề án quy hoạch tổng thể hệ thống thiết chế văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ tại các KCN trên địa bàn. Theo đó, hàng loạt nhà văn hóa, trung tâm hoạt động CN nhằm phục vụ CNLĐ sẽ được xây dựng.

Đầu tư, xây dựng thiết chế văn hóa

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 31 khu công nghiệp với gần 600.000 lao động làm việc, trong đó có khoảng 58% là LĐ nữ, 62% là LĐ nhập cư.

Toàn tỉnh chưa có thiết chế văn hoá trong các KCN, chỉ có Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hoà là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động cho CNLĐ ở các KCN thuộc khu vực thành phố Biên Hoà. Một số DN có CĐCS mạnh đã đầu tư các hạng mục văn hoá thể thao phục vụ CNLĐ với quy mô nhỏ và không đồng nhất. Như Cty Pousung, KCN Bàu Xéo; huyện Trảng Bom có khu sinh hoạt văn hóa thể thao; Cty Taekwang Vina, KCN Biên Hòa 2 có phòng sinh hoạt chung; Cty Pouchen, TP.Biên Hòa có khu giải trí CN; Cty Changshin VN, huyện Vĩnh Cửu có khu sinh hoạt gia đình CN; Cty Mabuchi, KCN Biên Hòa 2 có sân bóng đá cho CN.

Trong khi đó, các trung tâm văn hóa thể thao ở các địa phương cũng mới đáp ứng được một phần. Năm 2014, tỉnh Đồng Nai đã có 106 Trung tâm Văn hóa thể thao - Học tập cộng đồng cấp xã. Hệ thống thiết chế văn hoá cấp huyện gồm: 11 Trung tâm Văn hóa - Thể thao và 11 thư viện có thiết chế độc lập.

Cũng theo đề án, ngoài đời sống tinh thần, nhà ở CN cũng đang cần quan tâm hơn nữa. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của NLĐ nói chung, bao gồm tiền lương tối thiểu cộng với thu nhập làm thêm giờ, khoán sản phẩm tiền lương và phụ cấp khác như tiền nhà ở, phụ cấp đi lại... bình quân 4 - 5 triệu đồng/tháng, vẫn còn thấp so với mặt bằng sinh hoạt chung và không đồng đều giữa các DN và các vùng. Để tăng thêm thu nhập, hầu hết người LĐ phải làm thêm giờ.

Tỉnh ủy Đồng Nai đã có Nghị quyết về một số giải pháp khuyến khích các thành phần kinh tế xây dựng nhà ở cho CN trên địa bàn tỉnh và một số ít DN bước đầu đã triển khai thực hiện nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Phần lớn CNLĐ vẫn phải thuê nhà trọ, do đó các điều kiện sống, sinh hoạt ở một số nơi chưa đảm bảo. Hiện nay khoảng 40% số CNLĐ trong các KCN đang ở trọ (tương đương khoảng 250.000 CNLĐ). Đa số phòng trọ chỉ rộng 10-12m2, thậm chí có phòng chỉ 7-8m2, nhưng để tiết kiệm tiền thường có 4-5 người chung nhau thuê.

Nhiều hoạt động chăm lo công nhân

Trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đều thực hiện nhiều chương trình cho CN như: Tết sum vầy, ngày hội sức khỏe người LĐ, ngày hội tư vấn giải đáp pháp luật cho CNLĐ, hoạt động đối thoại giữa CNLĐ và chủ DN, tuần lễ văn hóa CN, giải bóng đá CN, thực hiện chuyên mục CNLĐ trên sóng phát thanh và truyền hình Đồng Nai.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina, KCN Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa - cho biết: CĐCS Cty luôn chủ động thực hiện hiệu quả rất nhiều hoạt động chăm lo đời sống CNLĐ, gồm cả CNLĐ khuyết tật để họ có thể tái tạo sức LĐ, sáng tạo hơn khi làm việc. Tuy nhiên, để chăm lo hiệu quả hơn, trong đề án của LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, sẽ xây dựng nhà văn hóa LĐ tỉnh (diện tích 50.000m2); trung tâm hoạt động CN KCN khu vực Biên Hòa, khu vực Trảng Bom, khu vực Nhơn Trạch, khu vực Long Thành đang được đầu tư xây dựng. Tổng diện tích của các dự án này là 100.000m2, tổng vốn đầu tư 450 tỉ đồng, đến năm 2020.

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh đã giới thiệu địa điểm đã đền bù giải toả để LĐLĐ tỉnh lập phương án đầu tư xây dựng các công trình Nhà văn hoá LĐ tỉnh và các trung tâm hoạt động CN ở các khu vực, đảm bảo vị trí gần các KCN tập trung. Riêng trung tâm hoạt động CN khu vực Biên Hoà triển khai tại vị trí đất ở P.Tân Hiệp (TP.Biên Hoà) được Tổng LĐLĐVN đầu tư, ngân sách địa phương hỗ trợ 30%. Nhà văn hoá LĐ tỉnh và các trung tâm hoạt động CN ở các khu vực Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành do ngân sách tỉnh đầu tư.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!