“Hành chính hóa” - căn bệnh do hạn chế trình độ, quan liêu

LĐ - 205+206 Trương Hoàng
Chia sẻ
Tọa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức CĐ và hoạt động CĐ” do CĐ Bộ Công thương và Viện CN&CĐ tổ chức ngày 25.8.

“Hành chính hóa” là một khái niệm khá quen thuộc trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước; nó đã tồn tại từ lâu và ngày càng có xu hướng lây lan, nó làm cản trở sự phát triển của xã hội. Vậy làm thế nào để khắc phục được căn bệnh này? PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Dương Nam - UV BCH Tổng LĐLĐVN, UV Ban Thường vụ CĐ Viên chức VN, Chủ tịch CĐCS Ban Tổ chức T.Ư Đảng. Ông cho biết: 

- Hành chính hóa (HCH) thể hiện trên nhiều dạng, từ những nhiệm vụ, quy tắc, quy định… không hợp lý bằng văn bản do duy ý chí, không thực tiễn, không lắng nghe cơ sở… đến những phương pháp phổ biến, truyền đạt nội dung của văn bản hay ý kiến, thái độ lãnh đạo, chỉ đạo… không chính xác, không thuyết phục, nặng về áp đặt, mệnh lệnh của những cá nhân có thẩm quyền… Hậu quả trước mắt của HCH là gây cho người ta sự chán chường - không chỉ đối với người điều hành mà lớn hơn là còn đối với tổ chức, với hệ thống quy tắc mà anh ta đang vận hành, thậm chí phủ định cả những quy tắc có tính hành chính cần thiết. Theo tôi, HCH chính là căn bệnh có nguồn gốc do sự hạn chế về trình độ, năng lực, do thói quan liêu và thiếu dân chủ của cán bộ. 
´ Theo ông, bệnh HCH có ảnh hưởng như thế nào đến phong trào công nhân CĐ nói chung và NLĐ nói riêng?
- Tổng LĐLĐVN là một tổ chức có tính pháp lý với bộ máy hoạt động chuyên nghiệp tương ứng. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Tổng LĐLĐVN sẽ đưa ra rất nhiều nội dung để phổ biến, để yêu cầu cấp dưới thực hiện. Cấp dưới - CĐVC, các LĐLĐ địa phương, các CĐ ngành trung ương...cũng có một bộ máy chính quy, nhưng nhỏ và hẹp hơn, làm nhiệm vụ cụ thể hóa những chủ trương, nội dung nhiệm vụ của Tổng LĐLĐVN, phổ biến cho các CĐCS. Ở cấp CĐCS, thường không có bộ máy, không có cán bộ chuyên trách nhưng vẫn phải tiếp nhận đầy đủ những “mệnh lệnh nhiệm vụ” có tính hành chính từ CĐ cấp trên cơ sở, thậm chí từ Tổng LĐLĐVN. Trong trường hợp, khi các CĐCS phải tiếp nhận, phải thực hiện nhiều nội dung không phù hợp, thậm chí là không cần thiết đối với điều kiện, hoàn cảnh của mình thì như vậy có phải là chúng ta quan liêu, thiếu thực tiễn và HCH hoạt động CĐ hay không? Câu hỏi này rất dễ trả lời với những người trung thực, nghiêm túc và ngược lại. Quan hệ công việc trong mô hình hoạt động CĐ như hiện nay, tôi dùng hình ảnh như là “múa võ nghệ thuật” giữa cấp trên là những võ sĩ chuyên nghiệp với cấp dưới là những võ sĩ không chuyên nghiệp. Điều này gây nên tình trạng không ít các CĐCS làm cho xong chuyện, lấy lệ, đối phó, thậm chí không làm những nhiệm vụ không thiết thực hoặc không thể làm được, và vì thế, cũng khó mà thực hiện tốt vai trò chính của tổ chức CĐ là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đồng thời trở thành một trong những nguyên nhân làm cho phong trào CN, CĐ dần trở nên không còn phát huy được sức mạnh vốn có và cần có của nó. NLĐ thì thờ ơ với tổ chức CĐ vì người ta không nhìn thấy những hiệu quả thiết thực mà chúng ta đem lại.
´ Vậy theo ông, để khắc phục tình trạng đó, chúng ta phải phải làm gì?
-  Trong rất nhiều giải pháp được tiến hành đồng bộ thì giải pháp phải đổi mới cả tổ chức lẫn hoạt động của tổ chức công đoàn là quan trọng. Đổi mới từ nền tảng tổ chức. Phải phân chia ra các loại hình, mô hình CĐ: Đoàn viên của khối hệ thống chính trị riêng, khối DN riêng (trong DN lại có DNNN, DNCP, DN FDI…) để có những quy định riêng phù hợp tương ứng. Cần có chế độ đặc biệt với đội ngũ làm công tác CĐ ở khối DN. Những người làm công tác trong khối DN phải là những người làm chuyên trách, được trang bị kiến thức đầy đủ (ví dụ những người làm trong DN FDI phải biết ngoại ngữ, trình độ quản lý…), như vậy, họ mới có thời gian, kỹ năng, động lực, trách nhiệm để chuyên tâm vào việc chăm lo đời sống, quyền lợi của NLĐ. Phải thay đổi hoạt động để đạt được mục tiêu quan trọng nhất là bảo vệ, chăm lo đầy đủ nhất, tốt nhất NLĐ, để NLĐ tự giác thấy rằng, không có tổ chức đại diện nào tốt hơn, ưu việt hơn tổ chức CĐVN. Điều chúng ta lo lắng nhất hiện nay là khi tham gia TPP, sẽ có những tổ chức đại diện cho NLĐ khác được thành lập trên cơ sở NLĐ tự nguyện, chủ DN tự thành lập ra hoặc có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Nếu chúng ta không thu hút được đoàn viên thì một lúc nào đó, có thể có những cá nhân hay tập thể sẽ lợi dụng, lôi kéo tổ chức đại diện NLĐ để tiến hành các hoạt động chính trị gây bất ổn. Vì thế, chúng ta phải tập hợp được NLĐ về phía mình bởi hai lẽ, thứ nhất là vì trách nhiệm chính trị để đảm bảo sự lãnh đạo của hệ thống chính trị, trong đó có tổ chức CĐ, đối với NLĐ; thứ hai là về lương tâm, tình cảm đối với NLĐ: Suốt mấy chục năm qua, họ đi theo Đảng, theo tổ chức của chúng ta. Những NLĐ ấy phải được đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất. 
´ Ông nói phải đổi mới từ nền tảng tổ chức. Nhưng trên thực tế, CĐVN không chủ động được về mặt nhân sự…
-  Hệ thống CĐ của chúng ta chỉ lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ công đoàn về chuyên môn, nghiệp vụ. Việc tổ chức, quản lý tổ chức CĐ ở địa phương, cơ quan, đơn vị lại là do cấp ủy nơi đó thực hiện. Vì là một tổ chức chính trị - xã hội nên ở địa phương, cơ quan, đơn vị, ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ CĐ, các cấp CĐ còn phải thực hiện những nhiệm vụ khác do cấp ủy địa phương, cơ quan, đơn vị giao. Chúng ta đang mong muốn có được quyền lãnh đạo trực tiếp, toàn diện cán bộ của mình. Tuy nhiên, phải bảo đảm nguyên tắc: Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ của toàn hệ thống chính trị, đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và những người đứng đầu của các tổ chức chính trị - xã hội. Ở địa phương, Đảng chính là cấp ủy địa phương nên nhân sự của tổ chức công đoàn các cấp phải là người do cấp ủy địa phương giới thiệu, quyết định, thông qua sự trao đổi, thống nhất với công đoàn cấp trên của tổ chức công đoàn đó. Để tìm được người thật hữu ích cho cả hai vai trò đó, hai bên phải tăng cường cơ chế phối hợp, bàn bạc, hiệp thương, trao đổi với nhau vì một lợi ích chung. 
- Xin cảm ơn ông!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long