Hòa Bình: 100% doanh nghiệp FDI điều chỉnh lương tối thiểu vùng

LĐ - 26 TRƯƠNG HOÀNG
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng (giữa) trao Kỷ niệm chương cho các DN “Vì người lao động” trong Tết Sum vầy 2017 do LĐLĐ tỉnh Hòa Bình tổ chức.Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Ông Lê Minh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Hòa Bình - cho biết, đến ngày 23.1 đã có 135 DN thực hiện việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. Trong đó, khối DN 100% vốn nhà nước và các DN FDI thực hiện điều chỉnh 100%; khối DN dân doanh, HTX có 108/148 DN thực hiện điều chỉnh.

Mức lương cao nhất - 36 triệu đồng/tháng

Cũng theo ông Lê Minh Tuấn, dịp Tết Nguyên đán 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tăng cường biện pháp chăm lo lương, thưởng tết cho CNVCNLĐ trên địa bàn, nhằm góp phần ổn định quan hệ LĐ.

Vào dịp tết này, mức tiền lương của NLĐ trên địa bàn tương đối ổn định. Cụ thể, mức lương bình quân từ 2 - trên 4,7 triệu đồng/tháng; tiền lương của NLĐ cao nhất được trả là 36 triệu đồng/tháng đối với DN FDI, DN dân doanh là 30 triệu đồng/tháng và DN nhà nước là 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị đều quan tâm, chăm lo thưởng tết cho CNVCLĐ với sự nỗ lực hết mình. Các DN hoạt động trong KCN, các DN hoạt động có quy mô vừa (sử dụng trên 100 LĐ) đều công bố mức thưởng trích từ quỹ lương đạt bình quân 3.300.000đ/người (các DN trong KCN: Các doanh nghiệp FDI thưởng bình quân: 4.750.000đ; DN ngoài nhà nước mức thưởng bình quân 4.450.000đ). Một số DN có mức thưởng khá trên địa bàn tỉnh như Cty TNHH ALMINE Việt Nam thưởng bình quân 11.000.000đ; Cty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn: 7.000.000đ; Cty CP XNK 3-2: 6.000.000đ; Cty TNHH MTV xổ số kiến thiết Hòa Bình: 5.700.000đ.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Tuấn cho biết thêm, đối tượng LĐ theo hợp đồng thời vụ, theo công việc vẫn còn mức lương rất thấp (trên 1 triệu đồng/tháng) và số đông DN có mức thưởng bình quân chỉ từ 500.000 - 2 triệu đồng.

186 nhà “Mái ấm công đoàn”

Nhằm góp phần ổn định quan hệ LĐ trong DN, LĐLĐ tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động xã hội chăm lo trực tiếp cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như đóng góp cho cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, tỉ lệ gia đình CNLĐ nghèo theo chuẩn mới còn 4,3% tập trung ở giáo viên mầm non ngoài biên chế, công nhân nông lâm trường, hạt giao thông, đội ngũ CBCC cấp xã ở vùng sâu, vùng xa...

Được sự giúp đỡ của các đơn vị liên quan, đến nay LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng được 186 nhà “Mái ấm CĐ”, trợ cấp khó khăn cho hàng trăm đối tượng đoàn viên CNLĐ bị ốm đau dài ngày lâm vào tình cảnh đặc biệt khó khăn, bị TNLĐ, gặp thiên tai, cán bộ kiểm lâm hy sinh khi làm nhiệm vụ... với tổng số tiền 8,2 tỉ đồng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã tạo điều kiện cho DN xây dựng hơn 500 căn hộ bán và cho CNVCLĐ tại khu bờ trái sông Đà, góp phần giải quyết nhu cầu chỗ ở cho NLĐ; nhiều DN đã bố trí nhà lưu trú cho CN hoặc có chế độ hỗ trợ tiền thuê nhà góp phần giảm bớt khó khăn cho NLĐ.

Có được kết quả đó, theo ông Lê Minh Tuấn, do ngay từ khi Chính phủ ban hành nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng và công văn của Tổng LĐLĐVN về tăng cường biện pháp ổn định quan hệ LĐ trong dịp Tết Đinh Dậu, LĐLĐ tỉnh đã có công văn hướng dẫn thực hiện các văn bản nói trên; đồng thời đôn đốc các cấp CĐ phối hợp với chính quyền thực hiện.

Trong dịp Tết Đinh Dậu, các cấp CĐ trong tỉnh đã trao 2.640 suất quà cho CNLĐ khó khăn trị giá 1,2 tỉ đồng. Nhiều DN trong các KCN tỉnh đã phối hợp với CĐCS tổ chức ăn tết tất niên, lì xì cho CNLĐ; hỗ trợ 553 vé xe trị giá hơn 99,5 triệu đồng và bố trí xe đưa 227 CNLĐ về quê ăn tết; CĐCS thuộc CĐ các KCN tỉnh đã tặng 10.153 suất quà bằng hiện vật cho CNLĐ với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng...

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi