Hoạt động CĐ tại các DN FDI ở Nghệ An: Hài hòa lợi ích người lao động và doanh nghiệp

LĐ - 2 QUANG ĐẠI
Chia sẻ
Hàng nghìn công nhân Khu công nghiệp Nam Cấm (Nghệ An) vui “Tết sum vầy” 2016.

Năm 2016, Nghệ An có 18 doanh nghiệp (DN) FDI thành lập tổ chức công đoàn (CĐ), tăng 3 DN so với năm 2015, gồm 18.472 đoàn viên. CĐ trong các DN FDI đã có nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi đoàn viên.
 

Chăm lo, bảo vệ công nhân

Chị Lê Thị Hoa (xã Nam Giang, Nam Đàn) đã gắn bó với Cty Haivina Kim Liên (Nam Đàn) 3 năm, hiện có con nhỏ 8 tháng tuổi. “Em thấy hài lòng về các chế độ chính sách của Cty, Cty thực sự quan tâm đến người lao động và có các chế độ tốt hơn một số DN khác” - chị Hoa chia sẻ. CĐ Cty Haivina Kim Liên (có 2.683 lao động nữ) có nhiều hoạt động sáng tạo, mang tính nhân văn sâu sắc: gây quỹ giúp đỡ công nhân (CN) khó khăn, tổ chức văn nghệ, thể thao hằng tháng; tổ chức sinh nhật; tặng quà cho CN ngày lễ, tết; xây dựng 10 nhà tình nghĩa cho CN, giá trị mỗi nhà trên 85 triệu đồng... Anh Lê Hồng Sơn - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị vào cuối năm nay sẽ trao hàng trăm suất quà là tủ lạnh, tivi, xe máy, xe đạp điện, đệm... cho CN với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng”.

Với số lượng CN lớn (khoảng 5.000 người), Cty TNHH điện tử BSE (KCN Nam Cấm), ngoài những hoạt động thường niên như tặng quà ngày lễ, tổ chức sinh nhật tháng cho CN, thăm hỏi ốm đau, đã tổ chức giải bóng đá nữ BSE, Chương trình Đại nhạc hội BSE... thu hút đông đảo CN tham gia.

CĐ các DN FDI khác như Cty TNHH Goldel Star, Cty TNHH Khoáng sản Omya, Cty TNHH Prex Vinh... có các hoạt động tổ chức tặng quà cho người lao động vào các dịp trung thu, lễ 30.4, 1.5, 2.9, tổ chức vui chơi, thể thao văn nghệ.

Cty Khoáng sản Omya đã lên kế hoạch tổ chức cho toàn bộ CN du lịch Thái Lan vào đầu năm 2017. Cty TNHH Prex Vinh tặng 10 sổ tiết kiệm cho 10 CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ 5 triệu đồng. Công ty TNHH Em-Tech tổ chức giải bóng chuyền có 17 đội tham gia, với giải thưởng lên tới 50 triệu đồng cho giải nhất vào tháng 7, tháng 8,... Cty TNHH MLB Tenergy tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho người lao động; tổ chức các buổi tuyên truyền văn hóa doanh nghiệp, tuyên truyền và tư vấn về chính sách pháp luật đến CN và người lao động. Công ty TNHH EB Vinh tổ chức tập huấn về pháp luật, an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ, CN.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An và tổ chức CĐ các cấp cũng có nhiều hoạt động hướng về CN. LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Tết sum vầy” tại công ty TNHH Emtech Nghệ An vào tháng 1.2016 với sự tham gia của 2.000 CN, tặng quà cho 218 CN có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà 500.000đ. Bên cạnh đó, các LĐLĐ huyện, thành thị, CĐ ngành cũng tiến hành tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại các DN. CĐ Khu kinh tế Đông Nam tổ chức chương trình “Đồng hành cùng CN lao động” tại KCN Bắc Vinh. Đối với đơn vị mới là Cty TNHH Royal Food, do gặp khó khăn do sự cố Formosa, đã được miễn nộp kinh phí CĐ trong một thời gian.

Tạo điều kiện cho CĐ hoạt động

Tại cuộc gặp gỡ các Chủ tịch CĐ trong DN FDI vào tháng 12 vừa qua, một số cán bộ CĐ phản ánh hoạt động CĐ còn khó khăn, phụ thuộc, không dám làm trái ý chủ DN bởi vì cán bộ CĐ cũng là người làm công ăn lương, CĐ chỉ kiêm nhiệm. Mặt khác, ý thức của một số CN còn thấp, chưa hình thành tác phong công nghiệp. Ngoài ra, những bất cập về hạ tầng giao thông, điện nước, khu dân cư; cơ chế chính sách... vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống CN và hoạt động CĐ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương ghi nhận những đóng góp của các tổ chức CĐ trong DN FDI thời gian qua. “Hiện nay, trong các DN FDI, chỉ có duy nhất tổ chức CĐ là cầu nối giữa DN và người lao động, vì vậy, CĐ cần phát huy mạnh mẽ vai trò của mình” - ông Nguyễn Tử Phương nói. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định, sẽ ghi nhận ý kiến phản ánh từ các tổ chức CĐ, tập hợp và có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh sẽ tập hợp, báo cáo và kiến nghị giải quyết.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - đánh giá cao vai trò của tổ chức CĐ trong các DN FDI. “Hoạt động của tổ chức CĐ cần tích cực, chủ động giải quyết các vấn đề khi mới manh nha; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa DN và người lao động. Phía tỉnh sẽ nỗ lực giải quyết các kiến nghị, hỗ trợ DN và tổ chức CĐ hoạt động” - ông Huỳnh Thanh Điền trao đổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho hay, về việc xây nhà ở, và các thiết chế phục vụ hoạt động CĐ, tỉnh đã có chủ trương, sắp tới sẽ khởi động tại KCN Nam Cấm, với mục tiêu hỗ trợ CN có điều kiện sống thuận lợi, phù hợp với mức thu nhập, gắn bó lâu dài với DN; thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà