Học sinh như những ngọn đuốc cần được thắp sáng

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Cô giáo Ngô Thị Mai Hương - Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài tập hoán vị gen.

Đó là ý kiến của cô giáo Ngô Thị Mai Hương - Phó hiệu trưởng Trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) khi nói về vai trò của giáo viên trong việc khơi gợi sao cho học sinh hứng thú với việc học tập của các em.

Theo cô Hương, muốn học sinh hứng thú với việc học thì giáo viên phải luôn không ngừng sáng tạo để những tiết dạy của cô và những tiết học của trò không bị nhàm chán. Việc học của các em không chỉ là lý thuyết mà còn phải gắn với thực tế cuộc sống. Bởi vậy, khi Bộ GDĐT phát động cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp nhiều môn dành cho giáo viên THPT” trong năm học 2015 - 2016, để động viên các giáo viên trong trường và đưa các em học sinh tiếp cận với những vấn đề đặt ra trong cuộc sống quanh mình, cô Hương đã tham gia cuộc thi với chủ đề “Ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người”. Tham gia cuộc thi này, cô Hương đã hướng dẫn một nhóm học sinh của mình tìm hiểu nguyên nhân, thực trạng ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch chảy qua địa bàn quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì. Qua việc lấy mẫu đem đi  phân tích kết quả tại Viện Hóa học VN, cả cô và trò đã thấy môi trường sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng như thế nào và qua đó giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể của mình. Thực hiện đề tài này, cô Hương và các học sinh đã vận dụng kiến thức chung của nhiều môn học khác nhau để có được bài học ý nghĩa về việc bảo vệ môi trường. Bài thi này của cô Hương và các học sinh đã xuất sắc đạt giải nhất cấp TP. Hà Nội, đồng thời cũng đạt luôn giải nhất cấp Quốc gia.

Không những thế, cô Hương còn nghiên cứu sử dụng công thức toán học để tính nhanh giúp các học sinh trong trường làm bài tập hoán vị gen (môn sinh) chỉ mất có 15 giây thay vì phải phải mất 20 phút do phải viết sơ đồ, lập bảng để tổng hợp kết quả.

Cũng nhờ một phần phương pháp dạy học hấp dẫn và có nhiều sáng kiến của cô Hương, nhiều học sinh đã có được hứng thú khi học và làm bài tập môn sinh. Qua đó, cô Hương đã giúp nhiều học sinh của mình đạt giải nhì, giải ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, nhiều em đã đạt tốp 50, tốp 100 thí sinh có điểm cao nhất thi đại học khối B toàn quốc.

Với những sáng kiến trên, cô Hương đã vinh dự được TP. Hà Nội trao Bằng “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” năm 2016. Mong muốn của cô là cùng các đồng nghiệp khơi dậy sự hứng thú, tinh thần say mê học tập và sáng tạo trong mỗi học sinh. Các em học sinh như những ngọn đuốc luôn cần được thắp sáng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vân Anh
Em cám ơn cô, cô giáo tuyệt vời nhất trong cả cuộc đời em. Chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên