Huy động người lao động làm thêm giờ thì phải trả lương làm thêm

LĐ - 182
Chia sẻ

 Một CNLĐ ở Hải Phòng hỏi: Tôi làm ca sáng từ 6h -14h, nhưng Cty yêu cầu chúng tôi đi làm thêm mỗi ca là 1h, cụ thể ca sáng làm từ 5h, ca chiều thì làm thêm đến 23h, ca đêm thì làm thêm đến 7h sáng hôm sau. Cuối tháng lĩnh lương, tôi mới biết công ty trả tiền làm thêm giờ của 1h ca sáng theo tiền lương của ca sáng (5-6h), ca chiều là tiền làm thêm giờ của ca chiều (22-23h), ca đêm là tiền của ca sáng (6-7h). Vậy công ty trả tiền làm thêm giờ như vậy có đúng không? Tiền lương thêm giờ đó tôi được hưởng như thế nào?

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính trả lời:

- Theo các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy, công ty của bạn đang áp dụng 3 ca làm việc trong ngày, cụ thể:

- Ca 1: Từ 6h - 14h;

- Ca 2: Từ 14h - 22h;

- Ca 3: Từ 22h - 6h sáng hôm sau.

Điều 106 BLLĐ quy định về làm thêm giờ, theo đó làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Thời gian làm thêm giờ có thể được bố trí trước hoặc sau giờ làm việc bình thường theo quy định. Và khi người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ thì phải trả lương làm thêm giờ theo mức:

- Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%;

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định còn được trả thêm 20% tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Với công ty bạn, hiện người lao động đang làm thêm mỗi ca 1 tiếng:

- Ca 1 (từ 5h - 6h);

- Ca 2 (từ 22h - 23h);

- Ca 3 (từ 6h - 7h);

Trong 3 khoảng thời gian làm thêm đó thì ca 1 và ca 2 là có thời gian làm thêm thuộc giờ làm việc ban đêm; còn ca 3 có thời gian làm thêm thuộc giờ làm việc ban ngày (giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h - 6h sáng ngày hôm sau; Điều 105 BLLĐ).

Do đó, khi huy động người lao động làm thêm giờ, công ty bạn phải trả lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật lao động.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long