Khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong hoạt động CĐ như thế nào?

LĐO K.Y.M
Chia sẻ
Ông Lý Quốc Hùng và ông Vũ Quang Thọ chủ trì buổi tọa đàm

Ngày 25.8, CĐ Công thương VN phối hợp với Viện CN&CĐ tổ chức Tọa đàm Giải pháp khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức CĐ và hoạt động CĐ. Ông Lý Quốc Hùng – Chủ tịch CĐ Công thương VN và ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện CN&CĐ đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Ông Hồ Phi Giao, Trưởng ban Tổ chức CĐ Công thương cho rằng, hiện tượng “hành chính hóa” đã tồn tại dai dẳng từ rất lâu. Hoạt động CĐ là hoạt động quần chúng, trên cơ sở vận động, tuyên truyền, giáo dục. Việc này đòi hỏi phải đi sâu đi sát với cơ sở, nhưng phương pháp hoạt động của các cấp CĐ ở nhiều nơi  lại nặng về mệnh lệnh, xơ cứng, giáo điều. Bởi thế,  hiệu quả nhìn chung còn hạn chế, vai trò của tổ chức CĐVN trong xã hội cũng như trong DN  trở nên mờ nhạt, bản thân NLĐ và đoàn viên thờ ơ, không mặn mà với tổ chức CĐ. Để tránh bệnh “hành chính hóa”, từng cấp CĐ cần lựa chọn những việc thiết thực, sát với chức năng của tổ chức Công đoàn- trong đó trọng tâm là bảo vệ quyền lợi người lao động, tránh hình thức, chạy theo báo cáo thành tích. Căn cứ vào những chức năng, nhiệm vụ cốt lõi để xây dựng bộ máy cho phù hợp thì mới tránh được sự cồng kềnh, hành chính từ tổ chức tới hoạt động.

Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân của căn bệnh “hành chính hóa” là do  CĐVN là một tổ chức Chính trị - Xã hội có chức năng tham  gia quản lý Nhà nước nên phải gánh trên vai nhiều nhiệm vụ nặng nề.  Cụ thể, ngoài việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐ, phải  làm cả các việc tuyên truyền về phòng chống ma túy, về sức khỏe sinh sản, về an toàn giao thông…  Ông Hồ Phi Giao cho rằng,  mô hình tổ chức của CĐ theo 4, 5 cấp như hiện nay là quá cũ, tồn tại từ mấy chục năm nay và chỉ phù hợp cho một giai đoạn nhất định của thời bao cấp. Vậy, mô hình nào cho tình hình mới,  khi VN tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – vẫn là câu hỏi đang bỏ ngỏ.

Từ những phân tích trên, các đại biểu đều thống nhất, muốn chữa được bệnh “hành chính hóa” thì trước tiên phải xác định lại chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, trong đó, nhiệm vụ số 1 phải là bảo vệ quyền lợi của NLĐ; tinh giản bộ máy tổ chức; chủ động được công tác cán bộ. Phương thức hoạt động cũng phải thay đổi một cách căn bản. Cụ thể, theo ông Nguyễn Xinh – chủ tịch CĐ TCty Giấy VN -  mối quan hệ làm việc giữa cấp trên và cấp dưới phải là mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ (thay vì lãnh đạo như trước kia); tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho cơ sở nhiều hơn… Còn ông Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hóa chất VN -  để tránh bệnh “hành chính hóa”, từng cấp CĐ cần lựa chọn những việc thiết thực, sát với chức năng của tổ chức CĐ - trong đó trọng tâm là bảo vệ quyền lợi NLĐ. tránh hình thức, chạy theo báo cáo thành tích.

Khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong hoạt động CĐ như thế nào? ảnh 1
Ông Vũ Tiến Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn