Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động

LĐO Nhiệt Băng
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa trao quà "Tết sum vầy" cho công nhân lao động KCN Suối Dầu. Ảnh: Tiêu Phong

Sáng 14.1, tại KCN Suối Dầu, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa phối hợp với CĐ các KKT - KCN tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho công nhân xa nhà, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai lũ lụt, tai nạn lao động... thêm điều kiện vui xuân, đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đến dự và phát biểu động viên tinh thần công nhân tại chương trình có ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa. 

Hơi ấm công đoàn dịp Tết đến, xuân về

Đây là năm thứ 3, chương trình "Tết sum vầy" đến với công nhân lao động (CNLĐ) KCN Suối Dầu, nơi có hơn 12 nghìn CNLĐ đang làm việc. Ngoài 146 suất quà (250 nghìn đồng/suất) được CĐ các KKT-KCN tỉnh trao đến các CNLĐ, các doanh nghiệp (DN) cũng có những phần quà riêng hỗ trợ CN đón một cái Tết đầm ấm. Riêng các CN bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua, LĐLĐ tỉnh trao 1 triệu đống/suất cho các trường hợp bị thiệt hại nặng và 34 suất (500 nghìn đồng/suất) cho các trường hợp bị thiệt hại nhẹ. 

Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 1
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Xuân Hải trao quà "Tết sum vầy" cho công nhân lao động khu công nghiệp Suối Dầu. Ảnh: Nhiên Ca

52 tuổi, mái tóc bà Nguyễn Thị Nhâm (53 tuổi, CN Công ty Rapexco - Dai Nam LLC chi nhánh KCN Suối Dầu) đã lấm tấm sợi bạc.

Trời ban cho bà gương mặt phúc hậu nhưng cuộc đời bà lại không hạnh phúc như bao người. Bà "ở vậy" (không chồng) đến giờ. Quê bà Nhâm ở tận Nghệ An. Hơn 16 năm cô độc nơi đất khách, bà Nhâm bảo: "Tủi thân lắm". Bà Nhâm không nhớ rõ đã bao nhiêu năm rồi, bà phải ăn Tết trong căn phòng trọ nhỏ thó mình thuê ở gần KCN Suối Dầu.

"Tui nhớ nhà, nhớ nơi sinh ra mình, nhưng phải nén vào tâm khảm. Thỉnh thoảng tháng hè, tôi về cho đỡ tốn tiền xe thôi" - bà Nhâm kể, giọng rời rạc. 

Ăn tết ở đây, chắc bà buồn lắm? "Cứ nghĩ đến cảnh cả khu trọ ai nấy khóa cửa về quê ăn Tết thì sẽ hiểu được cảm giác tủi thân của tui rồi" - bà Nhâm nói. Với bà Nhâm, món quà "Tết sum vầy" tuy "của ít lòng nhiều" nhưng thể hiện được hơi ấm của tổ chức CĐ đối với CNLĐ khó khăn trong dịp Tết đến, xuân về, là động lực để bà làm tốt công việc.

Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 2
Quê ở tận Nghệ An, nhiều năm nay, bà Nhâm phải ngậm ngùi đón Tết trong... phòng trọ vì không có điều kiện về quê. Ảnh: Vĩ Cầm

"Nhớ mẹ, nhớ quê, không gặp được anh em họ hàng". Đó là "khoảng trống" khó tả của chị Lê Thị Mơ (Công ty TNHH Phillips Seafood Việt Nam) khi nghĩ về cái Tết nữa phải xa nhà. Chị Mơ quê ở Phú Yên, đã làm CN 12 năm ở KCN Suối Dầu. 

So với nhiều CN khác, quảng đường thực tế chị về nhà không xa nơi làm là bao. Vậy mà, 3 năm rồi, mơ ước về quê sum họp cùng gia đình ngày Tết đối với vợ chồng chị và con nhỏ vẫn thật xa xăm.

"Đi đâu, làm gì không biết, nhưng hơi ấm gia đình ngày Tết luôn là khát khao của nhiều CN. Hoàn cảnh mình khó khăn nên mình chịu vậy. Nói chung là cảm giác hơi buồn nhưng được CĐ quan tâm thế này, lòng tôi phần nào được an ủi" - chị Mơ chia sẻ. 

Chiều 19.12.2016, anh Lê Văn Nuôi (37 tuổi, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, là CN làm việc tại KCN Suối Dầu) đi xe máy đến thôn Thủy Tú (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa) không may bị lũ cuốn, tử vong. Anh Nuôi ra đi, bỏ lại vợ là chị Nguyễn Thị Hồng Trang và 2 con nhỏ. Bận bịu mưu sinh ở chợ, em Lê Văn Tài (học lớp 8) phải thay mẹ đến nhận quà.
Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 3
LĐLĐ tỉnh và CĐ các KKT-KCN tỉnh trao 2 suất quà động viên em Lê Văn Tài có bố bị lũ cuốn trong đợt lũ vừa qua. Ảnh: Nguyên Kim

"Bố mất, nhà con rất khó khăn. Bố con tội nghiệp lắm. Bố làm lụng vất vả nuôi mẹ và anh em con. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng bố. Được các cô chú cho quà đón Tết, con biết ơn lắm" - Tài ngậm ngùi nói.  

Nỗ lực xây dựng Trung tâm văn hóa phục vụ người lao động

Thay mặt các CNLĐ làm việc tại KCN Suối Dầu, anh Phước Quang (Ủy viên Ban chấp hành CĐCS Công ty Rapexco - Dai Nam LLC) gửi lời cám ơn chân thành đến Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh, CĐ các KKT-KCN tỉnh và lãnh đạo các doanh nghiệp đã kịp thời quan tâm đến đời sống của CNLĐ nhân dịp Tết đến, xuân về. "Món quà mang đậm tình cảm, ấm áp yêu thương, chia sẻ, là động lực to lớn để CNLĐ chúng tôi tiếp tục đóng góp công sức cho doanh nghiệp" - anh Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho biết: "Năm 2016, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hạn hán, lũ lụt diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Khánh Hòa vượt chỉ tiêu, thu ngân sách khá cao. Tổng thu ngân sách đạt hơn 18 nghìn tỉ đồng (vượt 30%). Đây là kết quả nỗ lực rất lớn của tỉnh, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các DN, mà trực tiếp là CNLĐ không ngừng phấn đấu LĐ, sản xuất".

Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 4
Cảm xúc vui mừng của công nhân khi nhận quà "Tết sum vầy" năm 2017 từ tay ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Ông Tuân ghi nhận nỗ lực của LĐLĐ tỉnh, CĐ các KKT-KCN tỉnh đã cố gắng tổ chức chương trình "Tết sum vầy", giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầm ấm. Theo ông Tuân, năm 2017, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan sẽ xây dựng Trung tâm Văn hóa cho CN tại KCN Suối Dầu, đáp ứng mong mỏng, nguyện vọng của NLĐ lâu nay. Và ông Tuân hi vọng mùa xuân năm 2018, CNLĐ sẽ ngồi tại không gian hoành tráng đó, để cùng nhau sum họp, tổ chức các chương trình. 

Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 5
Phần quà tuy nhỏ, nhưng đối với các công nhân khốn khó, đó là niềm động viên tinh thần lớn lao. Ảnh: Lưu Hoàng Hôn

Bà Nguyễn Thị Biên - Chủ tịch CĐ các KKT - KCN tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, tính đến nay, bà đã gắn bó với CĐ các KKT - KCN tỉnh hơn 10 năm. "Mùa xuân 2017 là năm kết thúc công tác của tôi. Tôi mong các đồng chí kế nhiệm tôi tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái, tình tương trợ lẫn nhau, cố gắng xây dựng các phần quà nhân dịp lễ, tết. Có thể món quà nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa, góp phần tạo động lực cho công nhân phấn đấu lao động, sản xuất" - bà Biên nói và chúc CNLĐ làm việc tại KCN Suối Dầu đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm. 

Khánh Hòa: Ấm lòng công nhân lao động ảnh 6
Công nhân lên xe trở về nơi làm việc sau khi nhận được "hơi ấm" của tổ chức công đoàn. Ảnh: Tàu Trắng

Ông Lê Xuân Hải - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Năm 2016, hầu hết các hoạt động, các cấp CĐ đều thực hiện khá tốt, có hiệu quả. Tình hình lao động cũng không xảy ra phức tạp. CĐ tỉnh cũng đã đại diện bảo vệ quyền lợi cho 17 CN Công ty TNHH Long Shin (Lô B1, B2, đường số 10, KCN Suối Dầu), đòi lại 335 triệu đồng tiền chế độ cho CN. Năm 2017, Tổng LĐLĐ VN phát động là "Năm vì quyền lợi đoàn viên". Riêng LĐLĐ tỉnh sẽ tiến hành Đại hội CĐ các cấp. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa để chăm lo tốt cho đoàn viên CĐ, nỗ lực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế