Khảo sát thông tin để phát triển đoàn viên khu vực ngoài nhà nước

LĐ - 68 QUẾ CHI
Chia sẻ
CĐCS Cty Cổ phần Giấy Tiên Sơn Pacific ra mắt tháng 7.2016. Ảnh: Q.CHI

Phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS khu vực ngoài nhà nước luôn được LĐLĐ huyện Tiên Du (Bắc Ninh) coi trọng và tìm ra những cách làm bài bản, giải pháp phù hợp với tình hình địa phương để hoàn thành nhiệm vụ phát triển đoàn viên của mình.

Tại huyện Tiên Du, số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động khá lớn, nhưng hầu hết là DN vừa và nhỏ, phần lớn DN có số lượng lao động dưới 10 người, quy mô gia đình, nhiều DN thuê mướn lao động thời vụ, thiếu ổn định; việc cập nhật thông tin lao động ở DN chưa kịp thời… Theo ông Phạm Minh Hiểu - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tiên Du - nhiều chủ DN còn không hợp tác, cá biệt với một số DN, đại diện LĐLĐ phải hẹn làm việc lần thứ 3, cố tình né tránh, trì hoãn việc thành lập tổ chức CĐ. Ngoài ra, có những DN còn tác động đến NLĐ là vào CĐ sẽ bị đóng đoàn phí, nên có một số lao động chưa nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức CĐ, e ngại gia nhập CĐ sẽ làm giảm mức thu nhập; từ đó gây ấn tượng không tốt về tổ chức CĐ đối với NLĐ.

Trước thực trạng trên, ông Phạm Minh Hiểu cho biết, LĐLĐ huyện đã tham mưu Huyện uỷ kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 9.9.2004 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh “Về việc tăng cường, củng cố, thành lập tổ chức CĐ trong các DN ngoài quốc doanh” với 12 thành viên. Bên cạnh đó, định kỳ hằng tháng, LĐLĐ huyện chủ động phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện khảo sát và nắm bắt thông tin từ Sở LĐTBXH về tình hình lao động, việc làm, HĐLĐ ở các DN đóng trên địa bàn huyện. Qua đó xác định được số lượng DN cũng như địa chỉ cụ thể của các DN đủ điều kiện thành lập tổ chức CĐ. 

LĐLĐ huyện sao gửi các văn bản, quy định của Nhà nước có liên quan đến việc thành lập và hoạt động của tổ chức CĐ ở DN kèm với công văn của LĐLĐ huyện gửi đến chủ DN đề nghị tạo điều kiện để tuyên truyền vận động NLĐ vào tổ chức CĐ. Qua đó tiếp cận với chủ DN để trao đổi về những quy định của Nhà nước, cũng như trách nhiệm và quyền lợi của DN khi thành lập CĐ để có sự đồng thuận, ủng hộ thành lập tổ chức CĐ tại DN.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện còn tác động trực tiếp đến chủ DN về việc thành lập tổ chức CĐ qua các đợt kiểm tra liên ngành của huyện về thực hiện Bộ luật Lao động, BHXH, an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, hoặc khi DN đến liên hệ xin ý kiến về nội quy lao động, thang bảng lương theo quy định tại Điều 93, 119 và 121 của Bộ luật Lao động hiện hành. Sự tác động này đã đem lại kết quả tích cực trong công tác phát triển đoàn viên. Năm 2016, LĐLĐ huyện phát triển được 5 CĐCS với 288 đoàn viên CĐ, vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tác giả "Cánh tay Robot" kể lại cảm xúc vỡ òa lúc nhận giải Ba cuộc thi khoa học quốc tế