Khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH để bảo vệ quyền lợi cơ bản của người lao động

LĐO Nhóm PV
Chia sẻ
Đồng chí Bùi Văn Cường- Chủ tịch Tổng LĐLĐVN- phát biểu tại Hội nghị.

Chiều 24.9, tiếp tục chương trình Hội nghị các Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thành phố; CĐ ngành TƯ và tương đương, CĐ Tổng Cty trực thuộc Tổng LĐ, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến vào các báo cáo, tờ trình.

Trước đó, trong buổi sáng, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch, đồng chí Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN- báo cáo tóm tắt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX”; tờ trình về việc xây dựng Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN (khóa XI) về “Điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX”; tờ trình về một số chỉ tiêu trong nguyên tắc xây dựng và giao dự toán tài chính CĐ năm 2017.
Đồng chí Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN- trình bày báo cáo xin ý kiến định hướng đối với các cơ sở dạy nghề và CĐ tham gia khởi kiện.

Đồng chí Trần Danh Chức- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh -cho rằng, việc đầu tư, xây dựng các thiết chế phục vụ thiết thực đoàn viên, CNLĐ tại các KCN, KCX trên toàn quốc là một chủ trương đúng, cần thiết trong giai đoạn hiện nay; đồng thời bày tỏ mong muốn chủ việc xây dựng thiết chế CĐ sớm triển khai để trở thành hiện ở một số KCN. 

Đồng chí Phạm Hữu Thư- Chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng đồng tình với đề án này và cho rằng, xây dựng thiết chế CĐ là tư duy đột phá; nếu không triển khai xây dựng các thiết chế thì việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết thì khó đi vào cuộc sống. Đồng chí cũng bày tỏ quan điểm cho rằng, do xây dựng thiết chế ở nhiều KCN, nên việc xây dựng cần xã hội hóa nguồn vốn, trong đó nhất là trách nhiệm của chủ đầu tư các KCN.
Đồng chí Bùi Thanh Nhân- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, đề án xây dựng thiết chế CĐ trong các KCN là nội dung mới, hay, có sự chuẩn bị công phu, xác định rõ đối tượng chăm lo và địa bàn. “Ở Bình Dương, trên 50% số CĐCS, đoàn viên nằm trong các KCN nên rất thích thú với đề án này. Tuy nhiên, việc xây dựng này cần căn cứ vào đặc điểm của từng địa phương, từng KCN để tính toán kỹ hạng mục đầu tư, chứ không phải nơi nào cũng xây nhà trẻ, siêu thị… Ngoài ra, cần tính toán kỹ phương án bán nhà ở cho NLĐ, vì có thực tế nhiều CN làm một vài năm ở KCN rồi họ trở về quê, nên phải khảo sát xem họ có nhu cầu muốn vào ở lâu dài tại các khu nhà ở CĐ xây hay không”- đồng chí Bùi Thanh Nhân góp ý.
Các đại biểu còn đóng góp nhiều ý kiến về các vấn đề: CĐ khởi kiện; định hướng đối với các cơ sở dạy nghề; tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp CĐ để tạo kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, KCX. Các ý kiến hầu hết đều cho rằng, đối với các trung tâm dạy nghề, nơi nào hiệu quả thì cần có đầu tư đúng mức về trang thiết bị, để hiện đại hóa; còn nếu nơi nào không hiệu quả thì chuyển đổi sang mục đích khác…

Theo đồng chí Trần Thanh Hải- Phó chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN, trong nhiệm kỳ mới, các cấp CĐ cần phải quyết liệt hơn nữa trong thể hiện vai trò của CĐ bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng, thiết thực tới đoàn viên, NLĐ. Đồng chí nhấn mạnh: “Việc khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH không phải là vì góp phần cho BHXH thu tốt, mà chính là để bảo vệ quyền lợi cơ bản quyền lợi của NLĐ. Từ giờ đến cuối năm, tổ chức CĐ phải khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH để CNLĐ thấy rằng, tổ chức CĐ thực sự đứng về phía NLĐ, bảo vệ quyền lợi thiết thân của họ, trước mắt cũng như lâu dài”.

Đồng chí Bùi Văn Cường cho rằng, trước khi xây thiết chế của CĐ tại các KCN cần phải khảo sát kỹ; giới thiệu, phát đơn cho từng đoàn viên CĐ đăng ký nhu cầu thật, từ đó mới có thể tính được quy mô xây dựng bao nhiêu, tránh tính trạng xây ra nhưng không sử dụng hết...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cường cho biết, với tinh thần làm việc trách nhiệm, thẳng thắn, khẩn trương, chiến đấu cao, các đại biểu đã cho ý kiến vào 4 nội dung Đoàn Chủ tịch đã báo cáo tại Hội nghị. Các ý kiến phát biểu cơ bản đều đồng tình với 4 nội dung Thường trực Đoàn Chủ tịch báo cáo. Hầu hết các đại biểu đồng tình tiết giảm 10% chi phí chi cho phong trào để đầu tư xây dựng thiết chế CĐ. Các đại biểu cũng cho ý kiến làm rõ, bổ sung xoay quanh đề án này; các ý kiến về cơ chế giao thu kinh phí CĐ; về định hướng đối với các cơ sở dạy nghề.
Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch, đồng chí Bùi Văn Cường tiếp thu những ý kiến liên quan đến xây dựng thiết chế CĐ; CĐ khởi kiện. Đồng chí cũng chỉ đạo các Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chủ tịch CĐ ngành từ thời điểm này đến hết năm cần thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm; chuẩn bị tổng kết năm về kế hoạch công tác năm 2017. Theo đó, chủ đề công tác của năm 2017 sẽ là “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ" theo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi làm việc với Tổng LĐLĐVN sáng cùng ngày (24.9).

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục