LĐLĐ tỉnh Quảng Nam:

Khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH gần 10 tỉ đồng

THÙY TRANG - MỸ LINH
Chia sẻ
Lần đầu tiên, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 10 tỉ đồng

Đầu tháng 1.2017, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này đã có đơn gửi Tòa án thị xã Điện Bàn, khởi kiện Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh Quảng Nam. Bởi, tính đến cuối tháng 10.2016, doanh nghiệp này đang nợ số tiền BHXH của người lao động đã lên đến gần 10 tỉ đồng.
 

Nợ đọng kéo dài

Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh Quảng Nam do bà Nguyễn Thị Ly Ty làm giám đốc, hoạt động tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tháng 7.2016, trong đợt thanh tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam về thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp do Sở LĐTBXH chủ trì đã có yêu cầu Công ty Con Đường Xanh Quảng Nam trả nợ BHXH đúng lộ trình cam kết. Tiếp đó, ngành BHXH đã tổ chức làm việc với doanh nghiệp nhưng công ty này vẫn lờ các cam kết đã ký.

Tính đến tháng 10.2016, số tiền nợ BHXH của Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh Quảng Nam lên đến hơn 10 tỉ đồng trong hơn 8 tháng. Sự việc gây ảnh hưởng đến cuộc sống của 1.388 lao động đang làm việc tại đây. Cơ quan BHXH tỉnh đã nhiều lần liên hệ lại với doanh nghiệp nhưng vẫn không nhận được câu trả lời dứt điểm về thời gian trả nợ.

Ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - cho biết, nhận thấy sau thời gian làm việc với Công ty Con Đường Xanh Quảng Nam, dù đã yêu cầu doanh nghiệp này đóng đủ số tiền nợ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng phía doanh nghiệp chỉ hứa hẹn mà không thực hiện trách nhiệm. Từ thực tế đó, LĐLĐ tỉnh đã quyết định gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp này lên Tòa án Nhân dân thị xã Điện Bàn.

“Tiếp xúc với hàng nghìn công nhân, chúng tôi hiểu rõ sự bức xúc và thiệt thòi của mọi người nên sau thời gian làm việc không thành, LĐLĐ tỉnh quyết định đòi lại quyền lợi chính đáng cho người lao động bằng cách khởi kiện. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở pháp luật cho việc này”, ông Chương nhấn mạnh.

Người lao động bị ảnh hưởng nặng nề

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Sơn - Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam - cho biết thời gian qua, thay vì đóng BHXH và thực hiện mua BHYT dài hạn cho người lao động, Công ty Con Đường Xanh đã tiến hành mua BHYT ngắn hạn 2-3 tháng để đối phó với các cơ quan chức năng. Người lao động vì vậy cũng không được hưởng các chính sách BHYT trọn vẹn.

Ông Sơn nhận định, việc phía Công ty Con Đường Xanh không chi trả BHXH thời gian dài đang khiến người lao động gặp khó khăn trong vấn đề khám chữa bệnh, nhiều công nhân nghỉ việc trong thời gian này cũng bị mất các quyền lợi chính đáng.

Chị Nguyễn T. H - công nhân làm việc ở công ty này - cho hay, “nhiều công nhân trong công ty bức xúc và hoang mang khi biết thông tin BHXH của mình bị đóng thiếu. Nếu tình trạng này kéo dài thì anh em cũng không an tâm làm việc lâu dài. Chúng tôi làm việc hết sức mình thì cũng muốn nhận được những quyền lợi cơ bản như khám chữa bệnh, hỗ trợ thất nghiệp về sau chứ không thể chịu cảnh bị thiệt thòi như thế này mãi được. Dù việc kiện cáo có thể ảnh hưởng đến công việc của chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn ủng hộ”.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến tháng 5.2016, chỉ riêng nợ đọng BHXH kéo dài trên 80 tỉ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 53.000 lao động. Nhiều cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cho biết việc truy thu số tiền BHXH nợ đọng hiện rất khó nhưng càng kéo dài người lao động càng bị ảnh hưởng.

“Đây cũng là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh Quảng Nam khởi kiện một doanh nghiệp nợ BHXH, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là doanh nghiệp phải hoàn thành trách nhiệm, đóng đủ số tiền BHXH cho người lao động. Còn về lâu dài, tôi hy vọng thông qua việc này để “nhắc nhở” các doanh nghiệp khác phải tuân thủ đúng Luật BHXH, để không một người lao động nào bị mất quyền lợi”, ông Chương chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thất vọng về Trung Quốc, TT Donald Trump cân nhắc biện pháp thương mại đáp trả nóng nhất hôm nay