Không để thực phẩm bẩn đầu độc công nhân

Xuân Trường
Chia sẻ
NLĐ mua hàng tại Phiên chợ Nông sản thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp. Ảnh: xuân trường

Đó là chỉ đạo của ông Vũ Xuân Thủy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) VN khi làm việc với CBCĐ các cấp thuộc hệ thống CĐ ngành. Trước tình trạng nông sản thực phẩm (NSTP) bẩn tràn lan, hàng sạch và hàng bẩn lẫn lộn, khó kiểm soát, các cấp CĐ ngành NNPTNT cần phải đi đầu tuyên truyền để nâng cao nhận thức của NLĐ trong việc tẩy chay thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe.

NLĐ ám ảnh vì ngộ độc thực phẩm
Theo ông Thủy, chưa có thống kê chính xác, nhưng từ đầu năm đến nay đã có nhiều NLĐ trở thành nạn nhân của thực phẩm bẩn. Gần đây, 30 bệnh nhân phải vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại bếp ăn tập thể của Cty TNHH JM Plastic Việt Nam tại KCN Đồng Lạng (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vào cuối tháng 6. Các CNLĐ trong vụ ngộ độc thực phẩm này cho biết, sau khi ăn khoai tây, thịt lợn xào hành tây, canh rau muống và trứng rán khoảng 30 phút thì họ thấy người mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài. Còn Cty Anh Tú bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra, rút giấy chứng nhận và đình chỉ hoạt động do không đủ điều kiện về ATVSTP vào ngày 4.7 thế nhưng chỉ sang ngày hôm sau Cty này vẫn tiếp tục cung cấp suất ăn cho Cty TNHH Takson Vina khiến hơn 100 CN của Cty TNHH Takson Vina nhập viện vì ngộ độc... Ông Bùi Xuân Mạch - Trưởng ban Chính sách pháp luật CĐ NNPTNTVN - cho rằng, vì lợi nhuận, nhiều người bán NSTP đã bất chấp các quy định về ATVSTP; họ coi thường sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, trong đó có những NLĐ vì nhiều lý do đã phó thác chất lượng bữa ăn ca của mình cho người khác. Nếu tình trạng NSTP bẩn vẫn vào được bếp ăn các DN thì sẽ còn nhiều CNLĐ bị ngộ độc thực phẩm.
Hành động quyết liệt vì sức khỏe NLĐ
Ông Thủy cho rằng, để ngăn chặn NSTP bẩn chỉ có một “con đường” là toàn bộ hệ thống CĐ ngành phải hành động quyết liệt. “NSTP bẩn rất nguy hại cho sức khỏe NLĐ. Bởi vậy, các cấp CĐ trong hệ thống CĐ NNPTNTVN luôn xác định đây là vấn đề nóng để đẩy mạnh tuyên truyền trong CNVCLĐ, vận động CNVCLĐ trong ngành kiên quyết nói không với NSTP bẩn. Các CĐCS trong ngành phải giám sát để giúp các đơn vị, DN thực hiện tốt Nghị quyết số 07c/NQ-TLĐ về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” - ông Thủy nhấn mạnh. Ông Tạ Trung Việt - Phó Chủ tịch CĐ NNPTNTVN - cho hay, điều đáng nói, chế tài về vấn đề này đã có, nhưng chưa đủ mạnh, trong khi có nơi, có lúc việc thực hiện chế tài chưa nghiêm nên vẫn rất khó kiểm soát NSTP bẩn.
Mới đây, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, tỉ lệ vi phạm ATTP được phát hiện còn ở mức cao, chưa đáp ứng yêu cầu người dân. Ngành NNPTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBTƯMTTQVN; các cơ quan truyền thông công khai các cơ sở vi phạm, sản phẩm không đảm bảo ATVSTP; tăng cường công tác giám sát, thanh tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATVSTP.
“Đây cũng là nhiệm vụ mà các cấp CĐ NNPTNTVN sẽ tích cực tham gia” - ông Việt cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long