Không được nhận lương hưu vì thiếu sót trong sổ BHXH

LĐ - 182 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Bà Nguyễn Ngọc Mỹ trình bày sự việc của mình.

Vì những thiếu sót ghi trong sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mà bà Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1970, 27 năm làm việc tại Cty TNHH Sanofi - Aventis VN, TPHCM) đã gặp rắc rối và có nguy cơ mất quyền lợi khi làm thủ tục hưởng lương hưu theo chế độ suy giảm khả năng lao động, nặng nhọc độc hại.

Nửa năm xác nhận độc hại không xong
Làm việc tại Cty TNHH Sanofi - Aventis VN từ năm 1988, đến tháng 3.2015, bà Mỹ xin nghỉ việc ở Cty. Tháng 11.2015, bà đi giám định y khoa để hưởng chế độ hưu trí trước thời hạn. Theo quyết định của Hội đồng giám định y khoa TPHCM, bà Mỹ được xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể là 63%. Bà Mỹ cho rằng, 27 năm làm việc tại Cty, bà đã làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại nên bà sẽ được hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động. Thế nhưng, từ đây rắc rối nảy sinh khi những thông tin ghi trên sổ BHXH của bà Mỹ không thống nhất, không ghi rõ chức danh công việc mà bà đã làm.
Bà Mỹ cho biết: “Từ khi vào làm cho xí nghiệp, tôi là kiểm nghiệm viên, công việc rửa các dụng cụ cho phòng kiểm nghiệm, lấy mẫu các nguyên liệu để phân tích, kiểm nghiệm đưa vào sản xuất dược phẩm. Tôi trực tiếp tiếp xúc với hóa chất, là ngành nghề nặng nhọc độc hại nhưng trên sổ BHXH không thể hiện đầy đủ, giai đoạn có, giai đoạn không. Từ lúc tôi làm hồ sơ xin nghỉ hưu đến nay đã hơn nửa năm, ít nhất 4 lần gửi đơn cho Cty và lên xuống khắp cơ quan BHXH TP, BHXH quận 4 nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết” - Bà Mỹ nói.
Với 27 năm công tác, chỉ có giai đoạn từ tháng 1.2001 - 3.2008, chức danh công việc của bà Mỹ được ghi rõ ràng trong sổ BHXH là nhân viên trực tiếp kiểm nghiệm các sản phẩm hóa dược phẩm, còn lại đều ghi chung chung. Cụ thể, giai đoạn từ tháng 1.1988 - 12.1998, chức danh công việc của bà Mỹ là “kiểm nghiệm viên”. Từ tháng 4.2008 - 2.2015, chức danh công việc của bà Mỹ là “nhân viên”. Theo cơ quan BHXH, chức danh công việc của bà Mỹ là chưa đúng quy định của Bộ LĐTBXH về danh mục quy định chức danh nghề nặng nhọc độc hại. Chưa kể, mức tiền lương thời gian từ tháng 1.1988 - 3.1991 của bà Mỹ là 230 đồng cũng không rõ thuộc bảng lương quy định nào.
NLĐ, DN chưa chú ý đến sổ BHXH
Cty TNHH Sanofi - Aventis VN cho biết, thời gian qua đã lâu, Cty nhiều lần thay đổi cơ cấu, tổ chức, hồ sơ gốc của bà Mỹ bị thất lạc nên Cty chưa hoàn tất được hồ sơ bà Mỹ theo yêu cầu của cơ quan BHXH.
Giai đoạn từ tháng 1.1988 - 12.1998, Cty chỉ tìm được giấy xác nhận do Tổng giám đốc XN LD Vinaspecia SRL - tiền thân của Cty TNHH Sanofi - Aventis VN (TPHCM) - xác nhận mức lương là 230 đồng ngạch D-2-2 bậc 2. Thiếu sót trong sổ BHXH của bà Mỹ ở giai đoạn từ tháng 4.2008 - 2.2015, đại diện Cty cho rằng, có thể do người phụ trách công tác BHXH thời điểm đó đã không chú ý!
Bên cạnh đó, BCH công đoàn Cty có công văn số 02/2016/CV-CĐ gửi cơ quan BHXH quận 4, xác nhận công việc thực tế của bà Mỹ từ năm 1988-2015 là rửa các dụng cụ cho phòng kiểm nghiệm, lấy mẫu nguyên liệu để phân tích, kiểm nghiệm đưa vào sản xuất dược phẩm. Dựa vào danh mục quy định, NLĐ làm việc tiếp xúc hóa chất, nguyên liệu, được hưởng chế độ độc hại, BCH Công đoàn Cty cho rằng, bà Nguyễn Ngọc Mỹ đủ các yếu tố để hưởng chế độ độc hại.
Ông Nguyễn Đăng Tiến - Phó Giám đốc BHXH TPHCM - cho rằng, nếu sự việc đúng như bà Nguyễn Ngọc Mỹ trình bày thì DN phải có trách nhiệm chính trong việc làm thủ tục điều chỉnh chức danh ngành nghề cho NLĐ. DN liên hệ với BHXH quận 4 để được hướng dẫn cụ thể. Công văn của BCH Công đoàn Cty là một trong những cơ sở để cơ quan BHXH xác nhận cho bà Mỹ. “Nếu NLĐ thực sự có hơn 15 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại, lại bị suy giảm sức khỏe 63% nhưng chỉ vì thiếu sót của người làm công tác nhân sự, BHXH mà DN không làm thủ tục điều chỉnh thì NLĐ sẽ chịu thiệt thòi” - ông Tiến nói.
Theo ông Nguyễn Đăng Tiến, mặc dù ngành BHXH đã có rất nhiều khuyến cáo, tuyên truyền và yêu cầu DN, NLĐ phải chú ý đến các thông tin ghi trong sổ BHXH như mức lương, chức danh công việc, thời gian công tác… nhưng thực tế DN, NLĐ không chú ý. “Chỉ đến khi giải quyết chế độ thì mới quay lại làm, lúc này thì thủ tục sẽ rất rắc rối, NLĐ có thể sẽ gánh thiệt thòi nếu việc điều chỉnh không thành” - ông Tiến nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Văn Huệ
Thưa ông Tiến, Người lao động làm sao biết được nội dung trong sổ bảo hiểm xã hội để yêu cầu ghi đúng ạ? Đến nay chỉ khi nghỉ việc mới cầm được cuốn sổ mà mình đã tốn biết bao tiền của, mồ hôi nước mắt mới nhận được. Đúng ra trách nhiệm thanh tra lao động phải kiểm tra và nhắc nhở việc ghi chép này của doanh nghiệp, người lao động biết gì để yêu cầu ghi chép cho bảo đảm quyền lợi sau này.
Trả lời - -
Đinh duy Trọng
Chủ yếu do đơn vị chủ quản làm việc với Thương Binh xã hội .Hằng năm nên cho người làm việc xem số để có trục trặc gì cần phải điều chỉnh. Khi về hưu mới thấy thật cần thiết về quyền lợi.
Trả lời - -
truongmauthuong
Người lao động như mình đây đóng bh được 7năm rồi mà còn không biết hình hài quyển sổ bh thế nào huống chi biết đúng hay sai
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên