Không nên nâng tuổi hưu đối với lao động trực tiếp

LĐ - 223 TẤT THẢO
Công nhân xây dựng thường xuyên làm việc ngoài trời, không thể đảm bảo sức khỏe để trụ được đến tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành (60 tuổi với nam). Ảnh: HẢI NGUYỄN

Dự kiến, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV (diễn ra vào tháng 5.2017) sẽ xem xét việc sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, trong đó, nhiều ý kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động. Với góc nhìn của chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ lao động của tổ chức công đoàn, từng tham gia với Tổng LĐLĐVN soạn thảo, đóng góp sửa đổi Bộ luật Lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN - cho rằng: Không nên nâng tuổi hưu đối với lao động trực tiếp sản xuất.

Ông Quảng cho biết: Nâng tuổi nghỉ hưu là xu thế của nhiều nước phát triển trên thế giới, kể cả những nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc nâng tuổi nghỉ hưu là việc hết sức quan trọng, tác động đến nhiều yếu tố, nên phải xem xét, nghiên cứu cẩn trọng, đánh giá tác động cụ thể. Nếu nâng tuổi nghỉ hưu thì phải lựa chọn đối tượng, và phải có lộ trình, bước đi để tạo sự ổn định và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Theo ông, những cơ sở nào để đặt ra vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu khi sửa đổi Bộ luật LĐ 2012 sắp tới?

- Trước đây, khi sửa đổi bổ sung Bộ luật LĐ năm 2012 cũng như sửa đổi Luật BHXH 2014 thì vấn đề tuổi nghỉ hưu cho NLĐ đã được đặt ra. Trong những lần trên, tổ chức CĐ đều không đồng tình nâng tuổi nghỉ hưu của NLĐ. Có nhiều lý do tổ chức CĐ không đồng tình, đó là điều kiện LĐ của NLĐ Việt Nam; sức khỏe của NLĐ; cũng như các vấn đề xã hội như việc làm và những vấn đề khác...

Theo chủ trương của Nhà nước, Bộ luật LĐ 2012 sẽ được Quốc hội xem xét để sửa đổi bổ sung và thông qua vào năm 2017. Một lần nữa, vấn đề tuổi nghỉ hưu của NLĐ lại được đề cập. Lần này, cơ sở để xem xét tăng tuổi nghỉ hưu đã chín muồi hơn. Cụ thể: Điều kiện KT-XH đã thay đổi; nhu cầu việc làm đã tăng lên; điều kiện sức khỏe, đặc biệt là tuổi thọ của người Việt Nam nói chung và NLĐ nói riêng đã có bước cải thiện rõ rệt. Lâu nay, nhiều người nói dân số Việt Nam là dân số “vàng”, nhưng hiện nay, tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Bên cạnh đó, một lý do nữa liên quan đến cả chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là đảm bảo sự cân đối của quỹ BHXH. Quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) được đánh giá là thấp, đồng nghĩa thời gian đóng BH ngắn, thời gian hưởng dài. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, thời gian tham gia BHXH của nam là 28 năm, nữ là 23 năm; trong khi đó thời gian hưởng BHXH của nam là trên 18 năm, nữ trên 24 năm. Với cách đóng, hưởng BHXH như hiện nay, các nghiên cứu cho rằng, trong tương lai quỹ BHXH sẽ mất cân đối. Vì vậy việc nâng tuổi nghỉ hưu lên sẽ tăng thời gian đóng BHXH, giảm thời gian hưởng BHXH để đảm bảo cân đối quỹ.

Một cơ sở nữa là khi hội nhập quốc tế, chúng ta cần tuân thủ các tiêu chuẩn LĐ quốc tế, trong đó có sự bình đẳng nam nữ, nên cần phải xem xét để giảm khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ. Ngoài ra, về vấn đề lực lượng LĐ, hiện nay, điều kiện KT-XH cũng như sức khỏe của NLĐ có những bước phát triển nhất định. Đặc biệt là đối với khu vực hành chính - sự nghiệp, nghiên cứu khoa học thì lực lượng LĐ ở độ tuổi nam sau 60 tuổi, nữ sau 55 tuổi vẫn có những người vẫn còn cống hiến cho sự phát triển KT-XH. Vì vậy, đã có nhiều ý kiến về việc xem xét nâng tuổi nghỉ hưu.

Thưa ông, ý kiến của ông như thế nào về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật LĐ sắp tới?

- Cho đến thời điểm này, Tổng LĐLĐVN chưa có quan điểm về đề xuất này. Những lần trước, Tổng LĐLĐVN đều không nhất trí nâng tuổi nghỉ hưu, nhất là đối với lực lượng LĐ trực tiếp, những người làm trong khu vực SXKD. Lần này, nếu có đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu, tổ chức CĐ chắc chắn sẽ nghiên cứu, lấy ý kiến tâm tư nguyện vọng của NLĐ. Nhưng tôi nghĩ, đối với khu vực người LĐ trực tiếp, họ không hề có nhu cầu nâng tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, đối với NLĐ trực tiếp thì không nên xem xét nâng tuổi nghỉ hưu của họ; có chăng chỉ xem xét và có lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu ở khu vực hành chính sự nghiệp.

Theo số liệu chúng tôi nắm được, Việt Nam hiện có trên 54 triệu NLĐ, nhưng số nằm trong khu vực có quan hệ LĐ là trên 22 triệu. Trong đó, số LĐ trong khối hành chính sự nghiệp là hơn 4 triệu. Như vậy, khu vực CNLĐ trực tiếp rất lớn, chiếm khoảng gần 18 triệu. Chúng tôi nghĩ không nên xem xét nâng tuổi nghỉ hưu đối với NLĐ sản xuất trực tiếp, mà nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay là phù hợp. Còn trong khu vực hành chính sự nghiệp, nghiên cứu khoa học, y tế… thì có thể xem xét để có lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu.

Thưa ông, nhiều người lo ngại việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ khiến tình trạng “giữ ghế” tại các cơ quan nhà nước trầm trọng hơn, trong khi vẫn rất nhiều LĐ trẻ được đào tạo bài bản đang trong tình trạng thất nghiệp?

- Đây cũng là một bài toán cần phải tính đến. Nếu nâng tuổi nghỉ hưu của CB, công chức viên chức sẽ tạo ra tình trạng khó giải quyết việc làm cho LĐ trẻ, nhất là trong khu vực hành chính sự nghiệp. Lâu nay, khu vực này vốn là một khu vực khó giải quyết việc làm. Khu vực này không phải là khu vực giải quyết việc làm một cách cơ bản của một đất nước có nguồn LĐ dồi dào như chúng ta, mà phải là khu vực SXKD, ngoài nhà nước.

Theo tôi, trong khu vực hành chính sự nghiệp, việc tuyển dụng phải công khai, minh bạch để tạo điều kiện cho những LĐ trẻ có đủ điều kiện vào khu vực này. Còn lâu nay, nhiều người tốt nghiệp ra, có đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhưng để vào được khu vực này thì rất khó. Chúng ta vẫn nghe mấy câu “thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ”, rồi cuối cùng mới là trí tuệ. Ngoài ra, NLĐ ở khu vực này cần phải được đánh giá, sử dụng một cách tốt hơn; tạo ra sự linh hoạt trong tiếp nhận và di chuyển. Còn như bây giờ, có trình trạng vào được cán bộ viên chức là yên tâm suốt đời. Mặc dù có thể họ không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng để cho thôi việc, chấm dứt quan hệ LĐ ở khu vực này rất khó. Như vậy, cơ hội để cho người khác vào khu vực này là rất khó.

Thưa ông, sắp tới, tổ chức CĐ sẽ có hoạt động gì để chuẩn bị cho đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật LĐ?

- Theo tôi được biết, ý kiến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu xuất phát từ tổng kết Bộ luật LĐ. Nếu sau này dự án Bộ luật LĐ sửa đổi đề cập đến vấn đề này, thì chắc chắn tổ chức CĐ sẽ quan tâm và có nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động nắm bắt tâm tư, khảo sát tìm hiểu nguyện vọng của NLĐ về tuổi nghỉ hưu. Đó chắc chắn là một trong hoạt động mà tổ chức CĐ sẽ tiến hành.

- Xin cảm ơn ông.

- Ông NGUYỄN THẾ THIỆU - Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội: “NLĐ ngành xây dựng Hà Nội không muốn tăng tuổi nghỉ hưu”. Đối với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, tôi cho rằng sẽ phù hợp với một số đối tượng như với nhân viên đơn vị hành chính sự nghiệp. Còn đối với NLĐ của ngành Xây dựng Hà Nội - những người luôn phải làm việc ngoài trời với sự khắc nghiệt của thời tiết, làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại thì không mấy ai muốn tăng tuổi nghỉ hưu. Thậm chí, nhiều người còn mong giảm tuổi nghỉ hưu xuống. Đó là chưa nói, NLĐ trong ngành xây dựng đang trong tình trạng thiếu việc làm, nên nếu tăng tuổi nghỉ hưu lên sẽ là không phù hợp.

- Bà NGUYỄN THỊ THANH VÂN - CN Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội: “Không ai muốn tăng tuổi nghỉ hưu khi làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại”. CNLĐ làm việc trong lĩnh vực môi trường đô thị luôn phải chịu áp lực về sự nặng nhọc, độc hại là điều ai cũng biết. Công việc này khiến nhiều người bị mắc bệnh nghề nghiệp, đau mỏi xương khớp, bị bệnh ngoài da… ảnh hưởng đến sức khỏe và sức bền về làm việc. Bởi vậy, tôi cho rằng, với LĐ trong lĩnh vực này thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu. Tôi nghĩ, cách tính tuổi nghỉ hưu như hiện nay là phù hợp. Kéo dài tuổi nghỉ hưu, NLĐ không đảm bảo sức khỏe. Đề nghị Nhà nước cân nhắc kỹ để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

- PHẠM NGỌC LÂM - giáo viên Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, TP.Hà Nội): “Tăng hay giảm tuổi nghỉ hưu cần căn cứ vào sức khỏe NLĐ”. Tôi cho rằng, việc giữ nguyên hay tăng tuổi nghỉ hưu đều phải căn cứ vào sức khỏe NLĐ. Theo tôi, giáo viên cũng là nghề khó nhọc chứ không phải thoải mái, nhàn nhã như có người lầm tưởng. Giáo viên cũng phải chịu bụi phấn khi giảng dạy, phải nói nhiều… Theo tôi, cách tốt nhất là giữ nguyên như hiện nay. Khi NLĐ đến tuổi nghỉ hưu thì tổ chức khám sức khỏe để đánh giá tình trạng sức khỏe của họ. Ai vẫn còn sức khỏe tốt, có nguyện vọng tiếp tục làm việc thì để họ tiếp tục làm việc thêm; ai không đảm bảo sức khỏe thì để họ nghỉ hưu. XUÂN TRƯỜNG ghi

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng lê phương
Nhân viên ngành y tế nếu già một số vị trí sẽ không thể công tác được vì lý do sức khoẻ. Nếu tăng tuổi nghỉ hưu thì những người đấy sẽ sắp xếp ở vị trí công tác nào mới phù hợp. Đến tuổi nghỉ hưu theo quy định bây giờ xong ai có nhu cầu công tác thêm thì được công tác tiếp là phù hợp
Trả lời - -
Hoang nam
Cứ đến tuổi hưu như hiện này ai xin nghỉ thì cho nghỉ, ai muốn làm việc thì không được giữ vị trí lãnh đạo.
Trả lời - -
Huynhtquoc
Tôi cũng đồng tình với ý kiến trên nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu thì ko cho gĩư chức vụ nữa xem có đồng chí nào làm không?
Trả lời - -
Nghệ
Quản lý tiền BHXH của nước ta có tốt như các nước phát triển không? Các lực lượng phi sản xuất hưởng BHXH có ở mức có tỉ lệ như các nước đó không? Hay chỉ xoay xở để thu kèm kêu hết quĩ.
Trả lời - -
Cao Đình Nhân
Nếu tôi là chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động tôi sẽ nói rõ rằng, không được tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trực tiếp, còn đối với lao động gián tiếp thực hiện tự nguyện!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thông tin mới nhất về cơn bão số 7: Càng vào gần bờ càng nguy hiểm

Xem tại đây

Theo Trung tâm Dự  báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, lúc 16h ngày 18.10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Hồi 16 giờ ngày 18.10, vị trí tâm bão trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 16.  Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Báo Nhật “bóc mẽ” chuỗi cửa hàng “đội lốt Nhật” bán hàng Tàu ở Việt Nam

Xem tại đây

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết “Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?” thì mới đây, tờ Nikkei của Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định, Miniso là công ty "đội lốt Nhật" bán hàng Tàu ở Việt Nam.

Trong bài báo xuất bản ngày 17.10, tờ Nikkei Nhật Bản đã phản ánh về hiện tượng sản phẩm "made in China" bán chạy như tôm tươi bởi nhiều người dùng lầm tưởng đây là thương hiệu danh tiếng của Nhật Bản.

Về hình thức những cửa hàng này có rất nhiều nét giống với chuỗi cửa hàng quần áo nổi tiếng Nhật Bản là Uniqlo, tuy nhiên bên trong lại có nét giống với chuỗi cửa hàng bán lẻ Muji. Khi vào trong các cửa hàng, mọi sản phẩm đều sử dụng logo tương tự và nhãn mác hoàn toàn là tiếng Nhật. Tuy nhiên, chúng là các sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Giá vàng ngày 18.10: Vàng tăng trở lại, giới đầu tư vẫn lo

Xem tại đây

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng 18.10, giá mua vàng đang ở mức 35,42 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,67 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với phiên trước và chênh lệch giá mua – bán là 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,57 – 35,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng khi chỉ số USD suy yếu trong lúc giới đầu tư nhìn nhận khả năng Fed căn cứ vào mục tiêu lạm phát để quyết định việc nâng lãi suất. Thị trường chứng khoán toàn cầu đang giảm điểm, đặc biệt là giá trái phiếu Mỹ và châu Âu giảm thấp nhất trong 4 tháng qua cũng là yếu tố tác động tích cực đến giá vàng. Ngoài ra, giá vàng tăng còn có tác động từ việc các quỹ ETF vàng tăng lượng mua vào.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.255 USD/oz. Giá vàng giao tháng tháng 12 tăng tương ứng lên 1.256 USD/oz. 

Ông Vũ Vinh Phú: “Kết quả khảo sát nước mắm do Vinastas công bố là quá vội vã”

Xem tại đây

Kết quả khảo sát do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) hoang mang, khó hiểu khi có gần 70% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín (asen) vượt cao quá mức cho phép song nhìn chung: “vẫn an toàn vì không phát hiện asen vô cơ”.  Theo chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, công bố này là quá vội vã và vô tình"bóp chết" những doanh nghiệp (DN) làm ăn nghiêm túc.

Theo kết quả thử nghiệm 150 mẫu khảo sát của Vinastas, có tới 101 mẫu có asen tổng không đạt quy định (chiếm 67%). Hàm lượng Asen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/l đến 5mg/l. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.

Ông Phú thẳng thắn nhìn nhận, đằng sau câu chuyện này chính là lỗ hổng trong vấn đề quản lý. Điều cốt yếu không phải là công bố kết quả này mà chính là công tác quản lý thị trường. Đặc biệt là phải kiểm tra hàng hóa thật kỹ rồi cho mới lưu hành trên thị trường. Trong đó, tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất lớn và các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều nhất như nước nắm, sữa, đường, dầu ăn… “Đây mới là hành động đi từ gốc! Quản lý của chúng ta vẫn đang đi từ ngọn, “sực nhớ” ra thì mới đi kiểm tra, nay nước mắm, mai mắm tôm rồi ngày kia là dấm… chả khác nào “thả gà ra đuổi” – ông Phú nói.

Giá hoa tại Đà Lạt tăng mạnh, nhiều loại hoa khan hiếm

Xem tại đây

Những ngày này, giá các loại hoa tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh, một số loại hoa trở nên khan hiếm, không còn hàng để cung cấp cho thị trường. Ngày 17-10, nhiều nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Vạn Thành, Thái Phiên, Xuân Thọ... cho biết, giá các loại hoa ở thời điểm hiện tại tăng mạnh, một số loại hoa chủ lực không còn mặt hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo đó, giá hoa hồng đỏ được các nhà vườn bán với giá 4.000 đồng/bông, hoa hồng tím, cam, vàng… giá trung bình từ 3.000 - 3.500 đồng/bông. Một số hoa hồng giống mới như dâu, tím, kem có giá trên 5.000 đồng/bông, cao hơn 3.000- 4.000 đồng so với giá bán hoa ngày thường.

Ông Phạm Minh Khang, Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Phương Đà Lạt chuyên cung cấp hoa cho các chợ đầu mối tại TP HCM cho biết, hiện tại giá các loại hoa ở Đà Lạt tăng mạnh là do sắp đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhu cầu sử dụng hoa làm quà tặng của người dân cao và việc thời tiết xấu đã làm giảm sản lượng hoa.

Tái khởi động siêu đô thị “treo” ven sông Hồng: Hiện thực hóa ước mơ trên giấy!

Xem tại đây

Sau 22 năm “nằm trên giấy” qua tay từ nhà đầu tư Singapore đến Hàn Quốc, dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong City) vừa được UBND TP.Hà Nội tái khởi động. Theo đó, dự án dự kiến sẽ trở thành trục không gian chính của Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản yêu cầu các Sở và UBND quận Ba Đình, Tây Hồ thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao liên quan đến dự án Song Hong City. Các cơ quan này phải tổng hợp ý kiến của các đơn vị và đề xuất, báo cáo UBND thành phố để xem xét để thông báo nhà đầu tư lập lại dự án.

Được biết, từ năm 1994, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương. Nhà đầu tư này cũng thành lập Liên doanh Công ty CP phát triển đô thị Trấn Sông Hồng để thực hiện dự án với vốn điều lệ 61 tỉ đồng, tổng vốn đầu tư dự kiến là 240 tỉ đồng. TP.Hà Nội cũng đã lập ban quản lý dự án nhưng do có một số vướng mắc, nhất là vấn đề trị thủy nên dự án vẫn chưa được triển khai.Kinh tế 24h: Bão số 7 tràn về, bóc mẽ” chuỗi cửa hàng Tàu “đội lốt Nhật”