Không thể xảy ra “vỡ quỹ” bảo hiểm xã hội

LĐ - 240 Việt Lâm - Linh Nguyên
Chia sẻ
Kiểm tra hồ sơ BHXH cho người lao động tại cơ quan BHXH.

Theo Bảo hiểm xã hội VN (BHXH), 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại 37 tỉnh, thành phố đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ BHYT và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB). Để ngăn chặn, các chuyên gia của BHXH VN và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đưa ra những giải pháp và khẳng định: Không thể xảy ra việc “vỡ quỹ” BHXH.

Muôn kiểu trục lợi

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ KCB BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT… Sáng 12.10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Giải pháp để quản lý hiệu quả Quỹ BHYT, Quỹ BHXH” với sự tham gia của các ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN.

Theo ông Sơn, trong thời gian qua, tổng chi KCB tại các tỉnh, thành là 30.372 tỉ đồng (tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng 8.545 tỉ đồng, chiếm 42% dự toán Chính phủ giao). Việc gia tăng chi phí KCB BHYT có nguyên nhân do điều chỉnh giá dịch vụ y tế (DVYT): 3.173 tỉ đồng, tương ứng 14,7%; do thực hiện quy định khám, chữa bệnh thông tuyến: 1.399 tỉ đồng, tương ứng 6,5%; do tăng đối tượng tham gia (so với 6 tháng đầu năm 2015): 2.941 tỉ đồng. Ngoài ra, do áp dụng kỹ thuật mới; sử dụng các loại thuốc có hàm lượng ít cạnh tranh với giá thành cao, lạm dụng dịch vụ y tế... là 1.032 tỉ đồng, tương ứng 4,9%...

Theo ông Sơn, hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT “xảy ra” từ nhiều phía. Ví dụ như về phía người tham gia BHYT, họ mượn thẻ của người khác đi KCB, tẩy xóa thẻ BHYT đã hết hạn; sử dụng giấy chuyển tuyến giả; KCB tại nhiều cơ sở KCB trong thời gian ngắn để lấy thuốc... BHXH VN còn phát hiện các hành vi trục lợi từ phía cơ sở y tế như lập hồ sơ bệnh án khống để thanh toán BHYT với cơ quan BHXH; bệnh nhân đã ra viện nhưng vẫn chỉ định trong để lĩnh thuốc cho cá nhân; tăng cường đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú để tăng thu tiền giường bệnh; chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết; không phù hợp với chẩn đoán và điều trị; sử dụng các loại thuốc ít cạnh tranh, có hàm lượng không phổ biến với mức giá cao; thống kê thanh toán sai: Thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT), dịch vụ kỹ thuật; sử dụng cán bộ y tế KCB không đủ điều kiện hành nghề theo quy định; lắp đặt sử dụng trang thiết bị theo hình thức xã hội hóa không đúng quy định; tổ chức “khuyến mãi” không hợp pháp trong KCB để thu dung bệnh nhân đến KCB.

“Trong năm 2016, còn có thêm một hình thức lạm dụng, trục lợi quỹ đó là thu gom người có thẻ BHYT đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Tình trạng lạm dụng BHYT xảy ra ở tất cả các tuyến, cả tại cơ sở KCB công và tư. Tuy nhiên, mỗi tuyến, mỗi loại cơ sở có sự khác nhau về hình thức lạm dụng và mức độ lạm dụng. Các hình thức lạm dụng nêu trên là một trong các nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí y tế” - ông Sơn nhận định.

Không thể xảy ra việc “vỡ quỹ” BHXH

Đó là khẳng định của ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Trong thời gian qua dư luận cho rằng, việc chi quỹ BHXH chỉ do cơ quan BHXH VN quyết định nên dẫn đến tình trạng thông tin thiếu công khai, minh bạch. Ông Lợi cho rằng: “Ý kiến này chưa chính xác. Hằng năm, các số liệu thu, chi các quỹ BHXH đều được công khai chứ không hề giấu giếm, thiếu minh bạch. Bởi Luật BHXH quy định, hằng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH. Định kỳ 3 năm, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán Quỹ BHXH và báo cáo kết quả với Quốc hội. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quỹ BHXH còn được kiểm toán đột xuất. Ngoài ra, BHXH VN cũng định kỳ thực hiện báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng quỹ với Bộ LĐTBXH, Hội đồng quản lý BHXH... Do đó, không có việc BHXH VN chi quỹ BHXH không minh bạch”.

Giải thích rõ hơn việc không thể “vỡ quỹ” BHXH, ông Lợi cho biết: Luật BHXH quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Do đó, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối thì Nhà nước sẽ có giải pháp cân đối. Ví dụ, điều chỉnh mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu… Do đó, khả năng an toàn quỹ luôn luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Cả ông Lợi và ông Sơn đều cho rằng: Khi NLĐ tham gia BHXH thì các khoản đó là “của để dành”. “Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai việc trả sổ BHXH do DN đang quản lý sang cho NLĐ trực tiếp quản lý - thông qua thẻ điện tử. NLĐ sẽ chủ động biết được số tiền đóng BHXH của họ có được chủ doanh nghiệp nộp về quỹ BHXH hay không? Đây cũng là một biện pháp để công khai, minh bạch quá trình đóng BHXH giúp NLĐ tự giám sát, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia