LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Tuyên truyền cho 300 cán bộ Công đoàn về Hiệp định TPP

LĐO Nguyễn Ngọc An
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính truyền đạt những thông tin cơ bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho 300 cán bộ Công đoàn về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Vân Hà, cùng các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh; UVBCH LĐLĐ tỉnh, UVBCH LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, CĐ ngành; CĐcác KCN, Chủ tịch, phó Chủ tịch Công đoàn CS trực thuộc, các Ban LĐLĐ tỉnh và Trường TCNKTKT Bắc Ninh, cán bộ CĐ chuyên trách.
Tại Hội nghị, đồng chí Mai Đức Chính-Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã truyền đạt những thông tin cơ bản về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, khi được Quốc hội của 12 nước thành viên phê chuẩn, Hiệp định (TPP) sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất từ trước đến nay. Đây sẽ là một trong những mô hình mới cho hợp tác khu vực, tạo điều kiện tối đa cho thương mại và đầu tư. Khi Hiệp định được thông qua Việt Nam là nước cũng được hưởng lợi nhiều từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ…. Đồng thời Việt Nam sẽ có được những cơ hội từ chuỗi cung ứng hàng hóa mới. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế, môi trường, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ...

Bên cạnh những thuận lợi Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, sức ép cạnh tranh khi xuất khẩu hàng nông sản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam khó có thể cạnh tranh được với các DN nước ngoài.

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Tuyên truyền cho 300 cán bộ Công đoàn về Hiệp định TPP ảnh 1
300 cán bộ Công đoàn  tham dự Hội nghị  

Đặc biệt việc gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) còn tác động rất lớn lên tổ chức Công đoàn, với những quy định cụ thể liên quan đến lao động và Công đoàn. Trong Hiệp định (TPP) vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người lao động ngày càng được coi trọng, những cam kết về lao động đặt ra thách thức rất lớn cho tổ chức và hoạt động của Công đoàn. Theo cam kết này Việt Nam phải cho phép người lao động làm việc trong một doanh nghiệp không có sự phân biệt, được thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở theo sự lựa chọn của họ là không phải xin phép trước. Tuy nhiên, để được hoạt động tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở phải đăng ký với Tổng LĐLĐVN hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tùy theo sự lựa chọn của tổ chức đó. Đây là thách thức rất lớn cho tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Nếu Công đoàn hoạt động thật sự có hiệu quả, mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động, nói lên tiếng nói bức xúc của người lao động, thì các tổ chức của NLĐ mới ra đời sẽ gia nhập vào Tổng LĐLĐ Việt Nam. Nhưng nếu Công đoàn hoạt động hời hợt, không hiệu quả, không đấu tranh cho quyền lợi của NLĐ thì các tổ chức của NLĐ mới ra đời sẽ không gia nhập vào Công đoàn Việt Nam. 

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh: Tuyên truyền cho 300 cán bộ Công đoàn về Hiệp định TPP ảnh 2
 

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà- TUV Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trước những thách thức trên đòi hỏi tổ chức Công đoàn Việt Nam phải vững vàng về tổ chức, cán bộ công đoàn phải có bản lĩnh, có tâm huyết & trình độ mới đủ sức thu hút đối với người lao động và các tổ chức mới của người lao động. Muốn vậy một trong các nhóm giải pháp cần phải nghiên cứu sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tham gia sửa đổi pháp luật lao động và Công đoàn theo hướng xác định rõ nội dung theo thứ tự ưu tiên của các cấp Công đoàn, tập trung thực hiện những nội dung thuộc vấn đề về quan hệ lao động, giảm bớt các nhiệm vụ khác thuộc lĩnh vực chính trị xã hội hoặc không liên quan đến người lao động và quan hệ lao động.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh Hiệp định TPP sẽ giúp Việt Nam nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho NLĐ, nhưng nó tác động rất mạnh mẽ đến hoạt động Công đoàn, do vậy tổ chức Công đoàn phải nhanh chóng đổi mới về cả tổ chức và hoạt động để thích ứng và phù hợp với tình hình thực tế, để đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Các cấp Công đoàn phải tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về Hiệp định (TPP) có những chương trình, giải pháp cụ thể thiết thực phổ biến đến người lao động, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và CNVCLĐ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong