LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi trây ỳ, trốn đóng BHXH

LĐ - 21+22 Xuân Hùng
Chia sẻ
Yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện chế độ chính sách BHXH là cách thiết thực bảo vê NLĐ. Ảnh: X.H

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã và đang có nhiều nỗ lực đẩy lùi tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Với những giải pháp cụ thể, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, về chế độ, chính sách BHXH của DN và CNLĐ.

Nhức nhối nợ BHXH
Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh Thanh Hóa có 3.938 doanh nghiệp (DN) đang tham gia BHXH cho 168.432 LĐ, chỉ đạt 46,9% về số DN đang hoạt động và đạt 70,32% số NLĐ đang làm việc trong các DN tham gia BHXH.
Dù chỉ đạt 46,9% số DN tham gia BHXH nhưng có tới 1.017 DN nợ đọng BHXH (từ 3 tháng trở lên), chiếm 25,83% số DN đang tham gia đóng BHXH với số tiền nợ đọng lên đến trên 154 tỉ đồng. Tình hình nợ đọng này dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của CNVC-LĐ.
Trước tình trạng trên, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. Ngay từ năm 2012, LĐLĐ và BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp trong tổ chức, thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu thực hiện chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ.
Kết thúc quy chế phối hợp giai đoạn 2012 - 2015 thu được nhiều kết quả tích cực. Hai bên đã phối hợp, đề xuất nhiều kiến nghị xây dựng, bổ sung chính sách chung về BHXH, BHYT cũng như bổ sung các quy định nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể như kiến nghị của các cô giáo mầm non hưởng lương hưu trí tự nguyện quá thấp; việc cấp sổ BHXH cho NLĐ tại Cty TNHH MTV Yên Mỹ…
Công tác thông tin, tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH được LĐLĐ tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức như công khai thủ tục hồ sơ xét hưởng các chế độ BHXH, BHYT, tuyên truyền trên loa phóng thanh các tình huống cụ thể về BHXH; tuyên truyền qua đài PTTH tỉnh, trên báo Lao Động, báo Thanh Hóa…; tổ chức đối thoại giữa NLĐ và NSDLĐ về chính sách BHXH; tập huấn cho cán bộ…
Với những cố gắng không mệt mỏi của các cấp công đoàn trong tỉnh, những năm qua, nhận thức, hiểu biết về chế độ chính sách BHXH của CNLĐ ngày một nâng cao. Nếu trước kia, CN không quan tâm nhiều và ít hiểu biết về chế độ chính sách BHXH, thì nay, đa số CN đều nắm được những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ quyền, lợi ích của mình. Cũng thông qua sự cố gắng của cán bộ công đoàn, nhiều chủ DN đã có ý thức chấp hành tốt hơn chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ. Nếu không có sự nỗ lực của tổ chức công đoàn, chắc chắn, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn Thanh Hóa còn phức tạp hơn nhiều so thực tế.
Tích cực đẩy lùi trốn đóng BHXH
Kết thúc quy chế phối hợp 2012 – 2015, ngày 23.10.2015, cơ quan BHXH và LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ký quy chế phối hợp số 04. Đến tháng 11.2016, hai đơn vị lại tiếp tục bổ sung quy chế phối hợp. Nội dung chính của các quy chế phối hợp là đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chính sách BHXH ở các DN. Quy chế phối hợp được các cấp CĐ tỉnh Thanh Hóa nỗ lực triển khai thực hiện cụ thể.
Điển hình vụ việc tại Cty CP xi măng Công Thanh nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN với con số lên đến hơn 7 tỉ đồng. Tình trạng trên dẫn đến những phức tạp, không thanh toán chế độ ốm đau thai sản, TNLĐ… khiến CN bất bình, thường xuyên xảy ra đình công, lãn công. Trước tình hình trên, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp làm việc với BGĐ Cty yêu cầu giải quyết kịp thời các kiến nghị hợp pháp của NLĐ; trao đổi, đề xuất đưa vấn đề trên báo Lao Động.
Ngay sau đó, ông Nguyễn Công Lý – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xi măng Công Thanh - đã thực hiện chi trả hơn 7 tỉ đồng nợ đọng BHXH, BHYT. Qua vụ việc đã tạo được niềm tin của CN với tổ chức CĐ, khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức CĐ trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.
Ông Ngô Tôn Tẫn – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - khẳng định, trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc yêu cầu các ND thực hiện nghiêm chinh sách BHXH cho NLĐ. “Đó là nội dung rất quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. CNVC-LĐ trông đợi rất nhiều ở tổ chức CĐ trong việc này” – ông Tẫn nói.
Theo ông Tẫn, sẽ có nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực hơn trong “cuộc chiến” với những DN cố tình trây ỳ, trốn đóng BHXH, BHYT, đặc biệt sẽ kiên quyết kiện, theo đuổi và đưa sự việc ra tòa án; công khai thường xuyên danh tính các DN trây ỳ, nợ đọng trên báo Lao Động cũng như các phương tiện truyền thông khác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM