LĐLĐ TP. Hà Nội phối hợp với TAND TP. Hà Nội để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ

LĐO Xuân Trường
Chia sẻ
Lãnh đạo LĐLĐ TP. Hà Nội và TAND TP. Hà Nội ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020.

Đó là phát biểu của bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội tại Lễ ký ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020 do LĐLĐ TP. Hà Nội phối hợp với TAND TP. Hà Nội tổ chức.


Dự Lễ ký còn có ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP. Hà Nội; các CB lãnh đạo đơn vị và các phòng, ban 2 cơ quan.  

Theo LĐLĐ TP. Hà Nội, đây là lần lần đầu tiên LĐLĐ TP. Hà Nội ký kết  chương trình phối hợp với TAND TP. Hà Nội. Việc ký kết này nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng và thực hiện pháp luật về lao động, việc làm, ATVSLĐ, BHXH...; hỗ trợ CĐ các cấp của TP. Hà Nội thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ theo quy định tại Điều 10 Luật CĐ; Điều 14 Luật Bảo hiểm xã hội; Điều 9 Luật ATVSLĐ về quyền, trách nhiệm của tổ chức CĐ trong việc khởi kiện tại tòa án đối với những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, ATVSLĐ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ và tập thể NLĐ. Trong thời gian tới hai bên sẽ tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCĐ các cấp; trong đó có đội ngũ CBCĐ trong hệ thống TAND các cấp của TP. Hà Nội. Hai bên sẽ tăng cường phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình quan hệ LĐ, việc chấp hành các quy định của pháp luật về  LĐ, CĐ, BHXH, ATVSLĐ, đặc biệt là tình trạng nợ đọng BHXH của các DN  trên địa bàn TP. Hà Nội; kết quả công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật LĐ, Luật CĐ, Luật BHXH và Luật ATVSLĐ...

Phát biểu tại lễ ký kết, Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP. Hà Nội khẳng định việc ký kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ TP. Hà Nội và TAND TP. Hà Nội là rất cần thiết. TAND TP. Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ TP. Hà Nội trong việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ pháp lý cho CBCĐ và tuyên truyền kiến thức về pháp luật đến NLĐ, đoàn viên CĐ nhất là tại các KCN có đông LĐ để NLĐ hiểu và làm đúng luật, trước hết là tự bảo vệ mình, sau là CĐ đứng ra bảo vệ. Ông Chính cũng lưu ý, tổ chức CĐ tham gia khởi kiện, bảo vệ NLĐ nhưng phải đúng luật, đảm bảo quyền lợi người được bảo vệ là hợp pháp đúng pháp luật, tôn trọng các quy định của pháp luật.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Tuyến cho biết tình hình nợ BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm tăng cao; tình hình vi phạm pháp luật LĐ và tranh chấp LĐ  cũng có diễn biến khá phức tạp... Để có thể khởi kiện ra tòa các vụ tranh chấp về LĐ và vi phạm pháp luật về BHXH…, LĐLĐ Hà Nội cần sự hỗ trợ của TAND TP. Hà Nội về trình tự, thủ tục, quy trình khởi kiện khi CĐ thay mặt tập thể NLĐ, hay đứng nguyên đơn quá trình tranh tụng. Bà Tuyến cũng đề nghị TAND TP. Hà Nội cử cán bộ tham gia vào các tổ chuyên gia, cố vấn, phối hợp với tổ chức CĐ để tổ chức CĐ thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ