LĐLĐ TP Hội An: Đổi mới mạnh mẽ hoạt động công đoàn

LĐ - 182 THÁI BÌNH
Chia sẻ
Chủ tịch LĐLĐ TP. Hội An Lê Viết Dũng (bên phải) và Phó Chủ tịch Phạm Thị Kim Loan đồng chủ trì hội nghị.

Ngày 4.8, tại Hội trường Thành ủy Hội An, LĐLĐ TP. Hội An (Quảng Nam) tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐCS khu vực kinh tế ngoài nhà nước” nhằm tìm ra giải pháp trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện để phù hợp với điều kiện, tính chất hoạt động CĐ trong từng loại hình doanh nghiệp (DN), góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ trong thời gian tới.

Đối thoại tại nơi làm việc
Chủ tịch LĐLĐ TP. Hội An Lê Viết Dũng - cho biết, tính đến cuối năm 2015, LĐLĐ TP đã phát triển mới 3.196 đoàn viên với 31 CĐCS nâng tổng số lên 72 CĐCS với hơn 7.000 đoàn viên CĐ. Trên cơ sở đó, LĐLĐ TP xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành chức năng để tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai tập huấn nghiệp vụ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ, hướng dẫn tổ chức hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng loại hình CĐCS. Do đó, hoạt động CĐ đã từng bước có nhiều chuyển biến tích cực, tạo cầu nối gắn kết giữa NLĐ với doanh nghiệp và tổ chức CĐ, để cùng nhau vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, đời sống, thu nhập cho NLĐ.
Đại diện CĐ Cty TNHH MTV Mai Linh Hội An - ông Nguyễn Ngọc Ngân đưa ra kiến nghị, CĐ tham gia cùng doanh nghiệp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, thường xuyên tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng và đề xuất của NLĐ đối với các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. Ông Ngân nêu ví dụ: “Ở Cty chúng tôi, định kỳ hằng tháng, Ban Giám đốc tổ chức họp toàn thể CBNV, công khai, minh bạch kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Những vấn đề vướng mắc, phát sinh cũng được mọi người đưa ra thảo luận, để có những giải pháp hợp lý, từ đó, NLĐ tin tưởng và gắn bó hơn với Cty, trách dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp LĐ xảy ra”.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
Ông Dương Văn Hiếu (CĐ Cty TNHH du lịch dịch vụ Hoa Hồng) cho rằng, BCH CĐCS cần phải thường xuyên phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong đơn vị, đặc biệt là phong trào “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”. Có như vậy, NLĐ mới hăng say lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần cùng DN phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định công ăn việc làm cho NLĐ. Khi đó, NLĐ thấy rằng họ thực sự là những người làm chủ DN và quyền lợi của họ luôn gắn liền với sự phát triển của DN. “Tại hội nghị NLĐ, BCHCĐ tổ chức phát động phong trào thi đua, trong đó đề ra các mục tiêu chỉ tiêu sát với phương án sản xuất kinh doanh của công ty. Đến cuối năm, tổ chuyên môn họp cùng BCHCĐ đánh giá, bình xét, lựa chọn những nhân viên xuất sắc để kiến nghị với giám đốc có chính sách khen thưởng hợp lý” - ông Hiếu cho biết.
Bàn về vấn đề tài chính CĐ, bà Trần Thị Liễu (CĐ DNTN du lịch dịch vụ Minh Thảo) nhận xét - điểm mấu chốt để CĐ hoạt động hiệu quả, chăm lo tốt đời sống vật chất cho NLĐ thì việc đóng, trích nộp kinh phí CĐ đầy đủ, đúng quy định, kịp thời, để đảm bảo nguồn tài chính chi cho các hoạt động CĐ ở cơ sở. Bà Liễu cho rằng - CĐ phải thường xuyên thăm hỏi, động viên NLĐ mỗi khi bị ốm đau, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, ma chay hiếu hỉ hoặc CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống... Tùy vào mỗi trường hợp mà BCH CĐCS sẽ có chính sách hỗ trợ riêng, đặc biệt. “Nếu không có kinh phí, nguồn quỹ CĐ thì tổ chức CĐ tại cơ sở làm sao hoạt động hiệu quả, chất lượng” - bà Liễu nhận định.
Đồng quan điểm với bà Liễu, bà Nguyễn Thị Diệu Mỹ (CĐ Cty CP sản xuất và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Thắng Lợi) nêu ra ví dụ: “Những dịp sinh nhật NLĐ, ngày quốc tế phụ nữ 8,3, hoặc kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam. BCH CĐCS thường tổ chức các hoạt động vui chơi, hái hoa dân chủ, để chị em giải trí, giữ tinh thần vui tươi làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế, những đơn vị có ít đoàn viên, kinh phí CĐ không đủ nên hoạt động phong trào sẽ mờ nhạt”. Theo bà Mỹ, BCH CĐCS nên phối hợp với doanh nghiệp để tạo nguồn quỹ cho CĐ hoạt động, qua đó, tạo được sân chơi bổ ích cho NLĐ, khuyến khích NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đem lại lợi nhuận cho DN, ổn định việc làm cho NLĐ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ