Lingo.vn bị “khai tử”: 265 người lao động mất quyền lợi

LĐ - 215 Lê Tuyết
Chia sẻ
Người lao động Cty CPTMĐT Lingo trong buổi nhận thông báo nghỉ việc.

265 lao động từng làm việc cho Cty cổ phần thương mại đầu tư (CPTM ĐT) Lingo, chi nhánh TPHCM đột ngột mất việc vì trang thương mại điện tử Lingo.vn bị “khai tử”. Theo nội dung kêu cứu của người lao động (NLĐ): Chủ đầu tư của Lingo đang dùng phương án giải thể để “phủi trách nhiệm”. Đột ngột yêu cầu NLĐ rời khỏi nơi làm việc mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về quyền lợi khi NLĐ bị mất việc, sổ BHXH cũng không được chốt…

Mất tất cả sau 2 giờ
Trưa ngày 2.8.2016, trong một buổi gặp mặt kéo dài từ 11h-13h giữa đại diện hội đồng cổ đông và 265 NLĐ làm việc tại Cty Lingo, NLĐ được thông báo Cty sẽ giải thể, Lingo.vn đóng cửa, NLĐ nghỉ việc ngay. Bà Trần Kim Oanh - đại diện CĐ Cty Lingo - cho biết, NLĐ bị yêu cầu nghỉ việc, dọn đồ ra khỏi Cty ngay lập tức. Sự việc diễn ra chóng vánh trong 2 giờ. Không hề có bất kỳ một thỏa thuận nào về việc chấm dứt HĐLĐ, sổ BHXH cũng không được chốt…
Trong 265 LĐ mất việc, gần 70% LĐ làm việc dưới 1 năm, phần lớn trong số họ trước đây đang làm việc tại những Cty khác thì được mời về Lingo với nhiều hứa hẹn phát triển trong tương lai, bỗng chốc mất tất cả. Chưa kể, trong 265 LĐ thì khoảng 6 nữ LĐ đang mang thai, nghỉ hậu sản, có con nhỏ dưới 1 tuổi. Sau cuộc họp, ông Phạm Kyle Anh Tuấn - người đại diện theo pháp luật của Cty Lingo - lần lượt gửi cho toàn thể nhân viên Cty các giấy tờ về việc giải thể Cty Lingo như nghị quyết của đại hội đồng cổ đông, quyết định giải thể DN với lý do là “do khó khăn trong kinh doanh và liên tục thua lỗ đến mức không có khả năng và triển vọng phục hồi”.
Sau khi cho NLĐ nghỉ việc, thông báo giải thể DN thì Cty Lingo nộp đơn lên Sở KHĐT TPHCM xin làm thủ tục giải thể DN! “Trong khi quyền lợi của NLĐ chưa được đảm bảo, các khoản nợ tập thể chưa được hoàn tất, chúng tôi mong cơ quan chức năng không xử lý thủ tục giải thể cho Cty Lingo” - bà Kim Oanh đề xuất.
Giải thể không đúng trình tự pháp luật
Theo nghị quyết của đại hội đồng cổ đông về việc giải thể Cty CPTM ĐT Lingo được lập ngày 2.8.2016, thì Cty CPTM ĐT Lingo có 2 nhà đầu tư chính là Cty CP truyền thông VMG (nắm giữ 3.000.000 cổ phần, chiếm 19,76% vốn điều lệ) và Tập đoàn Đầu tư quốc tế Yellow Star Investment (cổ đông nắm giữ 12.178.500 cổ phần, chiếm gần 80,24% vốn điều lệ). Nghị quyết này cũng nêu rõ, đại diện các cổ đông hoàn toàn đồng ý với việc giải thể Lingo.
Ngày 3.8.2016, Chủ tịch HĐQT Lingo Domingo Alonso ký quyết định giải thể DN, trong phần xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ HĐLĐ nêu rõ: “DN còn nợ lương và trợ cấp cho NLĐ tính từ ngày 23.7.2016 là 5,2 tỉ đồng. Thời hạn thanh toán số tiền này là 12.8.2016. Ngoài ra, Cty sẽ trả lương và trợ cấp cho NLĐ từ ngày 24.7.2016 đến ngày 3.8.2016 (là ngày làm việc cuối cùng của toàn bộ NLĐ tại DN) trước hoặc vào ngày 12.8.2016 theo đúng quy định của pháp luật và HĐLĐ. Mọi tranh chấp phát sinh về sau do DN hoàn toàn chịu trách nhiệm”.
“DN mà ông Domingo Alonso nói đến chính là Cty Lingo. Chúng tôi hiểu, Cty Lingo được tạo nên bởi các cổ đông là Cty CP truyền thông VMG và Tập đoàn Đầu tư quốc tế Yellow Star Investment. Chính các cổ đông này đã nhất trí giải thể DN khiến 265 NLĐ “ra đường”. Vậy thì các cổ đông này chịu trách nhiệm gì với NLĐ?” - một NLĐ bức xúc.
Những thắc mắc của NLĐ chưa được giải đáp thì ngày 29.8, phía Cty Lingo gửi đến NLĐ email thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ, với nội dung: “Mời các anh chị lên văn phòng Lingo tại tầng 4 tòa nhà Viễn Đông và tầng 4 tòa nhà ABTel Tower để nhận: Thông báo cho nghỉ việc chính thức; ký biên bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa Cty và anh/chị; hoàn tất việc bàn giao tài sản (nếu có)” và đề nghị NLĐ hỗ trợ.
“Điều đáng nói, trong biên bản thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ lại không thể hiện bất kỳ quyền lợi nào cho NLĐ. Chúng tôi thấy không hợp lý nên đã không chấp nhận” - một NLĐ bức xúc. Chưa kể, những NLĐ làm việc ở Cty Lingo ở cả 2 miền Nam - Bắc đang bị Cty nợ 3 tháng BHXH, BHYT số tiền hơn 2,3 tỉ đồng.
Theo luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng luật Tín Nghĩa (TPHCM) - theo quy định một DN muốn giải thể và cho NLĐ thôi việc cùng một lúc thì phải báo cho cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh, TP trước 30 ngày. Trong trường hợp này, Cty thông báo cho nhân viên nghỉ việc sau đó mới ký thủ tục giải thể là không đúng trình tự pháp luật. Nếu DN và các nhà đầu tư không giải quyết chế độ theo đúng quy định thì NLĐ có quyền gửi đơn lên Sở KHĐT đề nghị ngăn chặn việc giải thể DN, đồng thời khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ