Hoạt động Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội 2010-2016:

Luôn đặt lợi ích người lao động lên trên

LĐ - 6 Hà Linh
Chia sẻ
Chủ tịch CĐ các KCN-KCX Hà Nội Đinh Quốc Toản (ngoài cùng bên phải) thăm hỏi động viên CN KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội).

Trong 2 ngày 6-7.1.2017, CĐ các KCN và CX Hà Nội chính thức tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022. Một trong những bài học kinh nghiệm rút ra sau 6 năm (2010-2016) của BCH CĐ các KCN-CX Hà Nội là luôn phải chủ động và không ngừng tìm tòi áp dụng những phương pháp thích hợp để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời luôn sẵn sàng giúp đỡ và tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở, những bức xúc trong đoàn viên và NLĐ.

Lấy đối thoại và thương lượng làm công cụ hiệu quả
Hiện CĐ các KCN-CX Hà Nội đang quản lý trực tiếp 274 CĐCS với 126.915 LĐ, trong đó đoàn viên là 122.627 người. Trong các hoạt động, CĐ các KCN-CX Hà Nội đều lấy đối thoại và thương lượng làm trọng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ, NLĐ và đảm bảo sự phát triển của DN. CĐ đã tổ chức 18 lớp tập huấn về kỹ năng thương lượng tập thể, ký kết TƯLĐTT và đối thoại tại nơi làm việc cho trên 5.600 lượt CB CĐCS, đến nay số lượng và chất lượng các bản TƯLĐTT ngày càng tăng (đạt 58,6%) trong đó có nhiều quy định có lợi hơn cho CNLĐ so với quy định của Bộ luật LĐ.
Thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, CĐ các KCN-CX Hà Nội đã chỉ đạo CĐCS tổ chức giám sát chất lượng bữa ăn ca, đồng thời đối thoại, thương lượng với NSDLĐ về chất lượng bữa ăn ca nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua theo dõi và theo báo cáo của CĐCS các đơn vị nghiêm túc thực hiện NQ của BCH Tổng LĐLĐVN, một số DN còn phát thêm sữa uống nhằm giúp NLĐ tái tạo sức LĐ. Hoạt động tư vấn pháp luật của CĐ được quan tâm chú trọng góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho CNLĐ, NSDLĐ. Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã tư vấn hơn 12.000 cuộc qua điện thoại cho CĐCS và CNVCLĐ về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, BHXH, BHYT, TƯLĐTT và giao kết và chấm dứt HĐLĐ, đặc biệt về tiền lương, tiền thưởng tết… CĐ các KCN cũng giải quyết và phối hợp giải quyết 71 vụ ngừng việc tập thể tại một số Cty như Cty TNHH JPK Hà Nội, Cty TNHH Goldsun Việt Nam, Cty TNHH Doo Jung Việt Nam, Cty TNHH Fit Active Việt Nam, Cty TNHH Tokyo Micro Việt Nam, Cty TNHH kính kỹ thuật Luminous Việt Nam, Cty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam... bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNLĐ.
Đặc biệt, hằng năm, CĐ các KCN-CX phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo thành phố với CNLĐ, NSDLĐ các KCN-CX để nắm bắt tình hình, chỉ đạo các ban, sở ngành giải quyết những đề xuất, kiến nghị của CNLĐ, NSDLĐ, thông qua đó thúc đẩy đối thoại tại DN.
Chú trọng đào tạo CB CĐCS và các hoạt động chăm lo cho NLĐ
CĐ các KCN-CX xác định đội ngũ CB CĐCS là nòng cốt, mũi nhọn để thực hiện các chủ trương, chính sách của TLĐ cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Do vậy, công tác đào tạo CB CĐ luôn được chú trọng để đội ngũ cán bộ CĐCS ngoài việc có năng lực, trình độ và nhiệt huyết còn thường xuyên trau dồi kỹ năng hoạt động nhằm thu hút, tập hợp sức mạnh của đông đảo đoàn viên CNVCLĐ. Trong 6 năm qua, CĐ các KCN-CX Hà Nội đã tổ chức 38 lớp tập huấn về Luật Lao động, Luật Công đoàn… cho gần 16.000 lượt CNVCLĐ và NSDLĐ. Ngoài ra CĐ còn cử hơn 300 lượt CB CĐ chủ chốt tham gia các lớp tập huấn do Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ thành phố tổ chức, qua đó năng lực hoạt động của CB CĐCS được nâng lên đáng kể.
Công tác tham gia xây dựng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến CNLĐ được coi trọng. CĐ đã phối hợp cùng Ban quản lý kiểm tra việc thực hiện pháp luật LĐ tại hơn 300 Cty, như Cty TNHH Fujikin Việt Nam, Cty TNHH Elentec Việt Nam, Cty TNHH Fujico Việt Nam... thông qua kiểm tra hướng dẫn các DN thực hiện theo đúng quy định, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.
Công tác nữ công cũng đặc biệt được chú trọng. CĐ các KCN-CX Hà Nội đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí, khám phụ khoa cho trên 3.000 lượt nữ CNLĐ trong các KCN Hà Nội, đồng thời tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày 8.3, 20.10, các phong trào thi đua trong nữ CNLĐ, khen thưởng các cháu học sinh giỏi, các gia đình tiêu biểu… giúp chị em gắn bó hơn với tổ chức CĐ. CĐ cũng đã chủ động tiếp cận chủ DN bằng nhiều hình thức để tuyên truyền và kiên trì vận động, trong nhiệm kỳ qua đã thành lập mới 125 CĐCS, kết nạp 84.373 đoàn viên, hoàn thành vượt chỉ tiêu LĐLĐ thành phố giao.
CĐ định kỳ kiểm tra, đánh giá phân loại chất lượng hoạt động CĐ, hoạt động CĐCS của khối hành chính sự nghiệp được duy trì tốt, chất lượng CĐCS ngoài nhà nước có nhiều tiến bộ, hằng năm tỉ lệ CĐCS đạt vững mạnh đạt trung bình 79%.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiệm kỳ 2010-2016, CĐ các KCN-CX Hà Nội vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố tặng nhiều Cờ thi đua xuất sắc, nhiều tập thể và cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố tặng cờ và bằng khen.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi