"Mái nhà chung CĐ" để chăm lo người lao động

LĐ - 187 Thanh Xuân
Chia sẻ
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái Vương Văn Bằng (giữa) trao thẻ cho đoàn viên CĐCS Cty TNHH Quốc tế Vina KNF

Với mục tiêu thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) để ngày càng có thêm nhiều người lao động (NLĐ) được chăm lo, bảo vệ tốt hơn, những năm qua các cấp CĐ tỉnh Yên Bái đã chủ động đưa ra những mục tiêu, giải pháp phù hợp chỉ đạo cơ sở nhằm nâng cao công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và nâng cao chất lượng hoạt động CĐ.

Gia nhập CĐ để được chăm lo tốt hơn

Trường Mầm non Bình Minh (TP.Yên Bái) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008. Mặc dù đã được nhà trường trả lương hằng tháng đúng kỳ hạn và được đóng bảo hiểm đầy đủ, song cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn mong muốn có một tổ chức đứng ra đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình. Chị Đỗ Thanh Vân - giáo viên Trường Mầm non Bình Minh, TP.Yên Bái - tâm sự: “Chúng tôi mong muốn qua tổ chức CĐ sẽ được tham gia các hoạt động xã hội, văn hoá tinh thần, được tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, tôi và cán bộ, giáo viên của trường đã làm đơn xin gia nhập CĐ và đến cuối tháng 6.2016, CĐCS Trường Mầm non Bình Minh được thành lập. Tôi rất vui vì đã có một “mái nhà chung” để được chăm lo đời sống vật chất và tinh thần”.

Theo ông Phan Tiến Thạch - Chủ tịch LĐLĐ TP.Yên Bái - CĐCS Trường Mầm non Bình Minh là CĐCS được thành lập gần đây nhất trên địa bàn TP.Yên Bái. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ TP.Yên Bái đã tuyên truyền, vận động thành lập được 4 CĐCS, kết nạp mới được gần 100 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên của LĐLĐ thành phố lên 3.200 với 104 CĐCS. LĐLĐ thành phố phấn đấu từ nay đến cuối năm 2016 thành lập mới thêm ít nhất 
2 CĐCS. Cùng với LĐLĐ thành phố, trong thời gian gần đây LĐLĐ các huyện, thị xã, các CĐ ngành trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai thực hiện chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 của Tổng LĐLĐVN, trong đó chú trọng tới công tác khảo sát, nắm tình hình DN trên địa bàn, trực tiếp gặp gỡ chủ DN, hỗ trợ việc vận động thành lập CĐCS ở các DN có đông LĐ, DN có vốn đầu tư nước ngoài. Từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ trong tỉnh đã vận động thành lập mới được 75 CĐCS, kết nạp mới 4.473 đoàn viên, đạt trên 80% mục tiêu cả nhiệm kỳ.

Xây dựng “mái nhà chung CĐ”

Xây dựng CĐCS vững mạnh cũng đồng nghĩa với xây dựng một “mái nhà chung CĐ” để chăm lo cho NLĐ. Không chỉ tăng về số lượng, các cấp CĐ trong tỉnh còn tập trung nâng cao chất lượng CĐCS. LĐLĐ tỉnh đã xây dựng tiêu chuẩn xếp loại CĐCS vững mạnh đối với từng loại hình CĐCS, phân cụm thi đua và phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động trên địa bàn góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. CĐCS Cty TNHH MTV cấp nước Yên Bái là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Ông Lê Thế Vượng - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH MTV cấp nước Yên Bái - cho biết: “CĐCS luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của DN, chủ động tham mưu làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, NLĐ. Từ đó, NLĐ yên tâm công tác, tích cực xây dựng CĐCS vững mạnh, xuất sắc”. Cũng như CĐCS Cty TNHH cấp nước Yên Bái, trên 1.100 CĐCS trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng luôn thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Để góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh Yên Bái đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2018 kết nạp mới trên 5.000 đoàn viên và thành lập gần 100 CĐCS. Riêng năm 2016 phấn đấu thành lập 25 CĐCS và kết nạp mới 1.600 đoàn viên (trong đó trên 1.000 đoàn viên khu vực ngoài nhà nước).

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái - khẳng định: “Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chủ động điều tra khảo sát nắm tình hình LĐ và DN để có kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho từng năm. Đổi mới phương pháp tiếp cận, hướng dẫn, động viên, thuyết phục NLĐ gia nhập tổ chức CĐ và thành lập CĐCS theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cùng với sự quyết tâm của các cấp CĐ trong tỉnh thì vẫn cần có sự đồng thuận tạo điều kiện của các cấp, các ngành, đặc biệt là chủ DN để tạo điều kiện cho NLĐ tham gia tổ chức CĐ và thành lập CĐCS”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ